Vui trong Chúa

Ngày nay trong cuộc sống hiện đại, người ta phải chạy đua với thời gian sao cho mọi công việc được hoàn thành nhanh chóng,vì thế stress là điều không tránh khỏi. Để giải tỏa bớt áp lực họ thường tìm đến những niềm vui để giải trí. Mỗi người mỗi cách, có người thì dành những phút nghỉ ngơi bên Chúa, tham gia các sinh hoạt hội đoàn, có người lại thích du lịch, tụ họp ăn uống với bạn bè, lướt web…

Những điều đó rất cần để giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống. Ngoài việc bổ sung kiến thức thì nó còn giúp gắn kết mọi người với nhau. Tuy nhiên càng ngày những cuộc vui càng biến tướng và có nguy cơ trở thành nỗi buồn nếu chúng ta không ý thức và tự điều chỉnh mình.

Anh bạn của tôi do đặc thù công việc nên phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng tại các quán cà phê. Không ít lần anh buộc phải nghe những lời chỉ trích, phê phán những hội đoàn, cá nhân khác một cách vô tội vạ, những cuộc khẩu chiến có kèm theo tiếng “lạ” được những người bàn bên tùy nghi sử dụng khiến chung quanh không khỏi phiền lòng.

Anh lắc đầu ngán ngẩm nói: nghe mà nhức cả đầu, sao họ lại có thể hành xử như thế, chưa nói đến việc gây ồn ào, ảnh hưởng đến người khác mà là nhận thức của họ. Dù già hay trẻ, dù học thức đến đâu thì ai cũng có lúc mắc sai lầm, tại sao lại bêu xấu nhau ở nơi công cộng như vậy? Quán xá là nơi đủ mọi thành phần,người khác sẽ đánh giá về các hội đoàn công giáo sao đây khi nghe những câu chuyện trên.

Tôi không vơ đũa cả nắm khi nói tất cả những cuộc gặp gỡ đều như vậy. Tuy nhiên có không ít những người khi gặp nhau là nói hành nói tỏi mà không biết rằng thời gian đang trôi không lấy lại được, công việc trì trệ và yêu thương thì đang mất dần. Hơn nữa có rất nhiều sự việc trong cuộc sống mà tận mắt thấy, nghe tận tai nhưng nó chưa chắc đã đúng với những gì ta nghĩ và ứng xử với tha nhân. Vì thế hãy thận trọng trong cách ăn nết ở để không gây gương mù gương xấu cho người khác.

Lại nữa khi tham dự những chuyến đi xa, để góp vui cho quãng đường dài, những câu chuyện hài tục, những bài hát chế phản cảm lần lượt được trình bày.Sau mỗi tiết mục, những tràng vỗ tay, những tiếng cười giòn giã vang lên thích thú. Cứ như thế trong suốt cuộc hành trình những câu chuyện “độc và lạ” đua nhau tiếp diễn mặc dù trên xe có nhiều trẻ em đi cùng. Khi chứng kiến cảnh đó một chị khều nhẹ tôi thì thầm: em ạ, phải nói không với những kiểu vui này nhé, miệng lưỡi để ca ngợi Chúa chứ không phải để nói những lời tục tĩu…

Thật là tai hại khi những câu chuyện này cứ được truyền khẩu trong một bộ phận không nhỏ và nó đã trở nên ngày càng phổ biến đến mức người ta coi đó là chuyện bình thường. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng khoa thanh niên, học viện thanh niên chia sẻ: “…khi một giá trị sai trở nên phổ biến thì nó trở thành giá trị đúng…” Nếu người lớn cứ nói mãi những câu chuyện như thế thì trả trách sao các em nhỏ cứ bắt chước y như vậy. Sự trong sáng của ngôn ngữ ngày càng mất đi và nó đầu độc biết bao tâm hồn non nớt. Chính Chúa Giêsu đã cảnh báo rất nghiêm khắc: ” Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn ” (Mt 18,6).

Cuộc sống thực đã vậy, còn trên mạng xã hội thì sao ? Bên cạnh những người sử dụng facebook như một cách thức truyền giáo thì có một số các bạn khi không bằng lòng ai đó điều gì là trình bày trên trang cá nhân với những câu nói nóng mặt, thế mà cũng có người comments hoặc like hưởng ứng, tán thành với chuyện đó, thậm chí có người không ngần ngại “ĐM” vào đó, họ không ý thức rằng những hành động này có thể làm tổn thương sâu sắc đến nhân phẩm và danh dự của người khác, vật chất mất đi có thể lấy lại nhưng danh dự mất thì khó lấy lại được, điều này đi ngược với đức ái Kitô giáo.

Trong cuộc sống hãy học cách cảm thông, bao dung và cả sự khiêm nhường, thay vì nói những lời đả kích, hạ nhục nhau thì hãy nói những lời góp ý trân thành, có như thế mới giúp nhau tiến bộ được. Hãy sử dụng lời nói một cách thận trọng vì lời nói có thể hình thành tương lai của một em bé nhưng cũng có thể phá hủy cuộc sống của một người trưởng thành. Lời Chúa Giêsu dạy : “anh em muốn người ta làm gì cho mình thì hãy làm cho người ta như vậy” (Lc 6,31).

Qua bài viết này, ước mong những cuộc vui của chúng ta là những cuộc vui có Chúa khi biết dùng lời nói và hành động của mình để loan truyền về Đức Kitô, đấng giàu lòng thương xót.  Cách riêng là một người đoàn viên Đaminh với sứ vụ giao giảng tin mừng, hãy luôn “nói với Chúa và nói về Chúa” cho những người chung quanh trong mọi hoàn cảnh sống, qua đó mọi người thấy những công việc tốt đẹp chúng ta làm mà tôn vinh Thiên Chúa.

                Một thành viên gt/hđ Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *