300.000 thanh niên hành hương đền thánh Đức Mẹ Itatí ở Á Căn Đình

1. 300.000 thanh niên hành hương đền thánh Đức Mẹ Itatí ở Á Căn Đình

300.000 thanh niên hành hương đền thánh Đức Mẹ Itatí ở Á Căn Đình

Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn 300.000 thanh niên từ đông bắc Argentina đã hành hương đến Đền thờ Đức Mẹ Đồng trinh Itatí ở Tổng giáo phận Corrientes vào thứ Bảy, ngày 17 tháng 9.

Các bạn trẻ đại diện cho các giáo phận khác nhau đã trực tiếp gặp lại nhau sau hai năm, bày tỏ mối quan tâm, kỳ vọng và cam kết đối với thực tế mà họ phải sống ở khu vực đó của đất nước.

“Chúng tôi đang trải qua một ngày hội anh em đúng nghĩa vì chúng tôi là gia đình. Marianela Villar, điều phối viên mục vụ giới trẻ của Giáo phận Posadas, nói.

Những người trẻ tuổi đã đi bộ hơn sáu dặm giữa Corrientes và Itatí, đi cùng với 100 xe hỗ trợ.

“Chúng tôi đang kỷ niệm thực tế là giới trẻ được ôm ấp bởi Mẹ của chúng tôi, người chăm sóc và bảo vệ họ. Mẹ chỉ đường, cho chúng tôi sức mạnh và hy vọng mỗi ngày “, Villar nói.

Trong cuộc gặp gỡ với Mẹ Itatí này, những người hành hương đến đền thờ Đức Mẹ bày tỏ niềm vui: “Chúng tôi cảm thấy vô cùng vui sướng trong lòng vì sau hai năm dài chờ đợi và mất phương hướng, một lần nữa chúng tôi có thể trú ẩn dưới lớp áo của Mẹ”, một thiếu niên đến từ tỉnh Entre Ríos bình luận sôi nổi.

Đức Cha Hugo Nicolás Barbaro của San Roque de Presidencia Roque Sáenz Peña, người đã thuyết giảng trong Thánh lễ trọng tâm của cuộc hành hương lần thứ 43 đến đền thờ, nói rằng “Đức Trinh Nữ không thờ ơ với những con cái hư hỏng.”

“Hãy lắng nghe giọng nói ngọt ngào của Mẹ; Mẹ muốn chúng con hạnh phúc, có khả năng yêu thương, để chúng con chia sẻ sự giàu có của cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp của chúng con.”

“Chúng con đặt mình trong tay Mẹ; xin Mẹ hướng dẫn để chúng con luôn làm theo thánh ý Chúa. Mẹ là nguyên nhân cho niềm vui của chúng con, cho sự bình yên của chúng con. Xin chớ chê, chớ bỏ lời khẩn cầu của chúng con, Lạy Mẹ; xin hãy giải cứu chúng con khỏi mọi nguy hiểm, ôi Đức Trinh Nữ vinh hiển và diễm phúc,” vị giám mục cầu nguyện.

Một số khách hành hương trẻ tuổi bình luận: “Chúng tôi mong đợi thời gian này với hy vọng và niềm vui. Chúng tôi muốn, với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần, chúng tôi cùng nhau đi bộ, xây dựng những cây cầu và thực hiện các giải pháp mà khu vực của chúng tôi cần đến.


Source:Catholic News Agency

2. Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Đặc Sứ của Đức Thánh Cha đến thăm Izium

Đức Hồng Y Krajewski, Bộ trưởng Bác ái, đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô, tiếp tục viếng thăm ủy lạo tại miền đông Ukraine, sau khi bị pháo kích suýt chết hai ngày trước đó.

Từ thành Kharkiv, Đức Hồng Y đã được Đức Cha Pavlo Honcharuk, Giám mục giáo phận Kharkiv-Zaporizhia hướng dẫn đến thăm thị trấn Izium, nơi người ta mới khám phá ngôi mộ tập thể với khoảng 500 xác người bị chôn tại đó. Đức Hồng Y đã thấy lòng thương xót của khoảng 50 người trẻ, đặc biệt là các cảnh sát viên và lính cứu hỏa, mặc áo trắng, khai quật các hố mộ này, với sự tế nhị, để lấy xác các nạn nhân bị giết từ ba, bốn tháng trước đó, cả những nạn nhân mới đây, để an táng họ một cách xứng đáng. Mùi xú uế thật nồng nặc.

Đức Hồng Y nói với Đài Vatican rằng: “Không có lời nói, không có nước mắt nào có thể diễn tả nổi tình trạng này. Tất cả diễn ra trong thinh lặng. Thật là cảm động khi thấy cách thức họ mang các thi thể đi, như thể đó là những thân nhân của họ. Tôi và Đức Giám Mục tháp tùng đi quanh, tôi liên tục đọc chuỗi Lòng Thương xót. Chúng tôi ở lại đó khoảng ba tiếng đồng hồ… Thật là một ngày khó khăn đối với tôi. Tôi đã thấy bao nhiêu người chết, nhưng tôi cũng đã gặp những người chứng tỏ vẻ đẹp giấu ẩn trong tâm hồn”.

Đức Hồng Y cũng đã gặp gỡ các viên chức địa phương và an ủi họ. Thị trưởng Valerii Marchenko cho biết trong một video được đăng trên kênh truyền hình Rada TV Chúa Nhật của Quốc hội Ukraine rằng tầm mức tội ác của quân Putin tại thành phố của ông vượt rất xa những gì tìm thấy tại Bucha. “Ở Bucha, quân Nga chỉ có chưa đầy một tháng. Ở đây chúng có đến hơn 5 tháng trời.”

“Cho đến nay đã có những câu chuyện được chính các nạn nhân hay gia đình của họ kể lại như các vụ quân Nga hãm hiếp tập thể các phụ nữ, cắt xẻo các phần trên thân thể họ để mua vui. Một số phụ nữ may mắn sống sót nhưng nhiều người đã bị quân Nga giết chết sau đó. Lại có trường hợp hai thanh niên bị quân Nga xẻo mất lỗ tai trước khi đem đi chôn sống. Người dân trong vùng đã tìm cách đánh dấu vị trí hai thanh niên bị giết hại. Quân Nga mở cuộc điều tra lùng bắt người đã đánh dấu. Vài ngày sau đó dân chúng thấy nổi lên trên sông một xác người đầu bị trùm trong bao bố. Biết bao những chuyện khốn nạn không thể tưởng tượng nổi có thể xảy ra trong thời đại này, đã xảy ra tại thành phố này. Putin đã muốn thiết lập một tầng đầu địa ngục ở thành phố của chúng tôi,” Marchenko nói.

Ngày 20 tháng Chín, Đức Hồng Y Krajewski rời thành Kharkiv để về thủ đô Kyiv và kết thúc sứ mạng đã được Đức Thánh Cha trao phó, đại diện ngài viếng thăm và ủy lạo dân chúng Ukraine đang chịu đau khổ vì chiến tranh, đặc biệt tại miền đông nước này.


Source:Catholic News Agency

3. Đền Thờ Thánh Phêrô bừng sáng khi chiếu video kể câu chuyện về vị giáo hoàng đầu tiên

Du khách đến thăm Vatican vào tháng 10 sẽ có thể nhìn thấy mặt tiền của Đền Thờ Thánh Phêrô được chiếu sáng với màn hình video kể câu chuyện về vị giáo hoàng đầu tiên của Giáo hội.

Một video dài 8 phút, “Hãy theo tôi: Cuộc đời của Thánh Phêrô”, sẽ được chiếu trên mặt tiền của Đền Thờ Thánh Phêrô mỗi đêm từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 16 tháng 10, bắt đầu lúc 9 giờ tối

Một bản xem trước ngắn của video tại cuộc họp báo ở Vatican vào ngày 20 tháng 9 cho thấy video bao gồm các tác phẩm nghệ thuật thời Phục hưng được tìm thấy trong Bảo tàng Vatican và bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Hồng Y Mauro Gambetti, Giám quản Đền Thờ Thánh Phêrô, cho biết đây là sáng kiến đầu tiên trong một số sáng kiến mục vụ nhằm giúp chào đón những người hành hương đến lăng mộ của Thánh Phêrô trước Năm Thánh 2025 của Giáo hội.

Theo vị Hồng Y, Vatican dự kiến sẽ có 30 triệu người đến thăm Đền Thờ Thánh Phêrô trong Năm Thánh.

“Điều quan trọng là họ phải nhìn thấy bộ mặt của Giáo hội Mẹ đang chào đón tất cả mọi người. Chúng tôi đã nghĩ đến việc thể hiện hình ảnh của Giáo hội sơ khai, được thành lập dựa trên Thánh Phêrô và lời tuyên xưng đức tin của ngài,” Đức Hồng Y Gambetti nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ được hướng dẫn bởi gương của Thánh Phêrô để gặp gỡ Chúa và anh chị em của họ, để sống kinh nghiệm của họ như những người hành hương, và ra đi đổi mới. Đó là một hành động mục vụ tổng hợp.”

Màn hình sẽ được chiếu trên mặt tiền của Đền Thờ Thánh Phêrô cứ 15 phút một lần từ 9 giờ tối đến 11 giờ tối trong hai tuần đầu tiên của tháng 10.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *