Đi khắp thế gian (25.01- Lễ Kính Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Ngày 25.01: Lễ Kính THÁNH PHAO-LÔ TÔNG ĐỒ TRỞ LẠI

Lời Chúa: Cv 22,3-16, Mc 16,15-18

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 16,15-18)

15 Khi ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. 17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. 18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

Đi khắp thế gian (25.01.2021)

Khi Saolô đi khắp nơi lùng sục bắt bớ và giết chết những người theo đạo Chúa Giêsu, tức thì một luồng ánh sáng cực mạnh chiếu thẳng vào Saolô, ông tức thì ngã khỏi ngựa.

Việc đi khắp nơi lùng sục và bắt bớ người theo Chúa Giêsu là một việc làm sai thánh ý Thiên Chúa. Nên ông đã được cảnh báo và cảnh tỉnh. Sau thời gian ông được học biết về Chúa Giêsu, ông đã ra đi theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu, đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

Khi kết thúc công cuộc cứu chuộc trần gian, Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ, cũng như khi Chúa gọi những kẻ Người muốn lên núi và sai đi rao giảng (Mc 3, 13-19), Chúa đã gọi ông Saolô từ bỏ đi bắt bớ mà hãy đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng về Chúa Giêsu.

“Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật”, đây là lời mời gọi, đây cũng là mệnh lệnh của Chúa Giêsu nói với các Tông đồ và những người theo Chúa, và “ai tin và chịu phép rửa thì được cứu độ, ai không tin sẽ bị luận phat”. Những ai đã tin và chịu phép rửa thì Chúa đã chọn đi theo Chúa và thực hiện công việc rao giảng Tin Mừng trong môi trường sống của chính mình.

Sau khi Saolô được chọn, ông đã theo Chúa Giêsu trọn vẹn một cuộc đời đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng về Chúa Giêsu Kitô. Ông chính là Thánh Phaolo tông đồ mà hôm nay lễ kính thánh Phaolo trở lại.

Đi khắp thế gian: 

Đi cần phải có một đôi chân vững vàng, một sức khoẻ cường tráng, một ý chí kiên cường, một sự khôn ngoan sáng suốt.

Ra đi ắt sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường, nguy hiểm bởi giông tố bất thường, bởi lỡ bước sa cơ. Có khi sẽ đói khát, có khi bị hắt hủi, có khi bị chê bai, có khi còn bị đánh đập… Khi ra đi là khi bắt đầu những khó nguy gian nan, nếu ta không chuẩn bị tốt thì cơ hội tới đích thành công là khó có thể, mà sự thất bại thì luôn ê chề phía trước.

Đó là những chuyến ra đi lập nghiệp, những chuyến chinh phục ngoại xâm, những chuyến ra đi trong cuộc đời… Nếu không đủ tài trí khôn ngoan, dũng mãnh thì chắc chắn sẽ chuốc lấy thất bại ê chề.

Đi là để đến:

Việc Chúa sai đi để chinh phục con người bằng rao giảng Tin Mừng còn khó biết bao, bởi sự loan báo Tin Mừng phải bằng chính đời sống chứng nhân của mình về Chúa Giêsu, cho Chúa Giêsu.

Muốn ra đi để rao giảng Tin Mừng, phải bước ra khỏi lòng mình những cản trở to lớn như ích kỷ, tham vọng, ghen ghét, kiêu ngạo, hà tiện, vô ơn bạc nghĩa, giả dối, hận thù, bất hoà… để bước vào sự chân thật, yêu thương, khiêm nhường, rộng rãi, chia sẻ, đùm bọc, hoà hợp, hiệp nhất, quan tâm, giúp đỡ…

Muốn đi loan báo Tin Mừng, trước tiên phải sống chứng nhân Tin Mừng, không trở nên đời sống chứng nhân Tin Mừng thì dù có thuộc hết các cuốn kinh thánh, các lời dạy bảo giáo lý, có hiểu hết các lề luật, có làm được những việc cả thể như đào núi lấp biển, có bố thí khắp nơi nơi thì cũng bằng không, khi đời sống của mình không phải là chứng nhân.

Đức Giáo Hoàng Phaolo VI đã nhận định: “Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dậy, và nếu họ tin vào lời thầy dậy thì chính thầy dậy đó là chứng nhân”.

Như vậy, để có thể ra đi loan báo Tin Mừng phải có một đời sống chứng nhân Tin Mừng. Đi loan báo Tin Mừng là để đến với mọi người bằng chính đời sống chứng nhân.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sống thực hiện lời Chúa dạy, hành động điều Chúa muốn, Làm tất cả theo thánh ý Chúa, để con trở nên chứng nhân Tin Mừng ngày trong gia đình con, xòms làng con, hội đoàn con, xứ đạo của con, môi trường con sống, nơi cơ quan, nơi những người con đến, những người biết đến con. Cho con trở nên môn đệ của Chúa Giêsu loan báo như thánh Phaolo và được cứu độ. Amen

Hư Vô

Gặp gỡ Đức Ki-tô (25.01.2019)

Bài Tin Mừng trong thánh lễ kính thánh Phaolô tông đồ trở lại hôm nay, đưa chúng ta đến khung cảnh của cuộc gặp gỡ cuối cùng giữa Chúa Giêsu và các môn đệ, trước khi Người lên trời. Trong cuộc gặp gỡ này, Chúa đã truyền lệnh cho các Tông Đồ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Lệnh truyền này là lời quan trọng của Thầy Giêsu mong muốn các môn đệ của mình phải thực hiện. Giáo hội cũng đã nhìn nhận:“Tự bản tính, Giáo hội lữ hành phải truyền giáo, vì chính Giáo hội bắt nguồn từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha” (Ad Gentes, số 2).

Hôm nay cất bước lên đường

Hướng lên phía trước, tìm phương sáng ngời

Tìm Người cao cả tuyệt vời

Giêsu: Đấng Thánh, Chúa Trời cao quang

*

Dù cho vất vả gian nan

Vẫn không nản chí, phàn nàn điều chi

Lòng thành, con quyết ra đi

Chỉ mong gặp Chúa, còn gì vui hơn

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Đây là nhiệm vụ của người cho đi, nhưng làm sao để có được Tin Mừng mà đi loan báo, vì không ai có thể cho đi cái mà mình không có. Do đó chúng ta phải chăm chuyên trong việc học tập và tìm hiểu Lời Chúa. Việc loan báo Tin Mừng sẽ có sức thuyết phục hơn nếu có những dấu lạ kèm theo. Những dấu lạ này không hẳn là các phép lạ lớn lao, mà chính là cách sống gương mẫu, đạo đức, thánh thiện để có sức thu hút người khác. Chúng ta cũng không thể dùng sức riêng của mình mà  cần phảicó ơn Chúa phù trợ thì công việc mới đạt được kết quả.

Khó khăn, gian khổ chẳng sờn

Hiểm nguy cơ cực nhiều hơn mọi bề

Ma quỷ cám dỗ rủ rê

Cài giăng lập bẫy cận kề hại con

*

Bảo lòng thề hứa sắt son

Tỉnh táo tiến bước, vững còn niềm tin

Thiên Thần hộ thủ giữ gìn

Nguyện cầu ơn phúc nguyện xin an lành

*

Ước mong con đã đạt thành

Tìm gặp được Chúa chung quanh mọi người

Người buồn lạnh lẽo đơn côi

Ở nơi góc phố nói lời thở than

Việc truyền giáo được thực hiện qua những công việc tốt lành của mỗi người chúng ta ngay tại gia đình, nơi lối xóm, trong các hội đoàn của giáo xứ  hay tại môi trường ngoài xã hội mà chúng ta có điều kiện tiếp xúc sinh hoạt thường ngày. Hơn nữa, lời cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng được lan rộng khắp nơi cũng có giá trị thật lớn lao đòi hỏi chúng ta phải luôn thực hiện.  Với thánh Phaolô: khi chưa cảm nhận được những giá trị từ nơi Chúa Kitô, ông là người hăng say lùng bắt các Kitô hữu để đem về trị tội; nhưng một khi được cảm hóa bởi Đức Kitô, ông đã khẳng định: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi”. Ông còn khẳng định:  “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”.

Em bé rảo bước lang thang

Kiếm người thân thuộc họ hàng cách xa

Còn đây với những cụ già

Neo đơn khốn khó quả là khổ tâm

*

Người què, kẻ điếc hoặc câm…

Mong được an ủi, rất cần người ơi!

Tìm Chúa đâu phải xa xôi

Mà ngay thực tại giữa đời thế nhân

*

Quan tâm săn sóc ân cần

Thực thi đức ái, tinh thần hỗ tương

Trần gian sẽ hóa thiên đường

Là do ta biết yêu thương mọi người

Lạy Chúa! Chúa đã phán: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lạiít”. Xin Chúa ban cho chúng con trở thành những thợ gặt lành nghề để ra đi gặt lúa về cho Chúa. Và xin Chúa ban cho Giáo Hội có được những thợ gặt với tâm hồn nhiệt thành và quảng đại, để đem lại niềm vui và hy vọng cho mọi người. Amen. 

 HOÀI THANH

Loan báo Tin Mừng (25.01.2018)

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu sai các môn đệ rằng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Lệnh truyền này thoáng nghe thấy vui vẻ, dễ dàng như đi làm hướng dẫn viên du lịch ngày nay. Nhưng làm sao để có được Tin Mừng mà đi loan báo đây? Vì không ai có thể cho đi cái mà mình không có. Còn người nhận thì “Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ” (Mc 16,16a). Ai tin thì được cứu độ, nhưng “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”(Gc 2, 17), nên cũng chẳng dễ dàng. Lệnh truyền của Đức Giêsu còn kèm theo lời hứa: “Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.” (Mc 16,17-18). Việc loan Tin Mừng sẽ có sức thuyết phục hơn nếu có những dấu lạ kèm theo. Những dấu lạ này không hẳn là các phép lạ lớn lao, mà còn là cách sống có sức thu hút của mỗi người. Nhưng để thi hành mệnh lệnh của Ngài, không thể dùng sức riêng của con người mà  phải “có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.”

Phải dấn thân loan báo theo tinh thần của thánh Phaolô: “Thật vậy, đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng! Tôi mà tự ý làm việc ấy, thì mới đáng Thiên Chúa thưởng công; còn nếu không tự ý, thì đó là một nhiệm vụ Thiên Chúa giao phó. Vậy đâu là phần thưởng của tôi? Đó là khi rao giảng Tin Mừng, tôi rao giảng không công, chẳng hưởng quyền lợi Tin Mừng dành cho tôi (1Cr 9, 16-18). Nhưng để việc rao giảng mang lại hiệu quả, thì không phải chỉ trong ý thức, bằng lời mà còn bằng cả đời sống xả thân cho anh em. “Phải, tôi là một người tự do, không lệ thuộc vào ai, nhưng tôi đã trở thành nô lệ của mọi người, hầu chinh phục thêm được nhiều người. Tôi đã trở nên yếu với những người yếu, để chinh phục những người yếu. Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người. Vì Tin Mừng, tôi làm tất cả những điều đó, để cùng được thông chia phần phúc của Tin Mừng (1Cr 9, 19-23). Ngài cố gắng thi hành hết sức mình để loan báo Tin Mừng. Theo gương Ngài, mỗi người chúng ta phải “Tin Mừng hóa” bản thân, Tin Mừng hóa cộng đoàn, rồi sau đó mới đem Tin Mừng cho những người chung quanh. Chúng ta được mời gọi loan báo Tin Mừng trong ý nghĩa sâu xa đó, được mời gọi hội nhập văn hóa thời đại, để trở nên con người của Tin Mừng, con người của khiêm nhu, bác ái hiền hòa vì Tin Mừng của Chúa”.

Chúa ơi! Loan báo Tin Mừng hôm nay thuận lợi hơn xưa rất nhiều. Con đâu cần phải rong ruổi đó đây, trèo đèo lội suối mà đi khắp nơi. Con chỉ cần gõ vào máy tính, gửi email để truyền thông trên trang web hoặc fecebook, là nhiều người có thể nghe Tin Mừng. Điều con thiếu là chút nhiệt thành nóng bỏng của thánh Phaolô. Xin cho con say mê đến với Lời Chúa, để ở lại và sống với Chúa, trong Chúa, để thấm nhuần, hiểu biết và thực nghiệm sống Lời Chúa, rồi con mới dám loan Tin, giới thiệu Chúa cho thế giới hiện đại hôm nay.

 Én Nhỏ 

Truyền giáo không dễ cũng chẳng khó (25.01.2016)

1. Ghi nhớ :

Người nói với các ông: “ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”  (Mc 16,15)

2.Suy niệm: 

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở mỗi người sứ vụ loan báo Tin Mừng là một trách nhiệm và bổn phận của người Kitô hữu, chứ không phải là tùy theo sở thích của ta. Thánh Phaolô nói: “Đối với tôi rao giảng Tin Mừng, không phải là lý do để tự hào, nhưng là một sự cần thiết buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).

Truyền giáo là làm chứng cho Chúa. Vậy để truyền giáo cách nào cho hữu hiệu? Trước  hết mỗi Kitô hữu cần học hỏi để hiểu biết Kinh Thánh, hiểu về Thiên Chúa và tin yêu Ngài, nếu ta không tin Chúa làm sao có thể “ nói về Chúa” cách hữu hiệu được, hơn nữa người làm chứng cho Chúa phải sống tốt lành, từ trong  tâm hồn mình mới có thể thuyết phục được mọi người. Trong thư chung của Hội Đồng Giám Mục VN gần đây đã kêu gọi các thành phần dân Chúa hãy nhiệt thành cộng tác đổi mới cách loan báo Tin Mừng cho phù hợp với thời đại này, hợp với “Phúc âm hóa trong Gia đình”, sao cho các gia đình có giờ kinh tối thêm phần suy niệm lời Chúa, để mọi thành viên trong gia đình nhờ lời cầu nguyện sống gắn kết hòa hợp với nhau. Sự hòa hợp này không chỉ duy trì trong gia đình mà còn được vun đắp trong tình liên đới giữa các Hội  Đoàn trong giáo xứ.

Qua đó, các hội viên biết từ bỏ cái tôi để xóa đi mọi hận thù ghen ghét và biết liên kết trong tình huynh đệ. Ngoài ra, cần phải không ngừng bồi dưỡng và dạy giáo lý cho các em thiếu nhi và các anh chị em tân tòng trong giáo xứ, kết nối tình bằng hữu với anh chị em lương dân bằng cách chia sẻ với họ trong những ngày giỗ chạp, cưới xin, thăm hỏi nhau trong những ngày đầu xuân trong tình thân ái, nhờ đó Tin Mừng sẽ lan tỏa đến khắp nơi đến tận cùng và hiện thân trong Đức KiTô.

Tóm lại! Truyền giáo không dễ cũng chẳng khó. Khó – dễ tùy vào bản thân từng người. Hay nói chung để chuẩn bị cho việc truyền giáo, hay trở thành tay thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo, mỗi người tự rèn bản thân mình bằng một đời sống bằng sự cầu nguyện, học hỏi, sống hiệp thông chia sẻ với mọi người để có vốn kiến thức có thể giới thiệu Chúa đến với mọi người, và đặc biệt hơn hết chúng ta luôn luôn cậy trông vào ơn Chúa, hãy để Chúa Thánh Thần soi dẫn bước đường, giúp chúng ta ra đi loan báo Tin Mừng, là một cộng sự viên hay là một khí cụ của Ngài, dù chúng ta có thành công hay thất bại trong công việc truyền giáo thì việc làm của ta với một lòng tín thác váo Thiên Chúa, khi ta dấn thân thì vẫn là bước chân đẹp đi trên con đường của Chúa nơi trần gian này

“Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng” ( Rm 10,15).

3. Sống lời Chúa:

Chúa nói “Tôi chính là Muc Tử nhân lành, Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên” (Ga 10, 11).

Ta hiểu Chúa muốn và Ta cũng hãy như vậy. 

4. Cầu nguyện: 

Chúa nói “ Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”. Chúa muốn chúng con là những tay thợ lành nghề. Xin Chúa ban cho chúng con lòng nhiệt thành,  sự can đảm và thể hiện ngay chính đời sống chứng tá của con, để chúng con biết cộng tác với Giáo Hội trong sứ mạng truyền giáo tùy theo khả năng ơn Chúa trao đồng thời luôn theo gương Thánh Phao lô Tông Đồ trở lại mà Giáo Hội  mừng kính hôm nay. Amen.

M.Liên 

Người hùng của Tin Mừng

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Phaolô là người hùng của Luca trong sách Công vụ Tông đồ, một người hùng không phải vì những chiến công đánh đông dẹp bắc, nhưng là người hùng trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Khởi điểm của người hùng ấy lại là sự kiện ngã ngựa đau đớn và rồi chịu khuất phục hoàn toàn trước vị vua vũ trụ Giêsu. Từ khi tỉnh ngộ, nhận biết Đức Giêsu, cuộc đời Phaolô chuyển sang một hướng mới: nghĩ mọi cách, làm mọi sự, đi mọi nơi, gặp mọi người, miễn là Tin Mừng của Đức Giêsu được loan báo, để mọi người cũng được nghe, biết và rồi đón nhận Tin Mừng ấy như mình. Vì yêu mến Đức Giêsu, người hùng Phaolô luôn lao mình về phía trước, bất kể thử thách, chống đối và thậm chí bách hại.

Mời Bạn: Từ người hùng bách hại đạo Chúa, Phaolô trở thành người hùng phụng thờ Ngài. Từ chỗ cậy dựa vào công trạng cá nhân, sau cú ngã ngựa, Phaolô nhận ra mọi vinh quang cá nhân phát xuất từ ơn cứu độ, sự sống mới của Đức Giêsu. Còn bạn, bạn dám hoán cải triệt để như Phaolô không, nghĩa là mạnh dạn thay đổi cái nhìn về Chúa, người khác và chính mình không?

Sống Lời Chúa: Noi gương thánh Phaolô, tôi sẽ nỗ lực vượt lên tính an phận, để trở thành “người hùng” trong việc loan báo Tin Mừng và phụng thờ Chúa, bằng cách sống những việc bình thường với lòng yêu mến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hoán cải một người bách hại đạo Chúa trở thành người loan truyền Tin Mừng. Xin cũng biến đổi chúng con, những môn đệ yếu hèn, nhát đảm, trở thành những chứng nhân hăng say và nhiệt thành của Nước Trời. Amen.

Theo thầy Giê-su

Họ liền bỏ lưới và đi theo Người. (Mc 1,18).

Suy niệm: Ca dao Việt Nam có câu: “Muốn sang thì bắc cầu kiều – Muốn cho hay chữ thì yêu lấy thầy.” Nền văn hoá Việt Nam vốn trọng đạo thì tất nhiên nó đòi hỏi phải tôn sư. Người học trò phải yêu mến kính trọng thầy giáo vì thầy là người dẫn đưa trò vào con đường đạo đức để sống cho đúng phẩm cách  người công dân trong xã hội. Lời Chúa hôm nay đề cao thái độ tôn sư của các môn đệ đầu tiên đối với Chúa Giê-su. Nước Thiên Chúa mà Đức Giê-su rao giảng không phải là một lý thuyết đạo đức nhưng là ơn cứu độ của Thiên Chúa ban nơi Đức Giê-su Ki-tô. Bởi thế muốn am hiểu và đón nhận Hồng Ân Nước Thiên Chúa thì phải hoán cải tâm hồn, đi theo Thầy Giê-su sống cuộc sống thân mật gắn bó với Ngài, noi gương các môn đệ tiên khởi này.

Mời Bạn: Cơn lốc của nền kinh tế thị truờng hiện nay làm cho xã hội mất đi những chuẩn mực đạo đức; và thậm chí các nhà mô phạm đạo đức cũng bị tác hại để đánh mất phẩm cách cao quí của mình. Người Ki-tô hữu luôn tin tưởng mến yêu theo chân Thầy Giê-su để luôn kiên vững trong cuộc sống đầy thử thách cam go giữa đời.

Chia sẻ: Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm cá nhân về ơn hoán cải tâm hồn qua sự gặp gỡ thân mật với Chúa Giê-su.

Sống Lời Chúa: Trong việc dạy và học giáo lý, chúng ta sẽ cố gắng phát huy lòng hiểu biết và yêu mến Chúa Giê-su. Nếu chỉ học thuộc lòng các câu hỏi-thưa mà không có lòng yêu mến Chúa Giê-su, thì còn thiếu sót nhiều lắm !

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là con đường là sự thật và là sự sống. Xin cho chúng con luôn kết hiệp với Chúa để được sống mãi trong tình thân với Ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *