Anh em Đa Minh tại giáo phận Thare-Nỏngsẻng Thái Lan

1/ Đức Tổng giám mục Antôn giao thêm 1 giáo xứ mới cho anh em Đa Minh

Trong Thánh Lễ Truyền Dầu ngày 06.04.2023 vừa qua, Đức Cha Antôn Wiradet, Tổng Giám mục Giáo phận Thare-Nỏngsẻng đã công bố danh sách thuyên chuyển các linh mục trong toàn giáo phận. Đây là đợt thuyên chuyển theo định kỳ 5 năm một lần. Trong đợt thuyên chuyển này, Đức Cha Antôn đã bổ nhiệm cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng, O.P. làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Đức Mẹ Fatima Dontan. Đây là một trong sáu giáo xứ mới được Đức Cha thành lập trong năm nay. Giáo xứ Đức Mẹ Fatima Dontan cách giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình Nỏng-hang, nơi anh em Đa Minh đang quản, khoảng 130 km về phía tây. Theo chương trình chung của giáo phận, ngày 13.05 tới sẽ là ngày khánh thành giáo xứ mới tại Dontan nơi cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng sẽ đến thi hành sứ vụ. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng công bố việc bổ nhiệm cha Giuse Vũ Hải Vương, O.P. làm chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình Nỏng-hang thay cho cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng.

2/ Giáo xứ Nỏng-hang mừng “Chà-loỏng-wắt” (kỉ niệm ngày đón nhận đức tin của giáo xứ)

Theo truyền thống tốt đẹp của các giáo xứ tại Thái Lan, hằng năm mỗi giáo xứ đều có một ngày “Chà-loỏng-wắt”, ngày mừng long trọng của toàn thể giáo xứ. Trong ngày Chà-loỏng-wắt này, đông đảo bà con giáo xứ và nhiều khách mời từ các tôn giáo khác cùng tề tựu về khuôn viên giáo xứ để cùng chúc mừng và liên hoan với nhau trong niềm vui chung của cả giáo xứ. Năm nay, giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình Nỏng-hang đã chọn ngày 22.04 là ngày Chà-loỏng-wắt của giáo xứ.

Với sự quý mến cách đặc biệt, Đức Cha Antôn, Tổng giám mục giáo phận, đã về giáo xứ Nỏng-hang để cùng chung vui với bà con dân làng và chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Đúng 10g30, Đức Tổng đã bắt đầu Thánh lễ, cùng đồng tế với ngài, có khoảng hơn 20 quý cha trong giáo phận, cùng quý cha Dòng Xitô Phước Sơn Thái Lan, quý cha Dòng Capuchin Thái Lan, và cha Giuse Nguyễn Ngọc Thiện, O.P. đại diện Tu xá Thánh Tôma Băngkok.

Chà-loỏng-wắt là ngày mừng long trọng của toàn thể giáo xứ. Do đó ngoài sự hiện diện của bà con trong giáo xứ, còn có thêm nhiều khách mời bên Phật giáo. Khi thấy được sự hiện hiện đông đảo của nhiều người tham dự đến từ Phật giáo, Đức Tổng giám mục Antôn đã bày tỏ lòng quý mến, trân trọng và khích lệ toàn thể cộng đồng. Trong bài giảng lễ, Đức Tổng đã nhắc nhớ một điều quan trọng, đó là tất cả mọi người trong cộng đồng tín hữu Phật giáo hay Kitô giáo đều là anh em của nhau. Tình anh em được thể hiện qua việc chúng ta cùng chung tay chuẩn bị, đóng góp, tiếp đón và trình diễn văn nghệ để ngày Chà-loỏng-wắt của giáo xứ Nỏng-hang được diễn ra thành công tốt đẹp.

Đức Tổng cũng hy vọng rằng tình huynh đệ giữa các tín hữu Kitô giáo và Phật giáo tại Nỏng-hang sẽ được phát triển nhiều hơn nữa qua việc mọi người cùng giúp đỡ nhau trong những công việc thường ngày hay trong những khó khăn của cuộc sống hiện tại. Sự bình an giữa các tín hữu của các tôn giáo sẽ được triển nở không ngừng qua việc mọi người nhìn nhận nhau là anh em. Khi xem nhau là anh em thì chúng ta sẽ không cãi cọ, không so đo tính toán và không kết án nhau. Sự thật thì tất cả chúng ta đều là anh em của nhau vì chúng ta có cùng một Thiên Chúa là Cha.

Sau Thánh lễ là bữa ăn Agapê huynh đệ, với nhiều món ăn truyền thống Thái do giáo dân và anh chị em trong làng chuẩn bị.

http://daminhvn.net/da-minh-viet-nam/anh-em-da-minh-tai-giao-phan-thare-nongseng-thai-lan-30964.html

Xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *