Video: Sức khoẻ của Đức Bênêđíctô thứ 16 dịp sinh nhật lần thứ 90

 

1. Tình trạng sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 trong dịp sinh nhật lần thứ 90 của ngài

Tình trạng thể lý của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 khi đến gần ngày sinh nhật lần thứ 90 của ngài được ghi nhận là khả quan.

Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, người vẫn tiếp tục làm thư ký riêng cho Đức Giáo Hoàng về hưu, trong khi vẫn làm chủ tịch phủ giáo hoàng cho Đức Thánh Cha Phanxicô, nói với trang tin Crux rằng mặc dù chân của Đức Bênêđíctô bị yếu và ngài phải sử dụng khung sắt đi bộ, ngài vẫn “khá minh mẫn”.

Đức Bênêđíctô dành nhiều giờ trong ngày để cầu nguyện, đọc sách, nghe nhạc, và tiếp khách. Đức Tổng Giám Mục cho biết du khách đến từ khắp nơi trên thế giới và từ mọi tầng lớp xã hội.

2. Các giám mục Phi Luật Tân đã ra một tuyên bố chống án tử hình.

Mặc dù có sự chống đối mạnh mẽ từ hàng giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo, các nhà lập pháp ở Phi Luật Tân đã bỏ phiếu khôi phục lại án tử hình. Hình phạt tử hình đã kết thúc ở Phi Luật Tân vào năm 2006. Tuy nhiên, Hạ viện Phi Luật Tân đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật nhằm khôi phục hình phạt tử hình đối với những tội ác nghiêm trọng liên quan đến ma túy. Dự luật vẫn còn phải được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Trước diễn biến này, các Giám Mục Phi đã ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng của các ngài.

Các Giám Mục viết:

“Đối với những người sử dụng Kinh Thánh để bảo vệ hình phạt tử hình, họ có cần chúng tôi chỉ ra cho họ thấy có biết bao các tội ác khác chống lại nhân loại đã được người ta ngụy biện bằng cách sử dụng Kinh Thánh?

Chúng tôi khiêm tốn khuyên họ giải thích Kinh Thánh một cách đúng đắn, để đọc sách thánh như một sự mặc khải thánh ý của Thiên Chúa đối với nhân loại, với sự viên mãn được thể hiện nơi Chúa Giêsu Kitô, là Lời chung cuộc của Thiên Chúa cho thế giới.”

Tuyên bố kết luận:

“Chúng ta hãy cầu nguyện nhiệt thành cho các nhà lập pháp của đất nước chúng ta khi họ chuẩn bị bỏ phiếu về án tử hình tại Thượng viện. Chúng ta hãy dâng tất cả các Thánh Lễ cho họ, cầu xin Chúa, Đấng từng bị đóng đinh đã hiến cả cuộc đời, thân thể và máu của Ngài, để cứu rỗi tội lỗi, chạm đến lương tâm của họ và dẫn họ đến việc bãi bỏ án tử hình một lần cho tất cả.”

3. Hội Đồng Giám Mục Pakistan chống lại việc đóng cửa các phương tiện truyền thông

Bộ trưởng thông tin của chính phủ Pakistan đã đe dọa sẽ ngăn chặn các trang web truyền thông xã hội không kiểm duyệt các nhận xét được xem là bỉ báng tiên tri Muhammad của Hồi Giáo.

Cha Qaiser Feroz, thư ký điều hành của Ủy ban Truyền thông Xã hội của Hội Đồng Giám Mục Pakistan, nói: “Chúng tôi lên án các trang Facebook có chứa những nhận xét bỉ báng các nhân vật tôn giáo, nhưng chúng tôi cũng chống lại lệnh cấm hoàn toàn tất cả mọi trang web. Mọi người phải học cách sử dụng phương tiện truyền thông một cách có trách nhiệm hơn.”

4. Các Giám Mục Hoa Kỳ hoan nghênh dự luật bảo vệ môi trường

Hai vị Giám Mục chủ tịch hai ủy ban trong Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã hoan nghênh dự thảo nghị quyết 195, thể hiện dấn thân của Hạ viện đối với việc bảo vệ môi trường.

Nghị quyết, được tài trợ bởi Dân Biểu Elise Stefanik thuộc đảng Cộng Hòa đại diện của New York, hiện có 16 nhà đồng bảo trợ.

Đức Giám Mục Frank Dewane của Venice, Florida nói: “Các giám mục Hoa Kỳ hoan nghênh tinh thần của một nhóm các thành viên Quốc hội tham gia vào các cuộc đối thoại xây dựng để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta và nhận ra tác động của biến đổi khí hậu.”

Đức Cha Oscar Cantú của Las Cruces nói thêm:

“Các nhà đồng tài trợ của nghị quyết này thêm tiếng nói của họ trong một cuộc đối thoại quan trọng và chứng minh rằng việc quản lý thiên nhiên là một vấn đề nổi bật cần phải được các chính trị chú ý trong một cuộc đối thoại về những gì mà Đức Giáo Hoàng đã gọi là một trong những thách thức chính mà nhân loại phải đối mặt trong thời đại chúng ta, đó là sự thay đổi khí hậu”.

5. Thêm một linh mục người Mễ Tây Cơ bị tấn công

Một linh mục Công Giáo đã bị tấn công ở Coahulla, Mễ Tây Cơ bởi những người mặc đồng phục của cảnh sát.

Một nhóm người đã đột nhập vào nhà của Cha Robert Coogan Francis, người đứng đầu các linh mục tuyên uý nhà tù tại giáo phận Coahulla, và cáo buộc một linh mục cùng sống trong nhà với ngài tàng trữ linh mục. Giáo phận cho biết những người này đưa ra một bịch thuốc, và tuyên bố rằng họ đã tìm thấy nó trong nhà xứ của ngài trước khi đánh đập cha Robert một cách tàn tệ.

Giáo phận Coahulla yêu cầu chính quyền địa phương giải thích làm sao một nhóm tội phạm lại có được đồng phục và trang thiết bị của cảnh sát để “đe doạ và khủng bố dân chúng”.

Giáo phận lưu ý rằng cuộc tấn công này chỉ là một biến cố gần đây nhất trong một loạt các vụ tấn công nhắm vào các linh mục ở Mễ Tây Cơ.

Mễ Tây Cơ là quốc gia nguy hiểm nhất cho các linh mục. Trong 26 năm qua, tức là từ năm 1990 đến năm 2016, 54 cuộc tấn công nhắm vào hàng giáo sĩ đã diễn ra gây tử vong cho 1 Hồng Y, 42 linh mục, 1 phó tế, 3 nữ tu, 8 giáo dân và 1 nhà báo Công Giáo. Tình trạng tồi tệ nhất đã xảy ra dưới thời tổng thống Enrique Peña Nieto.

Điều đáng kinh hoàng hơn là cho đến nay chưa một tên sát thủ nào phạm vào tội ác giết hại hàng giáo sĩ Công Giáo tại Mễ Tây Cơ bị bắt và bị pháp luật trừng trị.

6. Một linh mục tại Úc bị đâm trước khi cử hành Thánh lễ

Trong một diễn biến có liên quan đến việc tấn công bạo lực nhắm vào các linh mục, tại Melbourne, Australia một linh mục đã bị tấn công và bị đâm hôm 20 tháng 3 bởi một giáo dân tham dự thánh lễ.

Cha Tomy Kalathoor Mathew, 48 tuổi, đã được điều trị và cứu sống sau khi bị một kẻ tấn công rạch một đường dao vào cổ họng ngài khi ngài chuẩn bị cử hành thánh lễ Chúa Nhật lúc 11 giờ sáng tại nhà thờ St Matthew ở Fawkner, một thị trấn phía bắc Melbourne. Các nhân chứng nói rằng một người đàn ông đã tấn công ngài dữ dội, và nói rằng ngài không phải là người Công Giáo, nhưng là một tín đồ Ấn Giáo

Cảnh sát đã bắt người đàn ông này, và cho biết ông ta đã 72 tuổi.

7. Tuyên phong Chân Phước cho một giáo dân Ý chết vì không chịu tuyên thệ trung thành với Hitler

Một giáo dân người Ý không chịu đọc lời tuyên thệ trung thành với Hitler đã được phong chân phước tử đạo tại nhà thờ chính tòa Bolzano vào ngày 18 tháng 3.

Đức Hồng Y Angelo Amato, tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã chủ sự Thánh Lễ tuyên phong Chân Phước cho anh Josef Mayr-Nusser, sinh năm 1910 và qua đời năm 1945.

Mayr-Nusser là một nhà lãnh đạo trong hội Công Giáo Tiến hành và Hội Thánh Vincent de Paul. Anh kết hôn năm 1942, và có một đứa con trai chào đời vào năm sau đó.

Anh bị bắt nhập ngũ vào xung vào quân đoàn SS của Hitler vào năm 1944. Mayr-Nusser đã thẳng thừng từ chối đọc lời tuyên thệ trung thành với Hitler. Do đó, anh bị kết án tử hình, và qua đời trong khi bị đưa đến trại giam tử thần Dachau.

Mayr-Nusser “chết như một vị tử đạo vì anh đã từ chối tuân theo chủ nghĩa phát xít để giữ một lòng trung thành son sắt với các giá trị Tin Mừng. Lòng đạo đức cao cả của vị tân Chân Phước, là một mô hình cho tín hữu, đặc biệt là đối với những người cha.”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận xét như trên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 19 tháng 3.

8. Tòa Thánh kêu gọi quyên góp cho Thánh Địa

Bộ Giáo Hội Đông Phương đã ra lời kêu gọi quyên góp cho Thánh Địa hàng năm, diễn ra trong các nhà thờ khắp nơi thế giới vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

“Thật không dễ dàng gì để sống đức tin Kitô tại Trung Đông, đặc biệt là ở Iraq, Syria và Ai Cập, nơi các cộng đồng Kitô hữu đã có những kinh nghiệm về sự hiệp nhất bằng máu, khi các cá nhân bị áp lực từ bỏ đất đai của họ, hoặc thậm chí cả đức tin của họ.”

Bức thư viết tiếp:

“Cũng không có tự do ở các nước khác trong khu vực, nơi các Kitô hữu thường bị áp bức và bị kỳ thị khiến điều kiện sống của họ ngày càng tồi tệ… Cầu nguyện liên tục là sự trợ giúp đầu tiên và lớn nhất mà họ tìm kiếm. Tuy nhiên, họ cũng cần có sự trợ giúp kinh tế cụ thể.”

Bộ Giáo Hội Đông Phương báo cáo rằng 7,249,693 Mỹ Kim đã được phân phối từ cuộc quyên góp ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm ngoái. Chỉ hơn một nửa ngân quỹ đã được sử dụng để đào tạo các chủng sinh và linh mục. Số tiền còn lại được giải ngân cho các trường học, giáo phận, và “trợ cấp ngoại thường và khẩn cấp” sau các vụ tấn công khủng bố của quân khủng bố Hồi Giáo IS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *