Vườn hoa đồng nội

 

Mỗi người là một sắc hoa

Xanh vàng đỏ tím hài hòa đẹp xinh

Đơn sơ dưới nắng lung linh

Chân thành yêu mến hát Kinh Hòa Bình

 

Nơi nhóm tôi đến thuộc xã Lộc Tấn, nằm sâu phía trong những cánh rừng cao su ngoằn ngoèo, uốn khúc hình rắn lượn.  Trời nóng hầm hập, các phụ nữ dân tộc đen nhẻm, mặc trên  người  những bộ xà rông xanh có, đỏ có, sọc xanh đen cũng có.Khuôn mặt của họ hằn lên những  nét khắc khổ, nghèo nàn nhưng rất mang đậm vẻ chất phác, hiền lành. Dù được báo trước rằng họ là những người đồng bào dân tộc Stieng nhưng tôi cũng có phần hơi bất ngờ vì nhìn thấy họ có phần hơi “dơ”. Phụ nữ mà cũng phì phèo khói thuốc, trên tay đầy những hình xăm vẽ như đàn ông vậy. Có người mang theo cả con cháu, lấy nước xối tắm cho nó tại vòi nước ở sân sau giáo điểm. Có người mang theo bao ni lông để nhặt lá sa kê mang về. Có người xách theo một bọc hạt bắp mà về sau tôi biết là họ xách theo rồi để đổi gạo mang về. Họ nói với nhau thật xôn  xao bằng tiếng dân tộc rồi cười ngất về một điều gì đó mà chúng tôi không hiểu.

Ngôi nhà nguyện khá nhỏ bé, chật hẹp, đơn sơ giản dị …nhưng rất cung kính, bên trong chỉ có thể ngồi được khoảng hơn 80 người, nếu tính luôn ca đoàn thì được khoảng  thêm 20 người nữa. Giáo dân còn lại phải ngồi bên ngoài. Mái tole thấp, trời lại nắng như  thiêu đốt tuy đã gần 15h . Dù có mấy cái quạt loại thổi “lúa” được mở hết công suất nhưng  cũng không thể xua đi được cái nóng bức ngột ngạt của vùng đất khô cằn này. Vậy mà các  giáo dân lại có thể đến thật sớm . Người cao niên nhất cũng trạc 85 tuổi, rồi còn số đông những người khác trẻ hơn cũng khoảng trên dưới 60 cả. Họ đi bộ đến đây, vượt qua 3 đoạn dốc, mà tôi không rõ xa bao nhiêu nhưng họ đã đi từ lúc 13h để đến đây , ngồi nghỉ cho khoẻ trước khi vào hội họp.

Từ lâu nay, họ vẫn duy trì sinh hoạt hội họp và tham dự thánh lễ như vậy ở giáo xứ còn xa hơn đến đây nhiều. Về sau, tôi biết thêm rằng, họ chỉ là đi theo những giáo dân người Kinh mà  đến với giáo hội chứ không có cha xứ nào hướng dẫn hay mời gọi họ cả. Ôi, một niềm tin mộc mạc, đơn sơ dễ thương mà chỉ có Chúa mới có thể nâng đỡ cho những ai yêu mến Người!  Hội đoàn ở đây chỉ đơn giản là họp nhau lại để đọc kinh dâng lên Đức Mẹ và dự lễ Chúa  Nhật mà thôi, ngoài ra không có hoạt động gì khác. Chỉ có người trưởng nhóm người Kinh và là người biết đọc chữ duy nhất, còn lại 20 thành viên người dân tộc bị mù chữ hoàn toàn mặc  dù nói tiếng Kinh rất tốt. Trưởng nhóm kiêm luôn vai trò thủ quỹ và tất cả các hoạt động khác từ việc điều động các thành viên, đi họp với các chi, nhóm khác cho đến việc đi vận động quyên góp, xin nguồn tài trợ…đều một tay chị trông nom. Chị là cánh chim đầu đàn và cũng là nơi nương tựa tinh thần, vật chất cho sự tồn tại của nhóm và chị vẫn miệt mài trong sứ vụ đó từ nhiều năm nay. Chị xem họ như những người chị em, người mẹ của mình vậy; dù rất mệt nhọc vì vừa phải làm lụng nuôi sống gia đình vừa phải làm công tác tông đồ nhưng chị vẫn thấy đầy ắp niềm vui và lòng yêu mến người khác.

Ở đây các ông bà thuộc nhất có lẽ chỉ là Kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh mà thôi. Nhưng có cần gì chứ, như thánh Tông Đồ nói, cao trọng hơn tất cả vẫn là đức mến. Chúa luôn gìn giữ và chúc lành cho những ai hết dạ yêu mến Người. Họ rất thành kính, nghiêm trang đọc kinh đấy và cũng rất đơn sơ đến lạ lùng. Hầu như  hôm nào, đọc được một lúc, y như là sẽ có điều gì đó làm cho một ai bật cười, thế là cả nhóm cười theo dù cho trưởng nhóm hay ai đó có ra hiệu để giữ trật tự nhưng rồi cũng phải cười  xoà theo nhóm. Họ nói với nhau điều gì đó rồi ôm miệng cười mà sau này tôi được biết đó là  do một ai đó quên mất hoặc đọc nhầm đoạn kinh mà có thể làm cho cả nhóm vui đến dường ấy. Niềm vui của họ đơn giản là tụ họp lại, đọc kinh, cùng dự thánh lễ, như thế là đủ rồi, còn lại họ chả quan tâm. Các ông bà nói niềm vui là được gặp họp nhau, đọc kinh và đi lễ Chúa nhật.

Tôi tưởng chừng như mình đang được nghe lại văng vẳng đâu đây những câu chữ về cộng đoàn các tín hữu đầu tiên mà sách Công vụ Tông đồ đề cập đến, họ  “chuyên cần đến Đền Thờ, ca tụng Thiên Chúa” và “luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42; 46-47)…

Bất cứ cuộc gặp gỡ nào rồi cũng phải đến lúc chia tay, tiệc vui rồi cũng phải đến lúc tàn. Các bà chỉ thích cầm ổ bánh mì, ăn chút kẹo hay uống lon Coca ở bên ngoài mái hiên hơn là ngồi  vào bàn dùng bữa. Nhưng giọng nói chúc bình an nghẹn ngào, những đôi mắt đỏ hoe, rơm rớm nước mắt đã nói lên tất cả chân tình và lòng quý mến của những con người chất phác, hiền lành ấy.

Tạm biệt nhé Lộc An. Tạm biệt những anh chị em hiền lành chất phác nhưng có một niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Xin cầu chúc cho anh chị em vẫn mãi luôn đơn sơ, mộc mạc và dễ thương như vậy. Nguyện cầu cho hạt mầm đức tin ngày càng được phát triển và trổ sinh thêm nhiều hoa trái thánh thiện.

Vườn hoa đồng nội đẹp xinh

Mỗi người tỏa sáng lung linh nụ cười

Hiêp hành liên kết tình người

Hoa lòng yêu mến xinh tươi giữa đời.

BCT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *