Audio Book: Chúa với tôi

Là mạc khải Chúa ban cho Giáo Hội qua bà Gabrielle Bossis.

Chúng ta hãy nghe lời Chúa giới thiệu:

Đây là sách đầu giường của mỗi người đang sống giữa ma quỷ và giặc giã khốn khổ hậu bán thế kỷ 20.

Chương 1, 2, 3

Chương 4,5

Chương 6

Chương 7           

Chương 8           

Chương 9           

Chương 10

Chương 11

Chương 12

Chương 13

THAY LỜI TỰA 

Ngày 15 tháng 7/1948 Bà Bossiss được bản in lần đầu, tập Nhật ký Chúa với tôi.

Có tiếng nói: Phải, con hãy vui mừng và phải cầu nguyện cho các hàng chữ tập này có tiếng vang dội trong các linh hồn.

Ôi, con gái Cha, con có thể biết được con đường sách này sẽ đi chăng? Con hãy xin Cha mà nhờ sách này Cha đi đến những người xấu số hơn hết, đến cùng những người bất toại thiêng liêng, đi đến cùng những người tội lỗi chán nản — Đi đến những người ham mê tiền bạc. Con hãy xin nhờ tập nhật ký Cha đi khắp nơi như lúc Cha ở thế gian này, để chữa lành, để kéo người ta đến với Chúa. Thật là một cuộc du hành chiến thắng trong sự thinh lặng các linh hồn.

Con không tin rằng người ta lo xuất bản tập này đã vui hưởng một bầu không khí mới chăng? Ôi ước gì người ta đến nuôi sống tập này và được thở không khí mạnh khỏe hơn. Người ta sau này cũng sẽ hiểu nhiều hơn lòng yêu thương của Cha chăng? Cha sánh như người một người giàu có sau khi ban nhiều ơn huệ để cho các bạn chí thiết của mình được sung sướng, dừng chân cách cảm động để nhìn ngó những người thọ Ơn Cha.

Coi họ có chú ý đến những hồng ân Cha ban cho họ không, hay là họ đi ngang qua lẩm bẩm như xưa ở núi Cavariô. Có nhiều người lắc đầu khinh chê. Có nhiều người khác không chú ý chút nào. Nhưng cũng có những người để hết tâm trí trong Chúa Thánh Thần với ý muốn thành thật để chiếm lấy Cha nhiều hơn nữa. Những người đó sẽ được xúc động bất ngờ làm cho họ ngạc nhiên và khuất phục họ.

Con hãy cầu xin Cha mở rộng lan tràn Cha ra, con có nhớ lời dạy của cha Linh hướng con không? là “Con hãy ra khơi” Và con đã đi ra khỏi bờ cõi cho đến cuối cùng thế giới. Con hãy xin lòng Cha lân mẫn để cho những bước chân con, đánh dấu con đường sách này sẽ đi. Bởi vì tất cả, bầu trời, đường xá, biển cả là vì Cha, vì con là con gái cưng của Cha phục vụ vì Cha khiến dạy.

Ngày 12 tháng 1 năm 1950 Bà Bossis ngạc nhiên vì tập nhật ký Chúa với tôi của bà xuất bản kỳ thứ nhất đã bán chạy, mau hết lạ lùng. Có tiếng nói: Con hãy coi đó là nhờ ý muốn của Cha, được tiếp tay phụ giúp bởi ý muốn của Trái Tim đau khổ và Vẹn Sạch của Mẹ Cha và con có biết rằng những gì chúng ta làm được khi viết ra tập nhật ký này không?
Nhờ tập viết này, chúng ta đã phá vỡ thành kiến cho rằng sự thân mật của linh hồn chỉ có thể được cho tu sĩ trong dòng tu mà thôi. Đang khi lòng yêu mến Cha thầm kín và dịu dàng thật sự là cho mọi linh hồn sống giữa đời này.

Mọi người đều bí mật ước muốn tình yêu này và thật sự mỗi người đều muốn có được gương mẫu và phương tiện để đoạt đến tình yêu Cha đó. Ôi hỡi con gái Cha! Vui sướng cho Cha và cho con biết chừng nào, nếu mỗi tạo vật trở nên bạn thiết trung thành của Cha, tiếng gọi tin cậy và hiến dâng cho tâm hồn đóng kín cho Cha được ngự trị luôn mãi. Con có tin rằng: Cha chưa có gợi những thố lộ tâm trường, những sự thẳm sâu mà họ giữ kín tự nhiên chờ đợi gặp một bạn đáng tin đến với họ. Và khi họ đã hiểu biết Cha Cứu Thế được và muốn nên bạn hữu duy nhất này khôn tả, và biết ơn — và khi họ đã phỏng đoán hạnh phúc của Cha là được loài tạo vật rước lấy vì khiêm tốn giả đã tránh xa. Và khi đó với một lòng hăng say mới mẻ, linh hồn hiến đời sống mình tức là tình yêu thương để tôn kính Chúa trong lòng mình. Hỡi các tâm hồn yêu dấu còn sợ hãi Cha hãy dám tin cậy và yêu mến Cha, hãy lôi cuốn những người khác vào trong vòng tay Cha, yêu mến Cha. Chớ gì phong trào yêu mến này được lan tràn đến tận thế cách mau lẹ như dòng nước sau cùng chảy tuôn ra biển cả.

Chú ý: 1) Những danh từ: Chúa nói, có tiếng nói– Nghe có tiếng trả lời cũng có một ý nghĩa: là tiếng nói bên trong của Chúa nói với bà Gabrielle Bossis.

2) Bảy tập nhật ký Chúa với Tôi (Lui et Moi) của bà Gabrielle Bossis xuất bản lần đầu vào năm 1950 trước khi bà mất đến năm 1968 đã xuất bản đến lần thứ 50. Chưa được 20 năm mà xuất bản 50 lần rồi thì đủ biết nhật ký của bà Bossis đã được khắp thế giới ngưỡng mộ và mua đọc. Vì đây là một gương mẫu kết hợp với Chúa giữa một đời sống phức tạp giữa đời như bà Bossis là một ca sĩ, một tác giả kịch tuồng luôn luôn đi đó đi đây, song giữa đời mà vẫn nhớ đến Chúa và nói chuyện với Chúa luôn, và được Chúa dạy dỗ, được nghe tiếng Chúa dậy đã chép ra, dầu không bao giờ thấy Chúa.

Độc giả mê thích vì được nghe chính Chúa dạy bảo và giải thích, dìu dắt đời sống kết hợp với Chúa giữa một xã hội vật chất, vào hậu bán thế kỷ 20 này.

 TÌM HIỂU SƠ LƯỢC VỀ ĐỜI SỐNG CỦA TÁC GIẢ: “CHÚA VỚI TÔI”

Bà Gabrielle Bossis sinh năm 1874 tại Nantes gần sông Loire ở Pháp. Sống độc thân, từ chối bao nhiêu người xin kết hôn với bà.

Bà qua đời ngày 9 tháng 5 năm 1950. Bà để lại 10 tập nhật ký viết theo lời nghe tiếng nói bên trong (paroles intérieures) như lời Chúa dạy cho bài viết lại bắt đầu từ năm 1936 đến năm 1950.

10 tập nhật ký đã in làm 7 quyển có imprimatur bản quyền của Tòa Giám mục Paris năm 1953 và năm 1957, có ba lời nói đầu giới thiệu, một là của đức cha Villepelet giám mục thành Nantes. Hai là của cha J. Lebreton, viện trưởng đại học công giáo ở Paris. Ba là của sử gia Daniel Rops.

Và quyển thứ nhất đã xuất bản 50 lần từ năm 1949 đến năm 1958 Để cho thấy nhật ký của bà Gabrielle Bossis đã được bản quyền giáo hội công nhận là đúng theo tín lý công giáo (orthodoxie) và được kể như lời Chúa Giêsu nói cho bà Bossis viết lại; dầu mắt bà chẳng thấy Chúa hiện ra, và tai bà không nghe thấy Chúa nói, nhưng chỉ được soi sáng và nghe nói trong lòng (Voix intérieure) để chép lại thôi.

50 lần xuất bản trong 10 năm khoảng thời gian từ năm 1949 đến năm 1959 chứng tỏ cả thế giới đều giành nhau mua đọc và ngưỡng mộ vì bà Bossis là một người sống giữa đời không phải là nữ tu (bà đã do dự không vào tu viện từ năm 20 đến năm 24 tuổi)

Và sau hết biết Chúa không gọi bà vào dòng tu mà để bà sống giữa đời, bà là một tác giả nhiều vở tuồng và đã trình diễn nhiều nơi trong nước Pháp và ở ngoại quốc như: Phi Châu – Gia Nã Đại – Giêrusalem – Bỉ – Ý- Maroc với một đời sống phức tạp như vậy, mà vẫn kết hợp, nói chuyện với Chúa, ngày đêm hoạt động kết hợp với Chúa và sống vì yêu Chúa, đã làm đẹp lòng Chúa trực tiếp và gián tiếp bằng bác ái yêu thương người ta, yêu Chúa trong người ta.

Đọc tập nhật ký thấy Chúa hướng dẫn dìu dắt mọi hoạt động phức tạp của con người sống trong thế kỷ 20 này, qua đời sống của bà Bossis cho thấy không phải là tu sĩ mới sống kết hợp với Chúa đêm ngày 24 tiếng trên 24 tiếng đồng hồ được. Vì đó là đường thánh thiện kết hợp với Chúa như bà Bossis thì chúng ta giáo dân ngoài đời, mọi người đều có thể sống kết hợp truyện vãn với Chúa như bà Bossis được. Đó là sống như Thánh Phaolô nói rằng: Không phải là tôi sống, chính là Chúa Kitô sống trong tôi. Chúa nói với bà Bossis: kết hợp với Cha là nhớ Cha và nói chuyện với Cha luôn.

Đây là đời sống dung hòa hoạt động của thánh Matta và chiêm niệm của Thánh Maria Mađalêna cộng hợp lại với đời sống giáo dân đến ngày nay. Lời Chúa dạy chúng ta qua tập nhật ký của bà Bossis về đời sống xã hội con người thế kỷ 20 này cũng là lời Chúa dạy như xưa trong Phúc Âm những áp dụng cho xã hội loài người ngày nay, trong chi tiết đọc thấy qua đời sống của bà Bossis. Theo kinh nghiệm một số đông độc giả đọc tập nhật ký này đều được nhiều lợi ích thiêng liêng. Nhờ sống với Chúa, nói chuyện với Chúa, hoạt động vì yêu mến Chúa và để đẹp lòng Chúa, thấy Chúa trong anh em mình mà thương yêu giúp đỡ. Được ơn soi sáng an ủi nâng đỡ khi thấy những sự lo lắng giữa đời vật chất tội lỗi này.

 BÀ GABRIELLE BOSSIS SINH NĂM 1874 VÀ MẤT NĂM 1950

Là người con út trong 4 anh chị em tại một gia đình khá giả ở thành phố Nantes nước Pháp.

Thuở ấu thơ tính bà nhát sợ, hay ẩn lánh, và thường im lặng, ít khi thấy cô dạy chơi với trang bạn, mà lắm lúc gặp con người trầm tư trong một xó nhà. Phải chăng đó là khởi điểm cuộc sống thân thiện với Chúa đến khi lục tuần. Vả lại cũng có lý do gì bí ẩn nên thời xuân luôn luôn cô từ khước tất cả những người muốn kết hôn với cô. Dầu sao trót đời sống trưởng thành cô vẫn giữ một tư cách khác thường, trẻ trung về phương diện tình cảm cũng như trong hành vi cử chỉ.

Cô thông thạo nhiều tài nghệ như thêu thùa, hội họa, âm nhạc, điêu khắc. Cơ hội còn đưa tới cho cô một kiến thức mới. Ngẫu nhiên cô trở thành một soạn giả kịch tuồng. Kịch tuồng do cô sáng tác ngày càng được hoan nghênh, chính cô lên sân khấu để tự trình diễn những tác phẩm của cô được nhiều giới hâm mộ. Vì vậy; tiếng là cư ngụ tại Nantes. Chứ thật ra cô thường hay du ngoạn thành này nước khác: qua nhiều kinh thành nước Pháp, đến nước Bỉ, Ý, Maroc, Gia Nã Đại, Mỹ Quốc và Palestin.

Với tính tình đặc biệt đó, với tài ba lỗi lạc đó, với cuộc sống phiêu lưu chật vật đó. Cô có một tâm hồn rất mực sống bên trong. Đối lại Chúa Giêsu mầu nhiệm sống thân mật với cô, Chúa Giêsu trong tận đáy lòng âm thầm phán dạy cô. Cô bền chí hằng ngày ghi lại mọi lời Chúa Giêsu huyền bí phán dạy.

Đức cha VILLEPELET quả quyết: “ … Đây là những trang sốt nóng đầy niềm thân mật với Chúa”. Cha Leberton minh chứng phần nhiều những lời lẽ này ôn hòa; từng trải, đơn sơ, có hiệu lực lôi cuốn nhiều cảm mến. Cha Parvillez ngụ ý: ở đây có cả một cuộc linh hướng, dần dần rõ rệt, ngừa trước những thắc mắc đời sống đạo đức, đưa dẫn linh hồn tới các nhân đức căn bản, khuyến khích những cố gắng quyết định”.

NGUYỆN VỌNG CỦA DỊCH GIẢ. 

Và đây ước mong tha thiết của dịch giả nhật ký này là sự khát khao của Chúa đã nói với Bà G. Bossis :

1.- Hãy bảo mỗi người nhớ Cha đang ở trong lòng (ngày đêm đừng quên Cha), và hãy nói chuyện với Cha, đừng bỏ Cha một mình. (hãy nói chuyện 24 tiếng trên 24 tiếng nhớ Chúa và nói chuyện với Chúa).

2.- Hãy sống với Cha, luôn luôn ở với Cha (làm việc chịu khó kết hợp với Chúa như nước hòa với rượu).

3.- Hãy sống vì yêu mến Cha trực tiếp và yêu thương giúp đỡ người ta là yêu mến Cha gián tiếp trong anh em mình. Đó là sống trong Chúa như Thánh Phaolô: Không phải là tôi sống, song Chúa sống hành động trong tôi.

Đó là kết hợp với Chúa, là thiên đàng ở trần gian, chỉ khác là chưa thấy Chúa nhãn tiền như trên trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *