Việc cử hành lễ Thánh Tổ Phụ Đa Minh và lãnh nhận Ơn toàn xá

Kính gởi : Quý Bề trên,

và các Cộng đoàn liên hệ của Gia Đình Đa Minh

 

NHẮC LẠI

VỀ VIỆC CỬ HÀNH LỄ THÁNH TỔ PHỤ ĐA MINH

Và lãnh nhận Ơn toàn xá

Ngày mồng 08/8/2021 – Chúa nhật 19 TN năm B

 

Kính gởi quý Bền trên các cộng đoàn liên hệ,

Chúa nhật thứ 19 Thường Niên năm nay trùng vào ngày mồng 08/8, ngày Kính trọng thể thánh Đa Minh, tổ phụ Dòng chúng ta.

Năm nay Dòng chúng ta cũng cử hành Năm thánh kỷ niệm 800 ngày sinh nhật trên trời “Dies Natalis”của cha Thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô qua Tòa ân giải Tối cao của Giáo hội đã ban phép lành trọng thể “Ơn Toàn xá” cho Gia Đình Đa Minh trong Năm thánh, nhất là vào những ngày đặc biệt được liệt kê (ngày 06/01/2021, ngày 06/01/2022. Những ngày 24/5 lễ cải táng thánh Phụ và ngày mồng 04/8)[*], cùng với những điều kiện liên hệ : Xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

1.- Theo thỉnh cầu Dòng và giải thích của bản Tuyên bố, Ơn Toàn xá được ban vào ngày 04/8 chỉ dành cho thành Bologna, nơi thi hài của Thánh tổ phụ được lưu giữ. Còn đối với toàn thể Gia Đình Đa Minh, Ơn Toàn xá sẽ được ban vào ngày 08/8 : ngày lễ Kính trọng thể thánh Phụ Đa Minh, trùng vào ngày Chúa nhật 19 Thường Niên.

2.- Vậy, chiếu theo Sách lễ Roma : “Quy luật Phổ quát về Niên Lịch, số 58 và Bảng Ghi ngày Phụng vụ, số I. #4 c.” Hôm nay Dòng chúng ta hành Lễ Trọng, kính Thánh Đa Minh, Linh mục, Tổ phụ Dòng Giảng thuyết. Việc cử hành này cũng diễn ra tại các giáo xứ do Dòng coi sóc, thay vì Chúa nhật  19 Thường Niên.”

3.- Hình thức cử hành : Thánh lễ và các Giờ Kinh Phụng vụ (tất cả theo Phần riêng Dòng Đa Minh).

4.- Phép lành trọng thể : Sau lời nguyện hiệp lễ, xin đọc “Kinh Năm thánh kỷ niệm 800 sinh nhật trên trời của Cha Thánh” và linh mục chủ tế ban phép lành trọng thể theo mẫu được đề nghị trong Sách lễ Phần riêng Dòng Đa Minh. (Hoặc theo bản văn Phụng vụ được gởi kèm theo dưới đây dành cho những cộng đoàn chưa có Sách lễ và Sách Bài Đọc Phần riêng Dòng Đa Minh.)

Ngoài ra, cũng theo giải thích của Tuyên bố, Ơn Toàn xá được ban

  • ở mục I).- có thể được nhường lại cho các linh hồn trong Luyện ngục khi chúng ta thực lòng sám hối và làm việc bác ái.
  • ở mục I.b).- mỗi khi tham dự với tất cả ý hướng tốt lành vào việc cử hành các phụng vụ thánh để tôn kính thánh Phụ Đa Minh trong các nhà thờ hay nhà nguyện trong toàn Dòng vào những ngày trể trên.

Hơn nữa : “Tất cả những anh chị em bệnh tật, người già và những ai vì lý do ngăn trở đặc biệt không thể tham dự trực tiếp các cử hành thánh, cũng có thể đón nhận Ơn Toàn xá, khi họ diễn tả ý hướng từ bỏ tội lỗi; nếu họ kết hợp cách thiêng liêng vào các cử hành thánh hoặc hành hương, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, họ dâng hiến những lời cầu nguyện, những sự đau khổ và những thử thách họ phải chịu vào Lòng thương xót của Chúa, cũng như mau chóng thực hiện những điều kiện thông thường đối với việc lãnh nhận Ơn Toàn xá khi có thể…”. (Trích trong Tuyên bố về Ơn toàn xá dành cho Dòng Đa Minh).

Kính chúc quý Bề trên, và toàn thể Anh chị em trong Gia Đình Đa Minh sức khỏe và bình an, nhất là trong thời gian dịch bệnh nghiêm trọng này.

Xin Cha Thánh chuyển cầu cho chúng con. Kyrie eleison!

 Tu viện Mai Khôi, ngày 04/8/2021

 Fr. Joseph Nguyễn Văn Hiển, op

Phụng vụ Tỉnh Dòng

 

[*] Nota bene : Bản văn nói về ngày lễ Sinh nhật trên trời của thánh Đa Minh, được cử hành tại thành Bologna, ngày 04/8 theo Lịch Phụng vụ trước năm 1969. Trong Lịch Phụng vụ Roma hiện tại và Lịch Phụng vụ Phần riêng của Dòng, lễ kính thánh Tổ phụ được cử hành vào ngày mồng 08/8. Cha thánh qua đời vào ngày 06/8 năm 1221, trùng vào ngày kính nhớ thánh Sixtô, tiếp đến là lễ Chúa Biến Hình. Vì thế, « Ơn Toàn xá » đã được Đức Giáo hoàng chuẩn thuận vào những ngày sẽ diễn ra việc cử hành lễ kỷ niệm này trong năm 2021 : ngày 04/8 tại Bologna, và 08/8 cho toàn Dòng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *