Lorena Leonardi – Roma
Ngay trong ngày 1 tháng 8, tâm điểm của Năm Thánh Giới Trẻ, các bạn trẻ đã sống trọn Ngày Hối Tâm: một ngày dành riêng cho Bí tích Hòa Giải, với 1.000 linh mục giải tội bằng 10 ngôn ngữ tại 200 lều giải tội được xếp thành hàng.
“Mặc dù xung quanh có quá nhiều người và không gian không thực sự yên tĩnh – Miriam, một nữ hành hương đến từ vùng Marche chia sẻ – chúng tôi không ngờ lại cảm nhận rõ ràng đến thế vòng tay ôm đầy yêu thương của Thiên Chúa.”
“Mỗi lần được tha tội là một khởi đầu mới”
Martina, 29 tuổi, đến từ Foggia (miền Nam nước Ý) cùng một nhóm giáo dân dưới 30 tuổi từ giáo xứ Thánh Guglielmo và Pellegrino. Cô vừa xưng tội xong và chia sẻ: “Mỗi ơn lành là một khởi đầu mới, và tôi thực sự cảm thấy như vậy lúc này.” Cô là một trong hàng trăm ngàn bạn trẻ đang có mặt tại Rôma tham dự Năm Thánh Giới Trẻ, và suốt ngày hôm nay – thứ Sáu, ngày 1 tháng 8 – họ quy tụ tại Circo Massimo để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Nhằm chuẩn bị cho đêm canh thức cùng Đức Giáo hoàng Lêô XIV và tạo điều kiện thuận lợi để càng nhiều bạn trẻ có thể lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, Ban Tổ chức đã dựng 200 tòa giải tội và huy động hơn 1.000 linh mục phục vụ bằng 10 ngôn ngữ khác nhau.
Một ngày để giao hòa
Lúc 10 giờ sáng, các cổng Circo Massimo – địa điểm rộng 85.000 mét vuông nằm giữa hai đồi Palatino và Aventino – được mở, từng nhóm bạn trẻ lần lượt tiến vào. Dưới mái che rộng lớn đầu tiên, các chai nước được phát cho các bạn trẻ để tiếp sức sau hành trình dài đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng từ những nơi họ đã nghỉ lại trong đêm: trung tâm triển lãm Fiera di Roma, các giáo xứ, ký túc xá hay trường học.
Các tòa giải tội – những chiếc lều trắng nhỏ – nhanh chóng được các bạn trẻ tiếp cận. Những lá cờ nhỏ cho biết ngôn ngữ của các linh mục bên trong. Một số linh mục dùng quạt tay để làm mát khi ngồi hàng giờ lắng nghe và giải tội.
Những trái tim trẻ đang cháy bừng
Các linh mục đến từ khắp nơi trên thế giới. Cha Mark Destura, 40 tuổi, người Philippines, đang học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Rôma, đã từng mục vụ giới trẻ tại Los Angeles (Hoa Kỳ). Xen kẽ giữa các cuộc xưng tội, ngài chia sẻ: “Tôi cảm nhận được ngọn lửa bừng cháy trong trái tim của những người trẻ này – vừa mãnh liệt, vừa nhạy cảm. Họ rất cần Thiên Chúa, và khao khát niềm hy vọng giữa một thế giới đầy bất định và rối ren.”
Sau khi lãnh nhận Bí tích, các bạn trẻ rời lều giải tội với nụ cười và bắt tay cảm ơn các linh mục. Maria José đến từ Cartagena (Tây Ban Nha), thành viên của một tổ chức giáo dục thuộc Dòng nữ Carmelô Bác Ái Vedruna, xúc động nói:
“Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người Công giáo quy tụ thế này. Cảm xúc dâng trào đến mức tôi chỉ muốn nhảy lên vì vui mừng! Khi trở về, tôi sẽ cố gắng truyền đạt đức tin tốt hơn cho các học sinh tuổi teen của mình.”
Dấu chỉ của niềm hy vọng và bình an
Matthew và Gonzalo, 17 tuổi, đến từ Houston (Texas), đi cùng phong trào Regnum Christi.
Matthew chia sẻ: “Tất cả những điều này – hàng trăm lều giải tội – là món quà đến từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Mỗi ngày là cơ hội để sống tốt hơn hôm qua.”
Gonzalo tiếp lời: “Dù chúng tôi không quen biết nhau, nhưng chúng tôi có cùng lý do để hiện diện nơi đây: Đức Tin. Đức Tin là niềm hy vọng chúng tôi tìm thấy hôm nay và sẽ mang về nhà, đến gia đình, trường học.”
Cậu kết lại: “Nếu chúng ta đến từ nhiều quốc gia khác nhau mà có thể cùng nhau cầu nguyện như một đại gia đình, thì có lẽ chúng ta thật sự có thể là dấu chỉ hy vọng và bình an cho thế giới.”
Giữa ồn ào vẫn có thinh lặng nội tâm
Miriam, 26 tuổi, từ vùng Marche, tham dự cùng Phong trào Canh tân trong Thánh Linh, chia sẻ sau khi xưng tội:
“Đó là một khoảnh khắc rất sâu lắng. Dù xung quanh rất đông người và không gian không yên tĩnh, tôi vẫn cảm nhận rõ vòng tay của Thiên Chúa và lời an ủi từ vị linh mục. Tôi cảm thấy được nhẹ nhõm hơn bao giờ hết. Lâu rồi tôi mới có được một trải nghiệm thiêng liêng sâu sắc đến vậy. Thật đáng giá!”
Sống Tin Mừng cách đáng tin
Một nhóm bạn trẻ đến từ miền Puglia (Ý), thuộc Phong trào Công giáo Tiến hành, nhắc lại với niềm vui về cuộc gặp gỡ hôm qua tại Quảng trường Thánh Phêrô, nơi tổ chức sự kiện đặc biệt dành cho thanh niên Ý do Hội đồng Giám mục Ý (CEI) tổ chức.
Alessandro, 30 tuổi, nói đùa: “Chúng tôi hứa sẽ mang một chút Năm Thánh về nhà cho những người không thể đi cùng.” Anh nói thêm về quyết tâm sống Tin Mừng: “Chúng tôi cố gắng không sống hình thức, không xét đoán, mà sống đức tin một cách chân thật.”
Claudia, 17 tuổi, tiếp lời: “Không phải lúc nào cũng dễ, nhưng chúng tôi luôn cố gắng.”
Không bao giờ đơn độc
Elias, Veronica và Carlos – ba bạn trẻ 25 tuổi đến từ Asunción (Paraguay) – thổ lộ:
“Chúng tôi cảm thấy được đặc ân khi thấy nhiều bạn trẻ có cùng đức tin, nói các ngôn ngữ khác nhau, nhưng tin vào cùng một điều. Điều đó chứng minh chúng tôi không hề đơn độc. Và nếu chúng tôi có thể cùng nhau ở đây, thì chúng tôi thực sự có thể thay đổi thế giới.”
Youcat phát hành 10.000 bản sách “Xưng tội” tại Circo Massimo
Trong suốt ngày hôm nay, 20 tình nguyện viên từ Zambia, Angola, Việt Nam, Togo và Brazil, cùng với một số nữ tu dòng Salesian, đang phát miễn phí 10.000 bản sách Youcat về Bí tích Hòa Giải.
Đây là một ấn phẩm đặc biệt được cập nhật cho dịp Năm Thánh Giới Trẻ (xuất bản lần đầu năm 2014), có mặt bằng bốn ngôn ngữ: Ý, Anh, Pháp và Đức. Sách bao gồm phần xét mình lương tâm, giải thích ý nghĩa của Bí tích Hòa Giải và các kinh nguyện hữu ích.