Vĩnh Hiệp – 60 Năm

 

10 hộ giáo dân sống dọc theo kênh Sáng Bàu Sàn năm 1957 với ngôi nhà nguyện bằng vách lá đơn sơ do Cha Gioan B. Hồ Văn Đợi dựng nên là Tiền thân của họ đạo Vĩnh Hiệp hôm nay.

60 năm trước, ngôi nhà lá là nơi để 10 gia đình sum họp tạ ơn Chúa, là gia đình nhỏ ấm cúng của những con chiên lạc đàn được chủ chăn tụ họp về để chăm sóc. Người ta không nhìn được tương lai, nhưng vững tin vào một ngày mai, nên sum họp lại đặt nền móng cho tương lai. Tin mừng của Chúa len lõi vào những con kênh gạch heo hút để chiếu sáng, dẫn lối đưa đường, quy tụ mọi người hiệp nhất gắn kết trong mầu nhiệm tình thương.

Năm 1960, mốc son được đặt xuống đánh dấu sự ra đời của họ đạo, dưới sự hướng dẫn của Cha Toma Võ Thành Năng và lòng nhiệt thành của giáo dân, họ đạo Vĩnh Hiệp đã được dời ra quốc lộ 1A để tiện lợi cho bà con đến với nhà Chúa. Ánh sáng tin mừng bắt đầu đi vào đời sống bà con đậm nét hơn, nhiều người đến đông hơn, có tu sỹ đến giúp, có niềm vui nở rộ vào những dịp lễ lớn và quan trọng hơn Thánh Linh đang âm thầm hoạt động thêm sức cho đoàn chiên Chúa.

Kỷ niệm 60 năm thành lập họ đạo, mọi người có dịp hồi tưởng lại một thời vàng son, mọi người ngược dòng quay lại như gặp lại một thời trẻ trung, người ta thấu suốt từ lòng mình hình ảnh năng động đầy sức sống của những vị chủ chăn lăn xả đi tìm chiên, vui với niềm vui mộc mạc của một thuở nhà tranh vách nứa. Niềm vui lớn nhỏ được họ đạo gom góp cất giữ xuyên suốt 60 năm để rồi hôm nay bung tỏa cho mọi người cùng chung vui.

Trong niềm vui đó có một dấu lặng đang ngự trị ở một góc nhỏ nơi trái tim giáo dân nơi đây, mọi người cúi thấp đầu để tưởng niệm những mục tử đã ra đi về nhà cha. Vĩnh Hiệp sẽ mãi sáng đẹp và hình ảnh vượt lên trên là trái tim của những mục tử tận tình vì đoàn chiên để có một Vĩnh Hiệp tròn 60 tuổi hôm nay. Người ta lắng đọng lòng mình khi nhắc đến Cha Giuse Nguyễn Văn Hoạch đã sống đến hơi thở cuối cùng bên đoàn chiên và nằm lại trong khuôn viên họ đạo như một dấu tích đẹp. Người ta nhắc đến nhiều mục tử và dừng lại ở một Clemente Nguyễn Tấn Lợi với niềm tự hào rằng đã làm thăng tiến họ đạo về mọi mặt mà còn khôi phục được nhiều giáo điểm như:  Phước Long, Cầu số 3, Bàu Sàn và Xã Xính… Cha quan tâm đến việc chăm sóc đời sống đức tin cho bà con giáo dân, tạo điều kiện cho các giáo điểm được sinh hoạt chung với họ đạo trong dịp lễ trọng, xây dựng cơ sở vật chất phòng học giáo lý, đẩy mạnh các sinh hoạt của họ đạo nhất là việc học giáo lý và sinh hoạt giới trẻ.

Và còn nhiều những chủ chăn đã tiếp nối viết thêm trang lịch sử của Vĩnh Hiệp trong hành trình dài 60 năm, các cha đã năng đến với bà con giáo dân có hoàn cảnh khó khăn để an ủi giúp đỡ, các em có hoàn cảnh khó khăn được khuyến khích đến trường bằng quỹ khuyến học, các ngày đã tận tụy chăm sóc những mầm non của họ đạo để rồi họ đạo quảng đại đóng góp cho giáo phận 4 người con ưu tú làm linh mục :

Cha Bernado Nguyễn Tấn Đạt cha sở Cái Đôi Vàm

Cha Giuse Nguyễn Xuân Hậu cha sở Ba Trinh

Đaminh Ngô Hải Tùng cha phó Kinh Tư

Cha Anre Trần Quang Quí đang học.

Và 3 em đang là đệ tử dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ.

Và để rồi ngày hôm nay các ngài quay lại tự hào nhìn lại dấu vết tuổi trẻ của chính mình in đậm nơi này, sờ mó lại những cảnh vật thân thương một thời gắn bó, chạm lại bàn tay đã từng nắm chắc nhau trong tình thân hữu KiTo.

Con người rồi sẽ chết đi nhưng tin rằng Vĩnh Hiệp sẽ trường tồn qua các thế hệ tiếp nối, hôm nay chúng ta xây để mai sau con cháu có cái mà tự hào, hôm nay chúng ta nỗ lưc để mai sau cho cháu có một tương lai xứng đáng để trân trọng. Vĩnh Hiệp hôm nay đang làm điều đó khi khởi công xây lại ngôi thánh đường, Vĩnh Hiệp hôm nay đang nỗ lực để cho tin mừng Chúa được vang xa hơn và tình yêu được thẩm thấu nơi tâm hồn con người.

Tin rằng Thánh Linh luôn âm thầm dõi theo Vĩnh Hiệp…

Tieu Ho (Huynh Đoàn Gp. Cần Thơ)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *