Kinh Truyền Tin với ĐTC 08.03.2020: trở thành chứng nhân là một hồng ân

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Vatican đã quyết định buổi đọc Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha vào Chúa nhật 08/3 diễn ra từ Thư viện của Dinh Tông Tòa, chứ không phải tại quảng trường thánh Phêrô như thường lệ. Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh Cha dựa theo Tin Mừng của Thánh Matthêu 17,1-9.

Mở đầu Đức Thánh Cha nói:

“Tin Mừng Chúa nhật thứ hai Mùa Chay thuật lại cho chúng ta biến cố Biến hình của Chúa Giêsu. Chúa đưa các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi, tượng trưng sự gần gũi với Thiên Chúa, để khai mở cho các ông hiểu trọn vẹn hơn mầu nhiệm con người của Ngài: Chúa sẽ phải đau khổ, phải chết và sẽ phục sinh. Trước đó, Chúa đã nói với các ông về những điều này, những điều đang chờ đợi Chúa, nhưng các ông không thể chấp nhận. Vì thế, khi Chúa và các ông lên đến đỉnh núi, Chúa chìm đắm cầu nguyện và biến hình trước mắt các ông: “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng” (câu 2).

Đức Thánh Cha giải thích: Qua sự kiện Biến hình tuyệt vời này, ba môn đệ được mời gọi nhận ra nơi Chúa Giêsu “Con Thiên Chúa rực sáng vinh quang”. Các ông hiểu Thầy hơn. Các ông nhận ra rằng chiều kích nhân loại không biểu lộ tất cả thực tế nơi Thầy mình; dưới con mắt của các ông chiều kích thần linh của Thầy được mạc khải.

Chúa chọn theo kế hoạch yêu thương

“Cần nhấn mạnh rằng, ở giữa nhóm Mười Hai, Chúa Giêsu chọn Phêrô, Giacôbê và Gioan cùng lên núi với Chúa. Chúa dành cho các ông đặc quyền chứng kiến cuộc Biến hình. Tuy nhiên, trong lúc thử thách, Thánh Phêrô chối Chúa; và hai anh em Giacôbê và Gioan thì xin các vị trí đầu tiên trong vương quốc của Chúa (Mt 20,20-23). Nhưng Chúa Giêsu không chọn theo tiêu chuẩn của chúng ta, mà theo kế hoạch yêu thương của Ngài. Đó là một sự lựa chọn nhưng không, vô điều kiện, một sáng kiến tự do, một tình bạn thiêng liêng không đòi trao đổi”.

Nhân chứng là một hồng ân

Từ câu chuyện của ba tông đồ Đức Thánh Cha áp dụng vào đời sống Kitô hữu: “Như Chúa đã gọi ba môn đệ này, ngày nay, Ngài cũng gọi một số người ở kề bên Ngài, để làm chứng. Trở thành nhân chứng là một ân ban mà chúng ta không xứng đáng: chúng ta cảm thấy không xưng đáng, nhưng chúng ta không thể lùi lại đàng sau với lý do chúng ta không có khả năng. Chúng ta chưa ở trên núi Tabor, mắt chúng ta chưa chứng kiến khuôn mặt chiếu sáng như mặt trời của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Lời Cứu độ và đức tin đã được trao ban cho chúng ta. Trong những cách thức khác nhau, chúng ta đã trải nghiệm niềm vui gặp gỡ với Chúa Giêsu. Chúa cũng nói với chúng ta: ‘Hãy đứng dậy và không sợ hãi’” (Mt 17,7).

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng thế giới ngày nay, một thế giới được ghi dấu bởi tính ích kỷ và tham lam, những mối bận tậm hàng ngày làm lu mờ ánh sáng Thiên Chúa. Chúng ta thường hay nói: tôi không có thời gian cầu nguyện, tôi không có khả năng phục vụ trong giáo xứ, không có khả năng đáp ứng những yêu cầu của người khác… Nhưng chúng ta không được quên rằng chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy và Bí tích Thêm sức làm cho chúng ta trở thành nhân chứng, không phải vì tài năng của chúng ta, nhưng do hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *