Virus corona: Các sáng kiến của Cộng đoàn Thánh Egidio

2. Virus corona: Các sáng kiến của Cộng đoàn Thánh Egidio

“Tình liên đới và trách nhiệm” là những gì Cộng đoàn Thánh Egidio để lại sau khi di chuyển đến nơi khác trong việc đối phó với tình trạng khẩn cấp của Virus corona, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Trên đây là nhận định của những người đã nhận được sự hỗ trợ của Cộng đoàn.
Trong một thông báo của Cộng đoàn được gửi đi trong mấy ngày qua có đoạn viết: “Không để ai phải cô đơn, đặc biệt là những yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất, trước sự lây lan của dịch Virus corona”.

Cộng đoàn Thánh Egidio hoạt động theo “ý thức trách nhiệm, đóng góp hiệu quả hạn chế sự lây lan”, nhưng “tăng cường các mối tương quan liên đới nhằm đem lại sự hỗ trợ quan trọng”. Nhiều cách thức đã được đưa ra để giúp đỡ người già: giúp mua đồ dùng cũng như thuốc, dụng cụ y tế và mang tới tận nhà; gửi thư và tin nhắn video bày tỏ sự gần gũi cho tất cả bệnh nhân đang ở trong các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão; thực hiện các chiến dịch thông tin về các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh lây nhiễm từ Covid-19.

Đối tượng thứ hai mà Cộng đoàn hướng đến đó là những người vô gia cư. Theo các thành viên của Cộng đoàn, trong giai đoạn này, những người vô gia cư cần phải được chú ý cách đặc biệt vì hoàn cảnh sống bấp bênh của họ đã là một rủi ro lớn. Vì thế, các căng tin do Cộng đoàn quản lý vẫn tiếp tục mở cửa đón tiếp người vô gia cư. Bên cạnh đó, Cộng đoàn luôn tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết như: sử dụng thuốc sát trùng, lối vào của căng tin bố trí so le để duy trì khoảng cách an toàn, và người nghèo cũng có thể đến nhận bữa ăn mang đi. Ngoài ra Cộng đoàn còn phân phối nước rửa tay và các dụng cụ hữu ích khác cho những người phải sống trên đường phố. Nhân dịp này Cộng đoàn kêu gọi mọi người hãy “sống tình liên đới hơn”.

Liên quan đến các hoạt động mục vụ của Giáo phận Roma, chiều 05/3, Giáo phận đã ra thông báo: Đình chỉ các hoạt động mục vụ không phải bí tích như các lớp giáo lý, các buổi tĩnh tâm, hành hương. Cử hành phụng vụ vẫn tiếp tục nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, như khoảng cách cần thiết giữa người này đến người khác là một mét, nên cử hành Thánh lễ ngoài trời, rước lễ trên tay và không thực hiện cử chỉ chúc bình an. Ngoài ra, các giáo xứ được mời gọi tiếp tục các hoạt động bác ái, phối hợp với Caritas giáo phận. (CSR_1309_2020)

Ngọc Yến – Vatican

2. Giáo hội Australia hướng dẫn phòng ngừa virus corona

Dù số trường hợp nhiễm virus tại Australia vẫn còn ít, các giám mục Australia đã đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc cử hành phụng vụ trong thời gian virus corona đang lây nhiễm.

Trong hướng dẫn được Văn phòng quốc gia về phụng vụ và sức khỏe đăng trên trang web của Hội đồng giám mục, các giám mục Australia nhắc rằng “ưu tiên của Giáo hội là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất”, do đó các ngài yêu cầu mỗi người đánh giá với lương tâm tình trạng sức khỏe của mình trước khi tham gia một buổi cử hành có đông người.

Hướng dẫn phòng ngừa virus khi cử hành phụng vụ

Cách cụ thể, trong các đề nghị có việc tạm thời không để nước thánh trong các bình nước thánh nhưng ngược lại, cung cấp nước thánh cho các tín hữu mang về nhà; để thuốc khử trùng có cồn ở cửa vào để các tín hữu rửa tay trước khi xưng tội và giữ khoảng cách giữa tín hữu và cha giải tội. Việc chúc bình an có thể thay thế bằng việc cúi đầu hoặc mỉm cười hoặc gật đầu.

Về việc rước lễ, các thừa tác viên nên rửa tay kỹ trước và sau, ngừng việc rước Máu Thánh và chỉ trao Mình Thánh trên tay, tuy nhiên cố gắng tránh mọi tiếp xúc đụng chạm vào tay.

Cuối cùng, những người bị nhiễm bệnh hoặc bị bệnh, và những người đặc biệt dễ bị tổn thương, được phép “giữ ngày Chúa Nhật” bằng việc cầu nguyện tại nhà, đọc Kinh Thánh và tham dự Thánh lễ trên tivi hay trên mạng internet. Trong trường hợp bệnh nặng, việc chăm sóc mục vụ đầy đủ và ban các bí tích sẽ được bảo đảm. (REI 04/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *