9,000 thanh niên thiếu nữ tình nguyện bảo vệ chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Santiago và Ít nhất 40,000 bạn trẻ Á Căn Đình tràn qua biên giới để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô

 

Hơn 9,000 người trẻ tình nguyện đã tập trung tại vận động trường Movistar trong công viên O’Higgins từ sáng thứ Bẩy 13 tháng Giêng để tham gia các buổi tập huấn và thánh lễ sai đi.

Buổi lễ do Đức Hồng Y Ricardo Ezzati, Tổng Giám mục Santiago, chủ sự.

Trong lời

Hiệu triệu các bạn trẻ, Đức Hồng Y nói:

“Các con đã xung phong làm các tình nguyện viên của Đức Thánh Cha, của sứ điệp mà Ngài mang đến cho chúng ta, đó là sự bình an của Chúa Giêsu. Vì thế, các con là các tình nguyện viên của sự bình an Chúa Kitô”

Ngài nói tiếp: “Hôm qua chúng ta đã phải chứng kiến một số quả bom ở năm cộng đồng Kitô hữu. Nhưng những gì chúng ta thấy ngày hôm nay mạnh hơn rất nhiều”

Một tràng pháo tay rất dài của các bạn trẻ nổ ra để nhiệt liệt hoan hô Đức Hồng Y.

Cùng đồng tế với Đức Hồng Y trong thánh lễ sai đi, diễn ra lúc 4h chiều, còn có Đức Cha Santiago Silva, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Chí Lợi và cũng là Giám Mục giáo phận quân đội Chí Lợi; 4 Giám Mục Phụ Tá và hàng chục linh mục.

Trước đó, từ 9h sáng, các bạn trẻ đã tham dự vào các buổi tập huấn trong bầu không khí tràn ngập niềm vui, với các bài hát, các video liên quan đến chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Các bạn trẻ đã chú tâm theo dõi các hướng dẫn để đối diện với các tình huống bất thường và những trở ngại có thể xảy ra như ánh nắng mặt trời có thể làm nhiều người ngất xỉu, hay những trò phá đám.

Tổng cộng có 20,000 bạn trẻ tại 3 thành phố Santiago, Temuco và Iquique tình nguyện tham gia giữ trật tự cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Chí Lợi. Đó là chưa kể một con số lớn các bạn trẻ khác tại thủ đô Santiago vừa được mời gọi tham gia việc bảo vệ các giáo xứ của họ theo sau các vụ tấn công vào 5 nhà thờ và nhà nguyện lúc tảng sáng ngày thứ Sáu 12 tháng Giêng.

Sau thánh lễ, Đức Hồng Y Ricardo Ezzati, đã dành cho báo chí một cuộc phỏng vấn tại vận động trường Movistar. Ngài nhấn mạnh rằng “Đức Thánh Cha muốn đến với đất nước chúng ta để mang lại bình an và đoàn kết cho những ai cần đến và thực sự mong muốn những điều này. Đó là ý nghĩa tại sao ngài đến với Trung Tâm Cải Huấn Phụ Nữ và Hogar de Cristo – Nhà của Chúa Kitô – và đến với những người nghèo nhất của đất nước chúng ta, như một lời mời gọi chúng ta liên đới với những anh chị em này.”

Nói về cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng và những người trẻ ở Maipú, Đức Hồng Y nói Đức Thánh Cha Phanxicô “muốn mời gọi họ xây dựng nền văn minh tình thương, một nền văn minh liên đớn, đón tiếp, và một nền văn hóa gặp gỡ.”

Ngài nhấn mạnh thêm rằng Đức Thánh Cha sẽ đến Iquique, “nơi lòng đạo đức bình dân, đặc biệt là lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Carmenô, ở Tirana, là mối giây liên kết giữa các nước trong vùng, như một lời mời gọi chúng ta xây dựng hòa bình, hòa hợp liên đới với người dân Peru và Bolivia.”

Cuối cùng, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục nói: “Tôi vui mừng khi thấy rất nhiều người trẻ tin vào Chúa Giêsu Kitô và muốn trở thành những tình nguyện viên để giúp mang thông điệp của Đức Giáo Hoàng đến với tất cả mọi người”

Đặng Tự Do
Source: Arzobispado de Santiago Cardenal Ezzati: “Son voluntarios de la paz de Jesús”

Ít nhất 40,000 bạn trẻ Á Căn Đình tràn qua biên giới để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô

Hàng trăm ngàn người Á Căn Đình đã và đang vượt qua biên giới Chí Lợi để gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nguyên Tổng Giám Mục Buenos Aires, vì ngài vẫn chưa trở về cố hương mặc dù đã ghé thăm nhiều nước Mỹ Latinh kể từ khi được bầu làm Giáo Hoàng cách đây gần 5 năm.

Đức Giáo Hoàng đầu tiên của Mỹ Châu Latinh đã thực hiện chuyến tông du đầu tiên bên ngoài Italia bốn tháng sau cuộc bầu cử Giáo Hoàng. Đó là chuyến đi đến Ba Tây từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 7, năm 2013. Ngài đã đến thăm Bolivia, Ecuador, Paraguay, Mễ Tây Cơ, Cuba và Colombia, và sẽ đến Peru sau khi thăm Chí Lợi.

Để không bị lôi kéo vào thứ chính trị rất nhạy cảm của Á Căn Đình, ngài vẫn chưa sắp xếp một chuyến trở về cố hương của ngài, là nước có nền kinh tế lớn thứ ba của châu Mỹ Latinh và là đất nước lớn thứ tư về dân số tại đại lục này.

Hôm thứ Năm 12 tháng Giêng, khi được hỏi lý do tại sao Đức Giáo Hoàng vẫn chưa đến thăm Á Căn Đình, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nói rằng Đức Giáo Hoàng sẽ bay qua Á Căn Đình trên đường tới Chí Lợi và theo thông lệ, ngài sẽ gửi một thông điệp từ máy bay đến nhà lãnh đạo quốc gia. Ông Burke nói: “Đó sẽ là một bức điện tín thú vị.”

Đức Giáo Hoàng đã từng gặp tổng thống Á Căn Đình Mauricio Macri tại Vatican. Nhưng là một người phê bình mạnh mẽ chủ nghĩa tư bản toàn cầu, Đức Giáo Hoàng giữ một khoảng cách trong mối quan hệ với Macri, là người thuộc một dòng họ giàu có nhất Á Căn Đình.

Cô Mariano Garcia, 36 tuổi, điều phối viên quốc gia về thanh thiếu niên của Hội Đồng Giám Mục Á Căn Đình, cho thông tấn xã Reuters biết ít nhất 40,000 người trẻ Á Căn Đình đã ghi danh tham dự các chuyến đi sang Chí Lợi tại các thành phố mà Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm.

“Cuộc viếng thăm này rất quan trọng đối với giới trẻ Á Căn Đình”, Garcia nói. “Đức Thánh Cha Phanxicô là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại, không chỉ dành cho những người trẻ trong Giáo Hội Công Giáo mà còn cho tất cả những người trẻ tuổi.”

Ông Sergio Rubin, một ký giả Á Căn Đình của tờ Diario Clarín, ở thủ đô Buenos Aires, là người đã từng tường thuật các chuyến tông du tại châu Mỹ Latinh của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 và đặc biệt là các chuyến tông du của Ðức Thánh Cha Phanxicô tại các nước Mỹ Latinh, nói:

“Chúng tôi có 5,300 km đường biên giới với Chí Lợi dọc theo hầu hết chiều dài của quốc gia này. Đây là đường biên giới dài thứ ba trên thế giới chỉ sau đường biên giới dài nhất là giữa Hoa Kỳ và Canada, và thứ nhì là đường biên giới giữa Nga và Kazakhstan. Cho nên, hàng trăm ngàn người sẽ vượt qua biên giới để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô. Đó là chưa kể những người đi máy bay từ Buenos Aires.”

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình tại Santiago chống lại chuyến tông du của Đức Thánh Cha với lý do là chi phí tổ chức quá cao, ông Sergio cho biết:

“Đó là thứ chính trị bẩn thỉu của đảng Xã Hội Chí Lợi đang cầm quyền. Trong 5 chuyến tông du của Đức Thánh Cha tới Mỹ Châu Latinh trước đây, chính phủ của bà Michelle Bachelet liên tục nhắc với các Giám Mục là chưa thuận lợi cho một chuyến thăm của ngài. Thế rồi thì tháng 11 năm ngoái có tổng tuyển cử, bầu cả tổng thống lẫn lưỡng viện Quốc Hội, cho nên tháng 6 họ lại gởi giấy mời sang Vatican, để mua phiếu người Công Giáo. Rồi cuối cùng họ lại xì ra chi phí tổ chức để đánh gục đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo.”

Ông Sergio cho biết thêm: “Tất cả 31 nước Đức Thánh Cha đã từng đi thăm đều tốn một số chi phí gần như nhau. Tại sao ngay cả ở Miến Điện, nơi đa số dân theo Phật Giáo, và tại Bangladesh nơi hầu hết người dân theo Hồi Giáo, dân chúng không kêu ca? Trong khi Chí Lợi là một quốc gia rất giàu có, 2 phần 3 dân chúng là người Công Giáo, thu nhập bình quân đầu người của họ lại cao hơn ở Miến Điện đến 6 lần. Tại sao họ chỉ nghĩ đến chi phí phải bỏ ra mà không tính đến khoản thu nhập từ hàng trăm người Á Căn Đình đổ vào Chí Lợi trong những ngày này. Ở Miến Điện và Bangladesh, chắc chắn người ta không có được những khoản thu như thế này đâu.”

http://www.vietcatholic.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *