Ban Mỹ Thuật Đaminh – Dominiart: Khóa bồi dưỡng kỹ năng hè 2017 tại Tòa Giám mục Lạng Sơn

Trong các ngày từ 02 đến 05 tháng 8 năm 2017, các linh mục trẻ, quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Giáo phận để tham dự khóa học bồi dưỡng kỹ năng hè 2017.

Khóa bồi dưỡng kỹ năng hè 2017 tại Tòa Giám mục Lạng Sơn

Khóa bồi dưỡng kỹ năng hè 2017 tại Tòa Giám mục Lạng Sơn

Sau gần hai tháng giúp mục vụ mùa hè tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận, quý tu sỹ và anh em chủng sinh, ứng sinh quy tụ về mái nhà Chung để có những ngày gặp gỡ, chia sẻ trong bầu khí huynh đệ gia đình. Đặc biệt, mọi người cùng được tham dự khóa học bồi dưỡng kỹ năng được tổ chức lần đầu tiên tại Giáo phận với những nội dung phong phú và hữu ích. Đức cha Giuse Giáo phận vui mừng chào đón sự hiện diện của đông đảo các tham dự viên của khóa học. Và, mặc dù bận rộn với bao công việc của Giáo phận trong dịp này, nhưng ngài vẫn thường xuyên hiện diện và trở nên một học viên tích cực của khóa học.

Khóa học diễn ra trong bốn ngày với sự hướng dẫn của các giảng viên là Cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (thuộc Giáo phận Đà Nẵng), họa sĩ Phêrô Lê Hiếu và nhiếp ảnh gia Phó Bá Cường (thuộc Ban Mỹ Thuật Đaminh – Dominiart). Các giảng viên đã hướng dẫn học viên mỗi ngày 5 tiết học với những đề tài và nội dung khác nhau.

Cha Phêrô Maria hướng dẫn các tham dự viên những bài học rất sinh động và bổ ích về những kỹ năng cần thiết để tổ chức những lớp học, những giờ học và trò chơi lớn nhỏ. Với cách truyền đạt đầy vui tươi và lôi cuốn nhưng cũng rất thực tế và dễ hiểu, ngài đã đem lại cho các tham dự viên sự hứng khởi để tiếp nhận bài học về các kĩ năng hát trong sinh hoạt, kỹ năng truyền đạt, kỹ năng dìu tâm lý, kỹ năng lãnh đạo…

Trong khóa học, các học viên cũng được họa sĩ Phêrô Lê Hiếu hướng dẫn những kỹ năng căn bản về nghệ thuật hội họa. Từ những bài học sơ khởi như vẽ quả trứng, bông hoa… bằng nét chì, họa sĩ đã hướng dẫn các học viên những kỹ năng cao hơn của hội họa như cách phối chọn mầu sắc, cách quan sát chọn đề tài, cách diễn tả tư tưởng qua nét cọ, và nhất là chỉ dẫn cùng cho học viên thực hành phương pháp “thủ ấn họa”. Đức cha Giuse Giáo phận gọi các học viên mỹ thuật này cách vui vẻ là những trẻ “mẫu giáo lớn”, nhưng khi thưởng lãm nhưng bức tranh có thể nói là đầu tiên trong đời của các học viên, ngài cũng không khỏi trầm trồ khen ngợi.

Cùng với nghệ thuật hội họa, các học viên cũng được học căn bản về nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh gia Phó Bá Cường đã giúp các học viên tìm hiểu những nét khái quát về lịch sử nhiếp ảnh, về công nghệ máy ảnh, về các ống kính cùng những thuật ngữ chuyên ngành của nhiếp ảnh. Các học viên cũng được hướng dẫn cẩn thận về cách sử dụng máy ảnh, cách quan sát để chọn phối cảnh cho một bức ảnh, cách diễn tả nội dung bức ảnh cho những đề tài khác nhau. Tất cả đã giúp các học viên có được những hiểu biết khái quát nhưng rất quan trọng về nhiếp ảnh, để hy vọng có thể trở nên những cộng tác viên cho truyền thông Giáo phận, và diễn tả nội dung cần truyền đạt qua những bức hình giá trị.

Khóa học kết thúc vào chiều thứ Bảy, ngày 05 tháng 8 năm 2017. Qua khóa học này, các học viên đã học hỏi và tích lũy thêm được những kỹ năng và hiểu biết để làm phong phú hơn cho hành trang mục vụ của mình. Đồng thời, những ngày của khóa học cũng góp phần làm tăng thêm tình thân ái, gắn bó giữa các học viên trong môi trường nhà Chung của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng thân yêu này.

Đức cha Giu-se giới thiệu khoá học và các giảng viên.


Một rừng tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *