Ý nghĩa Đại hội Thánh Thể Quốc tế đối với Ecuador

Đại hội Thánh Thể Quốc tế Lần thứ 53 sẽ tiến hành tại Quito, thủ đô Ecuador, từ ngày 08 đến ngày 15 tháng Chín năm tới, 2024, với chủ đề: “Tình huynh đệ để chữa lành thế giới”, cũng là một biến cố huynh đệ đối với dân nước này, đang chịu đau khổ vì gặp nhiều khó khăn.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trên đây là nhận định của cha Corrado Maggioni, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 24 tháng Năm vừa qua.

Cha Maggioni kể rằng lý do khiến các giám mục Ecuador tình nguyện làm nơi tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế Lần thứ 53 là vì biến cố này cũng trùng vào dịp kỷ niệm 150 năm thánh hiến nước Ecuador cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Các giám mục hy vọng hai biến cố thiêng liêng này sẽ giúp khơi dậy những năng lực tinh thần và nhắc nhở Giáo hội Công giáo hãy tự hỏi mình và biểu lộ, tạo điều kiện cho việc loan báo Tin mừng, động viên các tầng lớp xã hội. Sự tình nguyện làm ứng viên của Hội đồng Giám mục Ecuador đã được đệ trình Đức Thánh cha và ngài chấp thuận.

Quả thực, Ecuador là nước đang chịu đau khổ rất nhiều về mặt xã hội, cũng như các vùng khác ở Mỹ châu Latinh. Bao nhiêu xáo trộn xã hội, những vụ nổi loạn trong các nhà tù. Vì thế, chủ đề được chọn cho Đại hội Thánh Thể là “Tình huynh đệ để chữa lành thế giới”, lấy hứng từ câu Chúa Giêsu nói trong Tin mừng: “Tất cả các con là anh em với nhau”, một đề tài rất thời sự, và cũng tương ứng với Thông điệp “Fratelli tutti” của Đức Thánh cha Phanxicô.

Cha Maggioni nói: “Trong bối cảnh sống của Ecuador, cũng như tại các nước khác, thật khó kiến tạo những tương quan hiệu quả trên bình diện xã hội, chính trị, văn hóa, vì thế đề tài này rất quan trọng. Đó là đề tài Thánh Thể tuyệt hảo, vì việc cử hành Thánh Thể giúp chúng ta nhận ra mình là con cái của Cha trên trời và là anh chị em với nhau”.

Cha Maggioni cho biết thêm rằng hôm 23 tháng Năm trước đó, Hội đồng Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế cùng với Đức cha Alfredo José Espinosa Mateus, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Quito, cũng là Chủ tịch Ủy ban Đại hội Thánh Thể ở Ecuador, cùng với phái đoàn của ngài, đã nhóm họp tại Vatican để giới thiệu logo và thánh ca của Đại hội, cũng như để soạn tài liệu căn bản về chủ đề Đại hội, đồng thời bàn về giai đoạn chuẩn bị liên hệ tới toàn thể các giáo phận ở Ecuador cũng như tại tất cả các nước khác. Tháng Chín tới đây, tại Quito, sẽ có cuộc họp các đại biểu của các Hội đồng Giám mục trên thế giới để xác định chương trình và thông tin.

(Vatican News 24-5-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *