Ban Phụ Trách Giới Trẻ Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc: Tĩnh Huấn Năm 2022

Ngày 19-20/03/2022, Ban Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận, Phụ trách giới trẻ Liên Huynh và các phụ tá trong Giáo phận Xuân Lộc đã quy tụ về Dòng Vinhsơn, Bãi Dâu- Vũng Tàu để tham dự hai ngày tĩnh huấn với chủ đề “Người trẻ Đa minh trong Hội thánh hiệp hành”. Cha Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc, cha Phaolô Trần Quốc Huy OP, nguyên Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, anh Vinh sơn Đào Văn Phan, Trưởng ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc cũng hiện diện trong những ngày tĩnh huấn này. Đây là cơ hội giúp các Phụ trách giới trẻ nhìn lại vai trò của mình và tìm ra đường hướng để trẻ hoá Huynh đoàn.

Bước vào ngày tĩnh huấn đầu tiên, sau giờ khai mạc và Thánh lễ, cha Phaolô Trần Quốc Huy OP, đã chia sẻ đề tài thứ nhất “Người trẻ Đaminh trong Hội Thánh hiệp hành”, cha trình bày chính Chúa Giêsu là con đường, là mẫu mực và nền tảng của đời sống người tín hữu, ai theo Chúa thì phải mặc lấy cung cách sống và phục vụ của Người. Thánh Đaminh đã sống triệt để tinh thần này khi bán đi cuốn Kinh Thánh mà cha đã dày công nghiên cứu để có tiền giúp người đói ăn, thậm chí sẵn sàng bán chính thân mình để chuộc người lỡ theo lạc giáo. Là tín hữu đồng thời là con cái cha Thánh, Người Đaminh cần noi theo những nhân đức ấy, hăng say đến từng ngõ ngách sinh hoạt của đời sống xã hội để giao giảng và làm chứng về Lời. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, anh chị em Huynh đoàn Giáo dân, đặc biệt là giới trẻ Đaminh đã đến với những người cần giúp đỡ, đóng góp vào lực lượng thiện nguyện viên phục vụ ở tuyến đầu, an ủi, động viên, giúp đỡ các bệnh nhân và đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Trong một xã hội thế tục hoá, duy hưởng thụ, người Giáo dân Đaminh, đặc biệt là người trẻ Đaminh cần có thái độ sống chứng tá để giao giảng về Chúa cho mọi người.

Tiếp theo bài chia sẻ là phần thảo luận, những câu hỏi xung quanh thực trạng sống Đức tin của tín hữu Việt Nam và bản thân mỗi người đã thi hành sứ vụ ngôn sứ trong môi trường mình sống như thế nào. Qua đó mọi người có cơ hội nhìn lại ơn gọi của mình, nhận ra những thiếu xót của bản thân để quyết tâm thay đổi.

Sau giờ giải lao, anh chị em lắng nghe đề tài thứ hai  “Người trẻ Đaminh noi gương Thánh Giuse thi hành sứ vụ” do cha Phaolô tiếp tục trình bày. Cha nêu cao mẫu gương can đảm của Thánh Giuse, đứng trước việc người vợ của mình chưa biết đến việc vợ chồng mà đã có thai, Thánh nhân đã can đảm đón nhận Đức Maria về làm vợ để thực hiện Thánh ý của Thiên Chúa, bảo vệ Chúa con và người bạn đời. Ngài đã mau mắn vâng phục Thánh ý Chúa để đón nhận điều mình không mong muốn, hết lòng chu toàn bổn phận người chồng, người cha trong gia đình, sống trung tín, không ồn ào, kể công, thu vén cho bản thân nhưng tận trung hết sức có thể vì việc nghĩa và tôn trọng quyền lợi của tha nhân.

Phần thảo luận sau đó đưa ra những chất vấn về thái độ khi làm tông đồ, phản ứng của mỗi người khi phải tiếp nhận điều không hay, những nhiệm vụ không mong muốn, khi làm tông đồ, mình làm vì Chúa hay vì danh lợi của bản thân? Những góc tối dần lộ diện.

Tôi thấy những giọt nước mắt đã rơi khi các anh chị chia sẻ về những khó khăn mình gặp phải khi thi hành sứ vụ, rồi vỡ oà trong hạnh phúc vì những hoa trái đã gặt hái được. Quả thật phải qua đau khổ rồi mới đến vinh quang. Bạn H thuộc Liên huynh An Bình đã mạnh dạn chia sẻ: “Mục đích ban đầu của em khi vô Huynh đoàn vì ham vui hơn là cống hiến, nhưng qua những chia sẻ của quý anh chị, em đã học hỏi được nhiều điều để khi về Liên huynh sẽ cố gắng thi hành sứ vụ mà mình đã lãnh nhận”.

Sau giờ cơm tối, mọi người tiến vào hội trường để làm giờ cầu nguyện Taize. Cây Thánh giá và trái tim được sắp từ những cây nến sáng lung linh như nhắc nhở mọi người hãy sám hối, canh tân, can đảm từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới để bước theo con đường Thập tự của Thầy Giêsu là dám hiến thân vì tha nhân. Mặc dù con đường ấy đầy gian nan, thử thách nhưng nếu biết yêu như như Chúa Giêsu đã yêu thì con đường Thập giá ấy sẽ nở hoa.

Trải qua một đêm ngon giấc để lấy lại năng lượng, đoàn bước sang ngày thứ hai với việc cử hành Giờ kinh sáng và Thánh lễ để dâng lời chúc tụng, tạ ơn vì muôn vàn hồng ân Chúa đã ban cho. 9h30, anh chị em đến đề tài thứ ba “Phụ trách giới trẻ và đường hướng trẻ hoá Huynh đoàn”, anh Vinhsơn Đào Văn Phan đã giúp các anh chị trong Ban Phụ Trách giới trẻ Liên huynh hiểu được vai trò và nhiệm vụ của người Phụ trách giới trẻ, anh đã nêu lên thực trạng của giới trẻ Huynh đoàn hiện nay với những khó khăn, thách thức từ đó đưa ra những đường hướng cụ thể để trẻ hoá Huynh đoàn, lấy Chúa làm trung tâm cho mọi hoạt động, trau dồi các kỹ năng và cung cách sinh hoạt, điều hành, đặc biệt là đời sống nội tâm. Những câu hỏi được đặt ra giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của người Phụ trách giới trẻ để cố gắng hơn trong trách nhiệm được giao.

Kết thúc hai ngày tĩnh huấn, cha Đặc trách mong muốn anh chị em khi tham dự có cơ hội được kết nối, trao đổi với nhau để học tập những điều hay, điều mới nơi Huynh đoàn, Liên huynh bạn trong việc cổ võ và phát triển ơn gọi nơi giới trẻ, cha khích lệ anh chị em hãy can đảm dấn thân và nếu có những sáng kiến thì hãy đề đạt lên cấp trên để hiện thực hoá nó. Cha Đặc trách và Ban Phục Huynh đoàn Giáo phận sẽ cùng đồng hành, quan tâm, thúc đẩy hầu giúp giới trẻ Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Điều đặc biệt của chương trình tĩnh huấn này, ngoài những bài khoá do cha Phaolô và anh trưởng ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận phụ trách, thì tất cả các hoạt động còn lại từ lên kế hoạch đến thực hiện các phần việc cần thiết đều do các anh chị phụ tá trong Ban phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận thực hiện. Đa phần các anh chị trong ban là người mới, chưa có kinh nghiệm nhiều về những kỹ năng chuyên môn, nhưng vẫn cố gắng hết sức để chu toàn nhiệm vụ được giao, qua đó rèn luyện bản thân để sau này trở thành những nhân tố kế thừa của Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp.

Vũ khúc “gieo mầm tin yêu” khép lại hai ngày tĩnh huấn như một lời mời gọi các phụ trách giới trẻ hãy can đảm ra đi, từ bỏ những ích kỷ, hèn yếu mà gieo trồng sự vui tươi, bình an, hạnh phúc của Chúa vào mảnh đất tâm hồn của những người mà mình gặp gỡ.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *