Yêu Chúa là phục vụ anh em (29.04 – Lễ Kính Thánh nữ Catarina Siena, OP)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Hạnh Thánh Catarina ở Siena, OP (1347-1380) + Châm ngôn + Nghe giảng

Lễ Kính Dòng Đa Minh

Bài đọc 1: Kh 1,5-8 ; Cl 1,24-29; 1 Ga 1,5-2,2

Tin Mừng: Ga 14, 21-26; Ga 7,14b-18.37b-39; Mt 11,25-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 14, 21-26)

 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng :  Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.”

Ông Giu-đa, không phải Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, tại sao Thầy phải tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ mình ra cho thế gian? ” Đức Giê-su đáp: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy. Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.

Hay

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 7,14b-18.37b-39)

Vào giữa kỳ lễ, Đức Giê-su lên Đền Thờ và giảng dạy. Người Do-thái lấy làm ngạc nhiên. Họ nói: “Ông này không học hành gì, mà sao lại thông thạo chữ nghĩa thế! “Đức Giê-su trả lời: “Đạo lý tôi dạy không phải là của tôi, nhưng là của Đấng đã sai tôi. Ai muốn làm theo ý của Người, thì sẽ biết rằng đạo lý ấy là bởi Thiên Chúa hay do tôi tự mình giảng dạy. Ai tự mình giảng dạy, thì tìm vinh quang cho chính mình. Còn ai tìm vinh quang cho Đấng đã sai mình, thì là người chân thật, và nơi người ấy không có gì là bất chính.

Hôm ấy là ngày bế mạc tuần lễ Lều, và là ngày long trọng nhất. Đức Giê-su đứng trong Đền Thờ và lớn tiếng nói rằng: “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống! Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” Đức Giê-su muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận. Thật thế, bấy giờ họ chưa nhận được Thần Khí, vì Đức Giê-su chưa được tôn vinh.

 

Rao giảng nhờ Thần Khí của Thiên Chúa (29.04 – Lễ Kính Thánh nữ Catarina Siena, OP)

Yêu Chúa là phục vụ anh em

Khi kể về vị thánh nữ Dòng Ba Đa Minh Catarina Siêna, tôi lại nhớ về tình yêu sâu đậm ngài dành cho vị hôn phu là Thiên Chúa. Thánh nữ không chỉ yêu và còn luôn giới thiệu Thiên Chúa với nhiều người thuộc mọi thành phần trong xã hội thời ấy, ngài có tài thuyết phục, còn được mệnh danh là “Thiên thần hòa giải”. Thánh nữ từng nói: “Ghen ghét người lân cận là chống đối lại Thiên Chúa, là hủy diệt đối với người nuôi dưỡng nó, bởi vì ai sống trong ghen ghét, họ tự ghét bỏ mình còn hơn là ghét bỏ thù nghịch nữa”.

Tin Mừng hôm nay: “Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em”. Chúa dạy chúng ta điều gì? Trong bữa tiệc ly Chúa Giêsu đã hạ mình rửa chân cho các môn đệ, thì chúng ta là con cái của Người không thể làm gì khác hơn, học sự khiêm hạ của Chúa sẽ dễ dàng đến với mọi người, thánh nữ Catarina ứng dụng ngay Lời chúa dạy qua việc ngài từng làm với các bệnh nhân và tội nhân. Theo thánh Têrêsa Avila: “ Bạn hãy luôn tưởng tượng mình là tôi tớ mọi người và coi mọi người như là hiện thân Chúa Kitô và như vậy bạn sẽ tôn vinh và trọng kính Ngài”.  Hiện nay trong huynh đoàn tôi nhiều người già yếu, đa phần chỉ quanh quẩn trong nhà thậm chí chỉ di chuyển trên giường, luôn cần có người chăm sóc. Mỗi khi có dịp đến hỏi thăm, trò chuyện là niềm an ủi và sự vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt, xúc động vì còn được nhớ đến.Thánh Anphongsô chia sẻ: “ Người yêu mến Thiên Chúa thì luôn khiêm nhường thật sự. Họ không bao giờ tự mãn tự kiêu vì những điều tốt lành và giá trị nơi mình. Người yêu mến Thiên Chúa, bởi luôn ý thức mình là hư không tội lỗi, nên luôn nhận thấy rõ ràng mọi điều tốt lành nơi mình đều từ Thiên Chúa mà đến”

Lời Chúa luôn nhắc nhở chúng ta: “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy”. Làm sao chúng ta biết người nào được Chúa sai đến? Trong cuộc sống, mỗi ngày đều có niềm vui xen kẽ với nhiều xung đột bất chợt đến, làm chúng ta không thể bình tâm suy xét được là điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Chính điều ấy, đôi khi chúng ta nghĩ lại và hối hận đã bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ cho người nào đó vào lúc người ấy cần đến. Xin Chúa giúp chúng con có được tình yêu thương như Chúa đã yêu thương, để chúng con nhận biết điều cần làm với anh chị em mình.

Anna Anh 

Rao giảng nhờ Thần Khí của Thiên Chúa

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu lên Giêrusalem dự lễ. Lễ này gọi là lễ Lều hay lễ Trại là một trong 3 lễ lớn trong năm của người Do Thái. Họ tạ ơn Thiên Chúa đã cho mùa màng và kỷ niệm dân Do Thái sống 40 năm trong sa mạc thử thách, thăng trầm. Chúa Giêsu đã lên dự lễ kỷ niệm biến cố trọng thể ấy vào ngày cuối. Trước một tập thể đông đúc người Do Thái thuộc nhiều thành phần: những người thù ghét, những người có cảm tình và những người đang tìm tòi, dò xét…

Họ nói: “Ông này không học hành gì mà sao lại thông thạo chữ nghĩa thế”. Họ không ngờ rằng, người mà họ đang tìm tòi, dò xét ấy lại là Chúa tể của họ, đấng tạo dựng muôn loài nên thấu suốt mọi sự. Là người duy nhất đã lên trời, đã từ trời mà đến với họ. Trước đối tượng là những người nhận mình là con cái Thiên Chúa, là dòng dõi các tổ phụ, Chúa Giêsu đã mời gọi họ đến với Thiên Chúa: “Đạo lý tôi dạy không phải là của tôi, nhưng là của Đấng đã sai tôi. Ai muốn làm theo ý của Người thì sẽ biết rằng đạo lý ấy là bởi Thiên Chúa”.

Với những lời giảng dạy Chúa Giêsu đã không tìm vinh quang cho mình, nhưng là cho Thiên Chúa. Ngày cuối của dịp lễ hôm nay có một nghi lễ đặc biệt: đốt bốn cây đèn vàng ở sân đền thờ để nhớ lại cột mây cột lửa Thiên Chúa dẫn họ đi trong sa mạc và có một cuộc rước long trọng ra suối Silôê. Nghi lễ nhớ đến biến cố trong sa mạc khi dân chúng sắp chết khát, Chúa đã truyền cho ông Môsê lấy gậy đập vào tảng đá núi Horep, liền có nước vọt ra cho dân uống (Xh 17).

Một cơ hội để “Chúa Giêsu đứng trong đền thờ mà lớn tiếng nói rằng: “Ai khát hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống! Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống”. Một lần Chúa Giêsu đã giảng về nước hắng sống khi gặp người phụ nữ đi lấy nước ở giếng Giacob. Hôm nay trước đông người, khi nói đến nước trong sa mạc đã cứu sống dân chúng, Chúa Giêsu đã giảng đến nước thần thiêng,  là “Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận”, một phương pháp giảng dạy tuyệt vời để mọi người hiểu về Thiên Chúa.

Nhờ Thần Khí Thiên Chúa, người thanh niên Giêsu đã làm cho người Do Thái phải bỡ ngỡ thốt lên: “Ông này không học hành gì mà sao lại thông thạo chữ nghĩa thế”. Cũng nhờ Thần Khí Thiên Chúa mà Thánh Catarina Siêna hôm nay Giáo Hội mừng kính, bà cũng chẳng được học hành gì, mà đã nên một vị thánh tiến sĩ cho mọi người tôn kính nêu gương. Thánh nhân sống trong một gia đình nghèo và đông con nên không được đi học. Nhưng Thánh Thần Chúa đã hoạt động mãnh liệt trong cuộc đời bà. Sau này vào dòng tu, bà đã phải nhờ người thư ký ghi lại những ý tưởng của mình và đã trở thành những bài học quý giá cho cả những đấng bậc ngày nay.

Một lần được nghe lời chúc tết của một cha giáo: “Chúc anh chị em năm mới dồi dào sức khỏe của Thánh Thần”. Tôi tâm đắc lời chúc gọn gàng ít gặp ấy.

Lạy Chúa! Xin cho Thánh Thần Chúa ở cùng con luôn. Vì trong Người với mọi hoàn cảnh con chỉ thấy vui tươi, yêu thương, sức mạnh, khôn ngoan, hăng say… mà chẳng có gì ngăn cản được con tiến bước về quê trời. Amen.

Gs. Lâm Ngọc Năng

Tình yêu đích thực 

Ghi nhớ:

Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây, không phải là của Thầy (Ga 14, 24). 

Suy niệm:

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ kính Thánh Catarina thành Xi-ê-na. Ngài được thụ giáo nơi cha mẹ của Người, bởi một nền đạo đức tốt đẹp, vừa khiêm nhu vừa cương nghị. Thánh Catarina sinh ngày 25-3-1347 thành Xi-ê- na nước Ý, qua đời ngày 29/4/1380. Ngày 04/10/1970 Đức Phao-lô VI đã tôn phong Ngài vào hàng Tiến sĩ Hội Thánh.

Thân phụ Ngài là cụ là Gia-cô-mô Bê-ni-ca-sa, làm thợ nhuộm, thân mẫu là Bà La-pa. Catarina là con áp út trong số gia đình 25 người con. Lên 12 tuổi mơn mởn, xinh đẹp cộng thêm sự thùy mị đoan trang, khiến cô lọt mắt nhiều chàng trai cầu hôn, nhưng đều bị khước từ.

Ngay từ thuở thiếu thời, Catarina đã khao khát sống đời hoàn thiện, chiêm ngưỡng Chúa Ki-tô chịu đóng đinh và phục vụ Giáo hội. Vì thế Ngài gia nhập Dòng Ba Đa Minh năm 16 tuổi, thuấn nhuần tinh thần Đa Minh, Chị đã yêu mến Thiên Chúa nồng nàn và cổ võ bình an cho các thành của nước I-ta-li-a, can đảm bênh vực quyền lợi và sự tự do của Đức Giáo Hoàng và canh tân đời sống đạo đức.

Trong cuộc đời vắn vỏi chưa đầy 33 tuổi, với giai đoạn lịch sử khó khăn, Thánh Catariana đã làm nhiều việc thật đáng kể, giúp ích cho nhiều linh hồn và đặc biệt cho Giáo Hội. Ngài được xem như một mẫu người hoạt động cho chúng ta.

Thánh Catarina không được đi học, cũng chẳng biết viết, nên Ngài phải dùng thư ký để viết các tác phẩm của mình. Nhưng Ngài đã được Thiên Chúa ban cho sự hiểu biết rất sâu sa về chân lý của Thiên Chúa, đến độ trong các thư và cuốn Đối thoại của Người, như bậc thầy thông thái.

Chúa Thánh Thần ban cho Ngài nhiều hồng ân lạ lùng, Ngài đã kết hợp việc chiêm niệm với việc hoạt động tông đồ một cách khéo léo. Ngài đã dùng lời nói đầy nhiệt huyết và những bức thư cứng rắn vừa tế nhị vừa thôi thúc Đức Giáo Hoàng Ghê-gô-ri-ô XI rời bỏ A-vi-nhông, nước Pháp, là nơi lưu đày gần 70 năm trở về Rô-ma, Thánh Catarina còn rất nhiều tâm thư dành cho mọi người, thuộc mọi tầng lớp, thí dụ như tâm thư “Cây cầu” mời gọi mọi người trở về trong tinh yêu Thiên Chúa.

Và chúng ta đang sống trong một thế giới đang tìm cách loại trừ Thiên Chúa. tìm cách loại trừ nhau khi mọi người tìm những mối lợi, tiền tài, thanh danh, vật chất về cho mình, hãy biết noi gương Thánh Catarina, biết yêu mến Thiên Chúa và tha nhân

Thiên Chúa luôn ở với GH và hoạt động trong GH, cả những thời rối ren nhất, tối tăm nhất. Và Thánh Catarina luôn đóng góp tích cực trong mọi hoàn cảnh, vào thời nhất định, Chúng ta có quan điểm lý tưởng dĩ vãng, quên đi hiện tại chúng ta đang sống, ta phải làm gì?. Rồi sinh ra tâm trạng than vãn: “phải chi mình sinh ra thời đó, sẽ tốt hơn”. Chúng ta sống mỗi thời của mình, Thiên Chúa luôn ban tặng những sự tốt đẹp nếu con người biết yêu mến, nghe lời, giữ lời Thầy dạy. Thế nên chúng ta phải minh chứng  đức tin, sống Tin Mừng , bằng lời nói, hành động cụ thể ngay hôm nay, chứ không trông chờ ở thời đại nào khác. Vì thế, Thánh Catarina được coi như một mẫu gương cho mỗi đoàn viên trong Huynh đoàn Đa Minh, một tinh thần hăng say hoạt động. Thánh Catarina có nhiều điều để chúng ta bắt chước, nhất là luôn nhớ lời Ngài khuyên nhủ: “Chúng ta có thể làm được mọi sự nhờ lòng  tình yêu mến, hỡi anh em hãy yêu mến, hãy yêu mến lẫn nhau”.

Vì thế trong kế hoạch mầu nhiệm của Chúa ban cho chúng ta phải nhìn nhận rằng mỗi người, Chúa ban cho có một chỗ đứng, một tầm quan trọng cần được khám phá để sống với ơn gọi Chúa trao, và gương Thánh Catarina là yêu Chúa, yêu người một cách tròn đầy hơn. Khi đó chúng ta biết sống  mến Chúa yêu người, biết giữ và nghe lời Thiên Chúa dạy, là chúng ta đang đi tìm được tình yêu đích thực.

  CẦU NGUYỆN:

Nguyện xin Thánh Catarina cầu bầu cùng Thiên Chúa cho chúng con, với tinh thần hăng say yêu mến và ra đi loan báo Tin Mừng để  sống phục vụ tha nhân cùng Giáo Hội để nước Chúa mỗi ngày mỗi phát triển đến tận cùng thế giới. Amen.

 

***

Vâng phục và yêu mến

Người môn đệ là người được Thiên Chúa thương mến. Thiên Chúa luôn đi bước trước để mời gọi người môn đệ đi vào mối hiệp thông với Ngài. Ngài tỏ mình ra cho người môn đệ trong các biến cố của cuộc đời, trong Lời của Ngài. Cách đặc biệt, Ngài mời gọi người môn đệ sống riêng cho Ngài nghĩa là dấn thân cuộc đời cho Ngài, đi vào mối tương quan đặc biệt với Ngài. Đối với người môn đệ, Thiên Chúa luôn yêu thương, đến mời gọi, ở lại và tỏ mình ra. Đó là một lời mời gọi yêu thương cách nhưng không.

Về phần người môn đệ, họ hoàn toàn tự do để đáp trả lại lời mời gọi yêu thương đó. Họ có thể từ chối và ra đi cách buồn bã như chàng thanh niên giàu có; họ có thể đáp trả như kiểu của Phêrô: lúc thì hăng hái, nhưng lắm lúc cũng cản đường Thầy hay tệ hơn là chối Thầy; hoặc họ có thể đáp trả một cách dứt khoát như Phaolô: một khi đã theo Thầy là không còn sống cho mình nữa nhưng để Đức Kitô sống và hoạt động trong mình.

Còn tôi, đứng trước lời mời gọi dấn thân trở nên người môn đệ, tôi cảm thấy như thế nào và tôi đã đáp trả ra sao?

Riêng thánh nữ Catarina đã một lòng yêu mến Chúa qua Hội Thánh:

Mặc dù không được học hành đến nơi đến chốn (chỉ đủ biết đọc biết viết), và qua đời khi mới 33 tuổi, nhưng thánh nữ Catarina Siena đã có một cuộc đời phi thường. Thánh nữ là tấm gương tuyệt vời về lòng yêu mến Giáo Hội và Giáo Hoàng Roma, đấng được thánh nữ xưng tụng là Chúa Kitô dịu hiền trên trần gian, và về lòng chính trực và can đảm, khiến nhiều người đương thời phải lắng nghe thánh nữ.

Thánh nữ Catarina luôn vâng phục và yêu mến Đức Giáo Hoàng Roma. Chị thánh viết: Hễ ai không tùng phục Chúa Kitô trên trần gian, đại diện Chúa Kitô trên trời, thì không được dự phần vào hiệu quả Máu thánh Con Thiên Chúa.

Thánh nữ không ngừng hối thúc các hồng y, giám mục và linh mục trong công cuộc chấn hưng Giáo Hội và đời sống các tín hữu, thánh nữ không ngần ngại kêu gọi các ngài hãy nghiêm chỉnh trở về với nhiệm vụ. Thánh nữ lúc nào cũng khiêm tốn và tỏ lòng tôn kính chức phẩm của các giáo sĩ, bởi vì các ngài là những thừa tác viên Máu thánh Chúa Kitô.

Thánh nữ không khoan nhượng trước bất cứ sự nhát đảm nào trong việc phụng sự Chúa Kitô. Ngài tin rằng đang khi phần rỗi các linh hồn bị lâm nguy thì không thể khoan nhượng một cách vô lý. Thái độ khoan nhượng cho sự lạnh nhạt như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận, bởi vì thực sự đó là nhượng bộ thói ươn lười hoặc nhát đảm.

Thánh nữ luôn lạc quan, không bao giờ ngã lòng, mặc dù sau khi đã tận lực, sự việc hóa ra không được như ngài đã hy vọng. Suốt đời, thánh nữ lúc nào cũng giữ thái độ đoan trang và hiền dịu. Các môn đệ luôn nhớ về tư thái rạng rỡ và ánh nhìn khoáng đạt, thái độ tề chỉnh và lịch thiệp nơi con người của thánh nữ.

Thánh Catarina cũng có lòng tôn kính đặc biệt đối với Chúa Hại Đồng Belem. Trong một đêm Giáng Sinh, khi Thánh nữ đang cầu nguyện với các chị em dòng Ba Đaminh tại thánh đường thánh Đaminh, Thánh nữ được thấy một thị kiến rất sống động: Mẹ Maria đang quì chăm chú thờ lạy và cầu nguyện rất sốt sắng bên máng cỏ đặt Chúa Hài Nhi mới sinh. Thánh Catarina quá xúc động và khiêm nhường nài xin Mẹ dịu hiền Thiên Chúa cho mình được diễm phúc ẵm bế Chúa Hài Nhi một lúc. Với nụ cười âu yếm, mẹ Maria đã bồng Chúa Con lên và trao cho Catarina. Thánh nữ đã ắm bế và ôm ghì Chúa vào lòng với hết tình âu yếm, hôn yêu cái đầu nho nhỏ xinh xinh của Chúa, nói thì thào vào tai bé nhỏ của Chúa Hài Nhi những tên của những người thân yêu của chị …

Chúng ta hãy nài xin thánh nữ Catarina cho chúng ta (nhất là những đoàn viên Huynh Đoàn Đa Minh) được chia sẻ phần nào lòng yêu mến của ngài đối với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng Roma, và cả ước vọng nóng bỏng muốn truyền bá giáo lý của Chúa Giêsu khắp nơi, đồng thời, luôn cố gắng nhìn ra khía cạnh tích cực của mọi vấn đề, không bỏ phí một cơ hội nào. Chúng ta hãy nài xin Đức Mẹ bằng những lời của chính thánh nữ Catarina: Ôi Maria, con đến van nài, xin Mẹ dâng lời khẩn nài của con cho Hiền Thê dịu hiền của Chúa Kitô và cho vị Đại Diện trên trần gian của Người. Ước chi ngài luôn luôn được ánh sáng để cai trị Giáo Hội một cách khôn ngoan sáng suốt.

***

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *