Alcide de Gasperi: quân bình giữa trách nhiệm gia đình và chính trị

 

“Các con hãy nhìn xem bao nhiêu là thiên thần hát trên thiên đàng; chúng ta hy vọng rằng các ngài không bị lạc điệu”. Đây là điều mà ông Gasperi nói với các cô gái bé nhỏ của ông, khi đưa các con đến nhà thờ và chỉ cho các con chiêm ngắm các bức họa trong nhà thờ. Bà Maria, một trong những người con của Gasperi cho biết ông nói đùa một điều nghiêm túc của thế giới bên kia như thế, bởi vì ông cảm thấy một sự hiện diện mầu nhiệm Thiên Chúa trong cuộc sống gia đình ông. Bà Maria Romana chính là chứng nhân về một người đàn ông và là cha mình, một người cha gương mẫu, người “đã viết ngữ pháp của nền dân chủ cộng hòa Italia”.

Trong đời sống gia đình, ông Gasperi là một người cha chu đáo, tình cảm nhưng cũng rất nghiêm khắc và đòi hỏi. Những lúc đi dạo với con gái ông thường yêu cầu cô dịch những câu tiếng latinh qua tiếng mẹ đẻ những gì họ gặp trên đường đi. Một người chồng yêu vợ sâu sắc đặc biệt trong thời gian ở tù; nhưng điềm đạm và kín đáo trong việc thể hiện tình cảm không chỉ nơi công cộng và ngay cả trong gia đình.

Trong thời gian bị tù Gasperi là một người đàn ông thay vì chìm đắm trong những cay đắng và lòng thương hại cho chính mình thì lại dùng giấy bút, kéo để tạo ra những gì mà ngày nay chúng ta gọi là sổ lưu niệm, một album minh họa cung cấp cho con gái nhỏ những bài học giáo lý đầu tiên. Bà Maria cho biết khi ông ở trong tù ông viết thư cho con gái nhỏ bằng việc truyền đạt các câu chuyện của Tin Mừng. Ông cắt những bức ảnh về Palestine từ một tạp chí của Anh. Album vẫn còn được lưu giữ: dưới mỗi bức hình có một đoạn Tin Mừng, và một lời bình luận về đoạn Tin Mừng đó.

Ông nhắn nhủ các con đừng sợ mệt mõi, nếu các con có mục tiêu rõ ràng các con sẽ muốn đạt được nó, ước muốn trải nghiệm vẻ đẹp của nó và như thế mệt mõi trong quá trình để đạt được mục tiêu không làm cho chúng ta nản chí. Với những buổi dạo chơi ông chỉ cho con gái hiểu rằng mệt mõi là điều tốt bởi vì nó cho chúng ta một bài học và sự nghỉ ngơi giúp tạo ra những điều lý thú, sáng tạo. Ông còn chú ý con gái, cần phải biểu lộ một cách cụ thể niềm vui, mỗi điều bé nhỏ đạt được là quan trọng, một hành động tầm thường có một giá trị vĩnh cửu. Chính vì xác tín điều này mà ở mỗi nơi ông đưa con cái tới ông đều muốn các con hát một bái hát khác nhau.

Trên đây là câu chuyện của ông, gia đình của ông, những tình cảm của ông. Một người đàn ông tuyệt vời có thể nhận thấy trong từng chi tiết, những điều nhỏ bé hàng ngày, trong những giai thoại mô tả thân mật, và đưa ra hình ảnh ảnh tính cách của ông.

Về mặt xã hội. Không có gì đáng ngạc nhiên về một bộ phim được công chiếu vào 14/01/2019 nói về Gasperi. Sau một thế kỷ bộ phim nói về lời kêu gọi gửi đến tất cả những người đàn ông tự do và mạnh mẽ. Bà Maria cho biết 100 năm trước khai sinh một kinh nghiệm chính trị, văn hóa và con người cho nền tảng lịch sử Italia. Chính Gasperi là thư ký cho Đảng Nhân dân, từ đây toàn bộ cuộc sống chính trị của ông sống vì động lực đó, vì sự thuần khiết của lý tưởng. Tên của ông luôn được mọi người nhắc đến như những người cha tinh thần của châu Âu.

Là người đã cống hiến rất lớn trong thế kỷ 20, nhưng với một ý nghĩa cho tương lại; Gasperi vẫn là một người cha của đất nước theo đúng nghĩa của từ ngữ, một người cha có khả năng để lại những mẫu gương cho các thế sau này.

Ông được gọi là người ba trong một, trong ý nghĩa đó là ba đặc điểm nổi bật nơi con người ông: quan tâm đến xã hội, đến chính phủ và đặc biệt đó là đời sống đức tin. Ba đặc điểm này luôn đồng hành trong cuộc sống của ông.

Một đóng góp quan trọng trong việc lưu giữ ký ức. Ông chính là điểm khởi đầu để khơi dậy lại vai trò của người Công giáo trong lãnh vực chính trị, đối với ông chính trị được hiểu đó là phục vụ con người với sự tự do, dấn thân trong cuộc sống.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *