115 vị thánh giữa đời vui (4)

BÊNÊĐICTÔ

Em có một cô em gái chứ? Hoặc một người bạn hay bà con mà em rất yêu quý? Em có đi thăm bạn ấy chỉ một ngày trong năm không? Đó là điều đã xảy ra giữa Bênêđictô và em gái mình là Scholastia!

Thánh Bênêđictô thành lập dòng Bênêđictô vào thế kỷ V, và tạo nên một sự khác biệt quan trọng trong thế giới thời Trung Cổ. Hàng ngàn người đã đi vào các tu viện để sống theo phương châm của Thánh Bênêđictô: “Cầu nguyện và Lao động”. Các tu sĩ Bênêđictô đã đem Kitô giáo đến nhiều quốc gia chưa từng nghe đến Đức Giêsu bao giờ, và họ đã làm việc để vực dậy sự quan tâm đến tôn giáo, giáo dục và văn hóa ở những nơi mà Đức tin đang chết dần. Họ cũng xây dựng nhiều nhà thờ lớn ở Âu châu.

Em có thể thấy rằng Thánh Bênêđictô là vĩ nhân – và người em gái Scholastica cũng thế. Dù Scholastica sống cách Bênêđictô anh mình chỉ có vài dặm đường, song họ cũng chỉ cho phép mình được gặp nhau một lần trong năm. Họ ăn trưa cùng nhau và dành trọn ngày để trò chuyện – Em có biết họ nói chuyện gì không? Có lẽ họ chia sẻ với nhau những gì mình đã làm trong năm, nhưng vì cả hai đều là những tu sĩ đạo đức nên phần lớn thời gian họ nói về Chúa và Giáo Hội, tôn giáo và những chuyện đại loại như là những niềm vui Nước Trời!

Nếu em chỉ có một ngày trong năm để thăm em gái hay người mà em yêu mến, em sẽ nói về những gì? Em có dành chút thời gian nào để nói về Chúa không? Có thể lắm! Có lẽ em nên dành một ít thời gian trong ngày để nói về Chúa! Đó thật là một chủ đề mầu nhiệm và thật thú vị!

BÊNÊĐICTÔ GIUSE LABRÉ


Nếu gặp vị thánh này trên đường, chắc em không muốn kết bạn đâu! Ngài là người đi lang thang, đôi khi ăn mặc rách rưới trông giống kẻ du thủ du thực.

Thánh Bênêđictô Giuse Labré là con cả trong một gia đình có 18 anh chị em! Ông chú của ngài là một cha sở, đã dạy Bênêđictô học. Nhưng khi Bênêđictô đủ lớn, anh bắt đầu đi lang thang từ tu viện này đến tu viện khác. Cuối cùng, Bênêđictô đến Rôma, và trong một thời gian anh thậm chí còn ngủ trong đấu trường Colosseum nên được gọi là “Người ăn mày thành Rôma”.

Đối với nhiều người, Bênêđictô dường như là một thất bại, thế nhưng ngài đang tìm kiếm Chúa. Ngài chú tâm đến Thiên Chúa đến nỗi nghĩ rằng quần áo đẹp hay chỗ ở sang trọng chẳng có gì quan trọng. Ngài đã gây ấn thượng cho những ai quen biết ngài về lòng sùng kính Thánh Thể và linh đạo sâu xa của ngài. Ngài là mẫu gương cho những ai xem nhẹ thế sự để chỉ tìm cách làm vui lòng Thiên Chúa.

Mọi người đôi khi “lang thang” – bất an, tìm kiếm, lo lắng mình sẽ phải làm gì đây, đi đâu, đọc sách gì, xem phim gì, gọi điện cho bạn nào, mặc đồ gì đây. Nhưng đó là những chuyện thế gian. Em có bao giờ “lang thang” đến nhà thờ để viếng Chúa hay đi đến nơi thanh vắng để lần chuỗi, ra ngoài đâu đó để đi và nói chuyện với Chúa không? Có lẽ em nên thử một lúc nào đó – hay có thể là ngay ngày hôm nay?     

BÉNEZET


Vị thánh này là một người chăn cừu xây cầu – và nổi danh là Bénezet Người xây cầu.

Một ngày kia, Bénezet nằm mơ hay thị kiến thấy mình được sai đi xây cầu tại một khúc nào đó trên sông Rhône (nước Pháp), vì đã có nhiều người mất mạng khi cố vượt qua khúc sông đó. Xây cầu chắc không phải là nghề của người chăn cừu! Nhưng Bénezet tin rằng đó là điều mà Thiên Chúa muốn mình thực hiện nên anh đã đến gặp vị giám mục địa phương, nói với ngài về giấc mơ và xin giúp đỡ. Thật lạ lùng là giám mục đã chấp thuận bổn phận quá sức này.

Trong vòng bảy năm sau đó, Bénezet đã thực hiện dự án này, và với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, anh đã có thể kiếm đủ vật liệu cần thiết và giải quyết được hết những vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc xây một cây cầu bằng đá bắc ngang qua dòng sông rộng (cầu Saint-Bénezet hay cầu Avignon). Bénezet qua đời trước khi cầu được hoàn thành; nhưng trong thời gian xây dựng, nhiều phép lạ đã xảy ra được cho là kết quả những lời cầu xin của người chăn cừu xây cầu này. Sau khi Bénezet mất, dân làng tôn vinh anh như một vị thánh và hoàn tất cây cầu của anh!

Em có thể tưởng tượng được rằng mình sẽ khởi sự một dự án lớn như xây cầu mà không có tiền lẫn kinh nghiệm không? Nhiều vị thánh có thể hoàn thành nhiều kỳ tích dường như bất khả thể – không phải nhờ khả năng riêng của họ mà vì các ngài đã đặt niềm tin và sự tín thác vào Thiên Chúa cũng như tin chắc rằng Ngài sẽ ở bên cạnh để giúp đỡ mình. Nếu em có một công việc dường như khó thành hiện thực thì hãy nhớ đến người chăn cừu xây cầu, rồi hãy xin Thiên Chúa giúp đỡ mình nữa!

BÉNILDE (BÁ NINH)

Em có biết từ “daily grind” trong tiếng Anh có nghĩa là gì không? “Daily grind” có nghĩa là công việc xay bột hàng ngày để làm bánh, từ đó nó có nghĩa là công việc nhàm chán, tẻ nhạt phải làm từ ngày này sang ngày khác –  quanh đi quẩn lại chỉ có mỗi một công việc. Vâng! Đức giáo hoàng Piô XI đã gọi thánh Bénilde (hay thánh Bá Ninh trong tiếng Việt) là “vị thánh của công việc tẻ nhạt hàng ngày”.

Từ khi còn trẻ, thánh nhân đã đi học tại trường của các Sư huynh (Dòng Các trường học Kitô giáo hay Dòng La San) tại Pháp. Khi tốt nghiệp, thay vì rời đi thì ngài đã ở lại! Bénilde trở thành Sư huynh dòng La San và dành hết quảng đời mình để dạy các trẻ em trai.

“Daily grind” thường có nghĩa là cứ làm đi làm lại một công việc, ngày này qua ngày khác, và Bénilde đã làm điều ấy hết cả cuộc đời mình – nhưng dạy học không phải là công việc nhàm chán quanh đi quẩn lại bởi vì luôn luôn có một điều gì đó mới mẻ để học hỏi và rồi dạy lại. Đó là điều thánh Bénilde đã làm!

Ngài làm hiệu trưởng trường này trong một vài năm rồi lại bắt đầu một trường khác. Ngôi trường bắt đầu trở thành một trường mẫu và Bénilde thành nhà giáo mẫu và một Kitô hữu gương mẫu.

Em có bao giờ thấy mệt mỏi vì làm mãi một công việc hằng ngày không – ra khỏi giường, rửa mặt, đánh răng, ăn sáng, đi học, làm bài tập ở nhà, ăn tối, lại đi ngủ? Tất cả đều là những công việc tốt và cần thiết, nhưng tại sao em không làm điều gì đó khác thường trong ngày hôm nay? Giả dụ như em là một nhà giáo, và hãy nghĩ đến điều mình phải nói và làm để dạy ai đó một điều gì đó – buộc dây giày ra sao, ném bóng như thế nào, nướng bánh, khâu cúc áo, viết một câu chuyện, hát một bài hát, và đọc một lời cầu nguyện! Em có nghĩ rằng mình sẽ là một nhà giáo tốt!

BERNADETTE


Bà thánh này đã không bao giờ học giỏi ở trường! Nhưng bà đã làm một giám mục đổi ý – và cả thế giới nữa!

Bernadette là cô gái tội nghiệp dường như không bao giờ học thuộc bài – ngay cả khi có ai đó cố “phụ đạo” cho cô, từng chút một. Cha cô là chủ cối xay nhưng gia đình rất nghèo, sống trong căn nhà nhỏ ẩm thấp như một hang động. Điều này không tốt cho sức khỏe của Bernadette nên cô bị hen suyễn và thường xuyên đau ốm.

Một ngày kia, khi đang lượm củi bên bờ sông, bỗng nhiên cô thấy một ánh sáng chói lòa và một bà tuyệt đẹp. Đó là Đức Mẹ Maria. Bernadette cảm thấy vui mừng nhưng cũng rất hoảng sợ. Cô chạy về nhà, nói với mẹ và bạn bè về điều mình đã trông thấy nhưng chẳng ai tin.

Bernadette đi trở lại bờ sông, và “bà đẹp” lại hiện ra thăm cô một lần nữa. Đức Mẹ bảo Bernadette đào xuống đất, và một dòng nước chảy ra, trào lên những dòng nước mát. Vài người trong làng đã nghe chuyện xảy ra, một bà mẹ có đứa con sắp chết, bà tắm đứa con mình trong dòng nước và đứa bé hồi sinh!

Chẳng bao lâu sau dân chúng bắt đầu tuôn đến để xem Bernadette lần chuỗi và nói chuyện với “bà đẹp” mà chỉ mình cô thấy được. Ông cha sở không tin cô. Giám mục cũng không tin. Và cảnh sát nổi khùng với cô vì đã tụ họp đông người.

Nhưng Đức Mẹ đã giao cho Bernadette một sứ điệp để đem đến vị giám mục. Lúc đó ông mới tin Bernadette, và chẳng bao lâu sau thì mọi người đều tin cô. Đức Mẹ cũng bảo xây một nhà thờ ngay tại nơi mà Mẹ hiện ra, và ngày nay một vương cung thánh đường nguy nga đã ở đó – nhiều phép lạ đã xảy ra khi dân chúng đến đây cầu nguyện.

Cuối cùng thì “các quan chức” cũng tin và họ bắt đầu xây dựng nhà thờ, cô rời khỏi nhà và trở thành nữ tu, sống phần còn lại của cuộc đời mình để làm việc và cầu nguyện trong tu viện.

Tù đó, hàng triệu người đã đến Lộ Đức (Lourdes), nước Pháp, nơi mà cô gái nhỏ học hành kém cỏi đã được Đức Mẹ đến thăm. Ngôi đền thánh này đã trở thành một trong những nơi hành hương phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó nép mình trong dãy núi Pyrénées và được biết dưới tên gọi là Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức.

Em có bao giờ học tập khó khăn chưa? Cần phải chuyên cần để học giỏi, nhưng một vài người dù cố gắng nhưng vẫn bị điểm kém! Họ học hành thật khó khăn như Bernadette. Nhưng Bernadette đã học được bài học quan trọng nhất – cầu nguyện và yêu mến Thiên Chúa với trọn tâm hồn. Không cần phải là một nhân tài để làm điều đó! Em đã học được bài học này chưa?

Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *