Video: Tình cảnh các tín hữu Kitô Coptic

 

 

1. Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với các Kitô hữu Chính thống giáo sau vụ tấn công ở Ai Cập

Sau khi đọc kinh Truyền tin vào Chúa Nhật 31/12/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố ở Cairo hôm thứ Sáu tuần trước.

Chín người đã bị chết trong hai cuộc tấn công khác biệt vào cộng đoàn Kitô giáo Chính thống tại Cairo vào thứ sáu tuần trước. Tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố lãnh trách nhiệm cho cả hai vụ.

Hãy thay đổi “trái tim bạo lực”

Sau khi đọc kinh tại Quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa Nhật, Đức Thánh Cha bày tỏ “gần gũi của Ngài với Giáo hội Chính Thống” và cầu nguyện cho các nạn nhân, những người bị thương và toàn thể cộng đoàn. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện đặc biệt xin Thiên Chúa biến đổi “tất cả những trái tim bạo lực.”

Chỉ trong năm 2017, hơn 100 tín hữu tin vào Thiên Chúa giáo đã bị giết chết ở Ai Cập do các cuộc tấn công khủng bố, phần lớn là do các nhóm thánh chiến địa phương…

Lễ Gia đình Thánh gia

Chúa Nhật hôm nay cũng là Lễ Gia đình Thánh gia. Phúc âm Thánh Luca tường thuật biến cố cha mẹ Chúa dâng Chúa trong đền thờ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh cách Mẹ Maria và Thánh Giuse đi lên đền thờ là một minh chứng xác nhận “Bé Giêsu thuộc về Thiên Chúa và các ngài chỉ là người giám hộ chứ không phải là chủ sở hữu. Đức Thánh Cha nói “Mỗi gia đình, được mời gọi bảo vệ và giáo dục con em để chúng có thể “mở lòng qui hướng về Thiên Chúa”.

Trong bài đọc của Thánh lễ hôm nay nhắc lại lời tiên tri của Simeon, Đức Thánh Cha dẫn giải lời của ông già Simeon, nói về Chúa Kitô như là “một dấu chỉ mâu thuẫn”. Chúa Giêsu đã đến “thanh tẩy những hình ảnh sai lạc mà chúng ta có về Thiên Chúa và về chính chúng ta”. Đức Thánh Cha kết luận: “Khi nào các gia đình “trở về với nguồn cảm nghiệm của Kitô giáo thì con đường mới và những gì con người không mường tượng ra sẽ được mở ra cho chúng ta”.

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào hỏi đặc biệt tới các gia đình, và mọi người đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô và những ai theo buổi cầu nguyện này qua các phương tiện truyền thông.

Đức Thánh Cha nói: Các anh chị em thân mến, Tôi bày tỏ sự gần gũi của tôi với các anh em Chính Thống ở Ai Cập, trong những vụ tấn công cách đây hai ngày bằng vào nhà thờ và tại siêu thị ở ngoại ô Thủ đô Cairo. Nguyệnxin Thiên Chúa đón nhân linh hồn các nạn nhân và ủi an những ai bị thương, gia đình họ và toàn thể cộng đoàn, và xin Thiên Chúa hãy hoán đổi những trái tim bạo lực.

Hôm nay tôi xin gửi chào đặc biệt đến các gia đình đang hiện diện nơi đây, cũng như những ai đang theo dõi buổi cầu nguyện này qua các phương tiện truyền thông. Xin Chúa Thánh Thần ban phước lành cho tất cả và hướng dẫn tất cả trên bước đường của anh chị em.

Tôi xin chào đón tất cả anh chị em, những cư dân Rôma cũng như các khách hành hương; đặc biệt, các nhóm Kitô hữu, các hiệp hội và các nhóm trẻ. Chúng ta đừng quên hôm nay cũng là ngày tạ ơn Thiên Chúa cho năm nay về mọi hồng ân tốt đẹp mà chúng ta đã lãnh nhận.

Xin cầu chúc cho tất cả mọi người một Chúa Nhật tươi vui và kết thúc một năm an bình. Tôi cảm ơn tất cả về các lời cầu chúc và tâm tình cầu nguyện cho tôi. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi. Chúc các bạn ăn trưa ngon nhé!

2. Đại Giáo Trưởng Hồi Giáo Ai Cập lên án cuộc tấn công các tín hữu Chính Thống Coptic và kêu gọi các tín hữu Hồi Giáo đón mừng lễ Giáng Sinh 

Đại Giáo Trưởng của Đại Học al-Azhar và toàn Ai Cập đã lên án vụ tấn công khủng bố gần đây nhắm vào các Kitô hữu Coptic “với những lời mạnh mẽ nhất” và kêu gọi những người Hồi giáo Ai Cập ăn mừng Giáng sinh để bày tỏ tình liên đới với các Kitô hữu.

Đại Giáo Trưởng Ahmed el-Tayeb, hiệu trưởng Đại Học al-Azhar mà người Hồi giáo coi như là trung tâm Thần Học Hồi giáo Sunni cao nhất, nói: “Tất cả mọi người Ai Cập đều bị buộc phải quyết liệt chống lại âm mưu tà ác này” và tham gia cùng “anh em Coptic của chúng ta trong ngày kỷ niệm Giáng Sinh của Chúa Kitô”.

Ngày 29 tháng 12, các tay súng đi trên những chiếc xe gắn máy đã tấn công một nhà thờ Chính thống Coptic ở Helwan, một quận có 640,000 thuộc ngoại ô Cairo, khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có các nhân viên an ninh. Các phương tiện truyền thông nhà nước Ai Cập báo cáo rằng một tay súng đã bị các lực lượng an ninh giết chết trong một cuộc đọ súng, trong khi một người khác đã bị bắt.

Cùng ngày, hai người Kitô giáo Coptic lại bị giết chết trong một vụ tấn công ngay tại cửa hàng của họ ở Helwan. Đức Thượng Phụ Tawadros II, Giáo Chủ Chính thống Coptic, đã ra tuyên bố lên án các thành phần cực đoan Hồi Giáo đã gây ra các vụ việc đau đớn này là “hèn nhát” và “phản bội” lại tiến trình xây dựng xã hội.

Ngài nói thêm: “Tôi gởi lời chia buồn đến gia đình các Kitô hữu và thân quyến các cảnh sát viên thiệt mạng, Giáo Hội và người dân Ai Cập vẫn sẽ mạnh mẽ và có khả năng đánh bại các thế lực vô cảm, tối tăm, bạo lực, và không có lương tâm.”

3. Đức Hồng Y Kurt Koch ca ngợi đức tin của anh chị em tín hữu Ai Cập

Phản ứng trước hai vụ tấn công trong ngày 29 tháng 12 tại quận Helwan, thuộc ngoại ô thủ đô Cairo, Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Hợp nhất Kitô hữu đã lên tiếng ca ngợi các tín hữu Kitô Ai Cập.

Ngài nói: “Chọn lựa thực hành đức tin trong hoàn cảnh liên tục bị bách hại và khủng bố là một dấu chỉ cho thấy Kitô hữu có thể ban cho thế giới là một đức tin vĩ đại, một sự lựa chọn để sống cuộc sống mình trong mầu nhiệm Chúa Kitô.”

Ngài nói thêm rằng “chúng ta có thể học được nhiều điều từ các tín hữu này.”

Chữ “Coptic” là tiếng Hy Lạp xưa có nghĩa là “Ai Cập”.

Những người Coptic ngày nay là dòng dõi người Ai Cập đã được đề cập trong bài trích sách Xuất Hành mô tả câu chuyện ông Môisê đưa dân ra khỏi Ai Cập. Họ là dòng dõi của dân tộc do các vua Pharaon lãnh đạo. Trong tổng số 95 triệu dân Ai Cập ngày nay, họ chiếm 10%. 90% còn lại là những người ngoại bang, là những người Ả rập tràn vào Ai Cập theo cơn lũ của những cuộc thánh chiến Hồi Giáo do Muhammad gây ra.

Các Kitô hữu Coptic vẫn còn sống bên trong lãnh thổ Ai Cập thường bị công khai phân biệt đối xử và chính phủ nước này chủ yếu là do người Hồi giáo nắm giữ thường xuyên bị chỉ trích vì đã làm ngơ trước cảnh ngộ của họ. Vì thế, từ thời Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12, tình cảnh của các Kitô hữu Coptic luôn là một mối âu lo của các triều Giáo Hoàng.

4. Đức Thánh Cha ký tên vào một tấm ảnh rất bi thảm …và truyền cho công bố vào ngày cuối năm

Trong nhiều dịp khác nhau Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng thế giới đã bước vào một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ Ba từng mảnh. Những diễn biến bi đát trong năm 2017, đã khiến cho Đức Giáo Hoàng âu lo hơn về tương lai của thế giới, nhất là viễn ảnh nhân loại đang chập chờn trên bờ vực của một cuộc chiến hạt nhân.

Vì thế, vào dịp cuối năm, Đức Thánh Cha đã ký tên một vào tấm ảnh rất bi đát và truyền cho Vatican media công bố.

Bức ảnh cho thấy một cậu bé Nhật Bản đang cõng em trai của mình trên lưng. Đứa em đã chết, và cậu bé đang đứng xếp hàng chờ đợi trước một lò hoả thiêu.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell sau khi một quả bom nguyên tử rơi vào Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết thêm một nhận xét ngắn gọn, “..il frutto della guera” (hoa trái của chiến tranh), tiếp theo là chữ ký của ngài.

Những dòng chữ bên dưới là tiếng Tây Ban Nha nghĩa là:

“Đứa bé trai đang xếp hàng tại một lòa hoả thiêu cõng đứa em mình đã chết. Ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki. Cảm giác buồn bã của cậu bé thể hiện nơi đôi môi căng mọng và rướm máu.”

5. Hồ sơ 15,000 trang bằng chứng cho tiến trình phong chân phước cho sơ Lucia

Ngày 27 tháng 12 năm 2017 các viên chức trong ủy ban tiến trình phong chân phước cho Nữ tu Lucia dos Santos đã thu thập hàng ngàn trang tài liệu chứng từ về sự thánh thiện của nữ tu, một trong ba trẻ là nhân chứng cho các cuộc hiện ra nổi tiếng của Đức Maria tại Fatima.

Tài liệu thu thập được về sơ Lucia bao gồm hơn 15.000 thư, lời khai và các tài liệu khác hỗ trợ nguyên nhân cho tiến trình phong chân phước cho sơ. Đức Giám Mục Virgilio Antunes của Giáo phận Coimbra, Bồ Đào Nha lưu ý rằng những trang chứng từ này đã mất hơn 8 năm thu tập, vì chúng bao gồm các thư cá nhân và lời khai của hơn 60 người.

Các trang chứng từ này được đệ trình trong một buổi lễ tại nguyện đường của tu viện nơi sơ Lucia đã sống tại Coimbra, và sau đó các hồ sơ này sẽ được gửi tới Bộ Phong Thánh ở Vatican để phê chuẩn, hầu tiến tới các bước tiếp theo của việc phong thánh. Trường hợp này cũng phải được duyệt y bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong các cuộc hiện ra của Đức Maria, ba em nhỏ có liên quan đến Mẹ Fatima là những người nổi tiếng. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, hai anh em Francisco 7 tuổi và Jacinta Marto 9 tuổi – và người chị họ Lucia dos Santos 10 tuổi đang chăn cừu gần thị trấn Fatima của Bồ Đào Nha thì các em nhìn thấy một người đàn bà mặc đồ trắng và cầm một chuỗi hạt.

Sau lần xuất hiện đầu tiên này, Đức Trinh Nữ Maria sau đó xuất hiện với các em vào các ngày 13 của hàng tháng từ tháng Năm đến tháng Mười. Thông điệp về những sự hiện ra của Fatima có thể được tóm lược chủ yếu như một lời kêu gọi ăn năn đền tạ và cầu nguyện.

Vào năm 1930, Giáo Hội Công Giáo công nhận tính chất siêu nhiên của những cuộc hiện ra và một ngôi đền được xây cất tại Fatima. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã đến viếng thăm Linh địa Fatima ngày 13 tháng 5 năm 1967, và sau đó Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đều đến kính viếng.

Thánh Gioan Phaolô II đã có một lòng súng mộ đặc biệt với Đức Mẹ Fatima. Sau cuộc ám sát năm 1981, Đức Thánh Cha nhìn nhận Ngài còn sống nhờ vào sự can thiệp kỳ diệu của Mẹ Fatima. Để đánh dấu cho lòng biết ơn của mình, Ngài đã đặt viên đạn được lấy ra từ vụ ám sát không thành công này lên vương miện của Mẹ Fatima.

Trong dịp đó Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phát biểu: “Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho người đã bắn Cha, mà Cha đã tha thứ với tất cả tấm lòng thành. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói về Chúa Kitô, như một linh mục và nạn nhân, Cha muốn hiến dâng những đau khổ của Cha cho Giáo Hội và thế giới “.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới Fatima vào tháng 5 vừa qua nhân dịp kỷ niệm 100 năm các cuộc Đức Mẹ hiện ra. Ngài đã phong thánh cho hai trong số 3 trẻ là Francisco và Jacinta Marto, cả hai đều chết trẻ vỉ chứng viêm phổi và đã được phong chân phước vào năm 2000.

Sr Lucia qua đời vào năm 2005 ở tuổi 97.

6. Người đã từng khinh khi phỉ báng những tín hữu đi lễ – nay đã trở thành là một linh mục

Theo Thông tấn xã EWTN và CAN thì sau một thời trai trẻ, đầy hận thù với Giáo Hội, Juan José Martínez tự thú ngài đã khám phá ra chân lý “Thiên Chúa hiện hữu và muốn ngài làm linh mục.”

Ngài kể ngày xưa “Mỗi sáng Chúa Nhật đứng trên ban công nhà nhìn những ai đi tới nhà thờ tham dự thánh Lễ, tôi thường phỉ báng và khạc nhổ lên họ. Tôi nói với họ rằng Giáo Hội là một tổ chức làm tiền, móc túi họ!” Nay ngài trở thành một linh mục thuộc Giáo phận Almeria, Tây Ban Nha.

Cha mẹ của Juan José không phải là người Công Giáo sốt sắng. Chính ngài cũng chẳng nhận được một sự giáo dục tôn giáo nào! Ngược lại khi còn tại ghế nhà trường, tôi luôn phản bác chống lại các giờ về đạo đức tôn giáo! Ngài cũng không tưởng nổi, khi kết thúc cuộc hành trình như hiện nay ngài trở thành kẻ lôi cuốn bạn bè và tha nhân vào Giáo hội. Cha Juan José còn nhớ rất rõ lần đầu tiên ngài bước vào nhà thờ Công Giáo, “ngài đã vào để vui lòng những người đã mời ngài mà thôi”. Đó là vào tháng giêng năm 1995, một số bạn bè trong lớp mời tôi tham dự buổi cầu nguyện đại kết giữa Hồi giáo và Công Giáo tại giáo xứ. Tôi nhớ tôi đã nói với họ rằng tôi không muốn họ tẩy não tôi. Và trong cả tháng, họ vẫn kiên trì. Cuối cùng vào một ngày thứ năm tháng hai năm 1995, lần đầu tiên tôi bước vào nhà thờ Công Giáo. “

Một hộp vàng

Rất nhiều bạn bè của tôi đang hiện diện và tôi rất ngạc nhiên bởi vì “tất cả đều tập trung hướng về một cái hộp bằng vàng ở trên gian cung thánh nhà thờ. Tôi không biết đó là cái gì, và tôi nghĩ có lẽ đó là nơi mà linh mục giáo xứ cất giữ tiền bạc!”

Hộp vàng đó là Nhà tạm.

Cha Juan José nói rằng ngài đã vào nhà thờ để làm cho bạn bè vui, nhưng tôi nghĩ “các bạn của tôi điên hết rối! Trong lòng tôi cười chế nhạo, nhưng vì lịch sự mà tôi cố che giấu nó. Tôi quyết định thứ Năm tuần sau tôi sẽ trở lại với họ để cười nhạo thêm.”

Nhưng lạ lùng thay vào thứ năm đó chàng Juan José đã bị thuần hóa và buông bỏ những định kiến chống lại Giáo hội và tôn giáo.

Ngài chia sẻ Ngài đã nhìn ra “Linh mục là một người thông minh, sẵn sàng giúp đỡ tha nhân”. Và rồi ý niệm ấy thấm nhập vào tâm hồn ngài. “Lúc ngài lên 15 tuổi, ngài bắt đầu đi hát Lễ vào các ngày Thứ Bảy. Và ở trước nhà tạm dần dần tôi nhận ra rằng Thiên Chúa hiện diện và yêu thương tôi. Tôi cảm được tình yêu của Chúa. Nhóm Canh Tân mà trước đây tôi tham gia vì vui, đã giúp tôi rất nhiều”.

‘Tôi là người của tha nhân bất luận lúc nào họ cần’

Cha Juan José đã chịu phép rửa tội và rước lễ lần đầu theo mong ước của cha mẹ nhưng tôi không có một mối quan hệ nào với Thiên Chúa. Cha tôi không bao giờ đi lễ, chỉ có mẹ tôi thực hành niềm tin… nhưng dầu sao một lúc nào đó chính là khoảnh khắc độc nhất vô nhị trong cuộc đời tôi đã nhận được ơn Chúa Thánh Thần và niềm tin vào Chúa. “

Trong nhiều năm tháng, chàng trẻ tuổi Juan José đã cố cự tuyệt lại tiếng gọi làm linh mục. “Tôi nói với Chúa rằng tôi không muốn những phiền hà xảy ra… Nhưng tư tưởng đó lúc nào cũng đeo đuổi tôi cho đến lúc tôi quyết định sẽ trở thành một linh mục.”

Vào một chiều Thứ Bảy lúc chàng vừa tròn 17, Juan José mạnh dạn thưa với cha mình rằng con muốn gia nhập chủng viện. Bố của ngài đã đánh cá “chuyện đó chỉ xảy ra khi Jose bước qua xác chết của ông!”

“Cha tôi không hiểu nổi vì sao tôi muốn làm linh mục. Nên cha tôi đề nghị ông sẽ trả học phí cho tôi sang Hoa Kỳ du học, và ông cương quyết không bao giờ trả một đồng xu cho chủng viện. “

Trong một thời điểm khó khăn như vậy, Cha Juan José nhớ lại ngài chỉ biết cầu nguyện với tâm tình của Thánh nữ Têrêsa Avila: “Đừng sợ hãi… Điều mà con cần là Thiên Chúa mà thôi” và lúc cha cậu cản ngăn, ngài chỉ biết ôm lấy cha và nói: “Con mong một ngày ba sẽ hiểu…”

‘Mừng vui’

Trên thực tế, cha ngài đã đi hơi xa là đe dọa bất cứ một linh mục nào giúp con ông đeo đuổi ơn gọi của ngài. “Cha tôi đã dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản, nhưng Thánh ý của Chúa còn mạnh hơn”.

Để làm vui lòng cha đẻ của mình, cha Juan José đã không vào chủng viện ngay, ngài bắt học và làm nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Almeria. Trong nhiều năm, ông kiên nhẫn, và tiếp tục trung thành với ơn gọi của ông là trở nên linh mục Chúa. Cho đến một ngày tháng 5 năm 1999, Ngài nhớ mẹ ngài tâm sự với ngài rằng bà đã nói chuyện với ba ngài, thuyết phục ông để ông cho phép ngài gia nhập chủng viện. “Tôi đã òa khóc và khóc dòng. Tôi nhớ khi tôi nói với cha linh hướng của tôi về biến cố này, Cha linh hướng cũng ôm chặt lấy tôi…”

Tháng 9 năm 2000, Juan Jose vào chủng viện.

Chàng Juan Jose đã gia nhập chủng viện vào tháng 9/2000 và sau những năm học thần học, năm 2006, cha José được chịu chức tại nhà thờ Almeria. Người cha của ngài cũng tham dự buổi lễ. “Dù không chấp nhận cho tôi trở thành linh mục, nhưng ba thấy tôi hạnh phúc nên ông đành chấp nhận.”

Và trên thực tế, cha nhớ lại rằng cách đây hai năm, “trước khi ba của ngài qua đời, chính cha đã Xức dầu cho ba và lo liệu hậu sự cho ba của ngài.”

Cha Jose nói: “Khi có ai đó nói với cha rằng anh hay chị ta không tin vào Thiên Chúa, thì ngài luôn luôn trả lời rằng chính ngài cũng đã không tin vào Chúa, và ngài đã lầm, vì ngài chỉ khám phá ra niềm hạnh phúc đích thực nơi Chúa Giêsu mà thôi. Nếu bạn không có hạnh phúc tròn đầy bạn hãy cầu xin Chúa ban cho bạn, vì chỉ mình Chúa mới có thể ban cho bạn thứ hạnh phúc mà trái tim bạn đang khát mong.”

7. Ngôi nhà thờ ở Tây An đã bị phá hủy sau Giáng Sinh vì nằm trên vùng Đất Vàng.

Ngôi nhà thờ duy nhất cuả làng Chí phương, quận Hỗ nghi, gần Tây an, Thiểm tây đã bị nhà cầm quyền dùng vũ lực san bằng và không cho biết lý do.

Ngôi nhà thờ được xây dựng gần 20 năm trước đây, với tất cả giấy phép cần thiết từ Cục Tôn Giáo và được người Công Giáo địa phương sử dụng không ngừng từ năm 1999.

Nhà thờ nằm gần trục xa lộ Bắc kinh – Côn minh gần ngõ ra cuả làng Chí phương nối với đường cao tốc Tây an – Hán trung. Nơi đây đã trở thành một chỗ ‘Đất Vàng’ mà chỉ mới 20 năm trước từng bị coi là một khu hoang phế.

Người Công Giáo đã loan báo tin tức về sự phá hủy trên các mạng truyền thông, cùng với hình ảnh các giấy tờ pháp lý, cho thấy rằng ngôi nhà thờ đã được xây cất hợp lệ, đã được phê duyệt và có tất cả các giấy phép cần thiết về việc sử dụng đất đai. Các giấy tờ cũng cho thấy rằng việc sử dụng đất đai là “vĩnh viễn”.

Ngược lại, không hề có sự tham vấn với cộng đồng, nhà chức trách chỉ ban hành một lưu ý đơn giản vào ngày 20 tháng 12 và tiến hành việc phá hủy sau ngày Giáng Sinh.

Thánh giá đã bị phá hủy, những ảnh tượng cuả Đàng Thánh Giá, Nhà Tạm và các trang trí phụng vụ, cũng như áo lễ và ghế quì đã bị xe tải đưa đi hết.

Trước và trong quá trình phá hủy, giáo dân không được phép đến gần ngôi nhà hoặc lấy đi bất kỳ vật gì trên Cung Thánh.

Người Công Giáo đã tổ chức biểu tình ở trước ủy ban hành chánh địa phương nhưng không được hồi đáp.

8. Ðức Thánh Cha kêu gọi tiếp nhận và trợ giúp người di cư tỵ nạn.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin lúc 12 giờ trưa ngày đầu năm mới, Ðức Thánh Cha đã lập lại chủ đề của Ngày hoà bình thế giới năm nay: “Các người di cư và tỵ nạn: các người nam nữ kiếm tìm hoà bình”.

Đức Thánh Cha nói: “Một lần nữa tôi muốn là tiếng nói thay cho các anh chị em khẩn nài một chân trời hoà bình cho tương lại của họ. Vì hoà bình này là quyền của tất cả mọi người, nhiều người trong họ sẵn sàng liều mạng trong một cuộc du hành, đa số lâu dài và nguy hiểm, đương đầu với mệt nhọc và khổ đau (Sứ điệp cho Ngày hoà bình thế giới 2018,1). Chúng ta đừng dập tắt niềm hy vọng trong tim của họ, đừng bóp nghẹt các chờ mong hòa bình của họ! Thật là quan trọng từ phía tất cả mọi người, các cơ cấu dân sự, các thực tại giáo dục, bác ái và giáo hội, sự dấn thân bảo đảm cho các người tỵ nạn di cư và tất cả mọi người một tương lại hoà bình. Xin Chúa ban cho chúng ta biết hoạt động trong năm mới này với lòng quảng đại để thực hiện một thế giới liên đới và tiếp đón hơn. Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho điều này trong khi chúng ta cùng nhau tín thác cho Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa năm 2018 vừa bắt đầu: “Dưới sự che chở của Mẹ chúng con tìm nơi ương ẩn. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin đừng khinh rẻ các lời khẩn cầu của chúng con đang sống trong thử thách, nhưng xin cứu chúng con khỏi mọi hiểm nguy, ôi lậy Ðức Trinh Nữ vinh quang và được chúc phúc.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *