Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Gp. Xuân Lộc thăm viếng các Huynh đoàn vùng sâu vùng xa

Theo thông lệ, trong một nhiệm kỳ, Cha Đặc trách (ĐT) và Ban Phục Vụ (BPV) Huynh Đoàn Giáo Phận sẽ sắp xếp thời gian đến thăm các Huynh đoàn (HĐ), các Liên huynh (LH) trong giáo phận. Mục đích của các cuộc việc viếng thăm này nhằm thắt chặt tình huynh đệ và mối tương quan giữa huynh đoàn các cấp trong giáo phận.

Đại dịch Covid xảy ra đã làm mất khá nhiều thời gian trong kế hoạch thăm viếng này. Vì thế sau khi ổn định các công việc tổ chức khoá Giảng viên, hoàn thành các buổi huấn luyện, đại hội người trẻ, Đại lễ Đa Minh… Cha ĐT và BPV Huynh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc tiếp tục thực hiện chương trình thăm viếng đến các huynh đoàn.

Sáng ngày 11.08.2022, trong tiết trời thu, mưa bay lất phất, cha Đặc trách  Antôn Trần Bảo Toàn OP, trực tiếp lái xe đưa anh chị em BPV/HĐGP thẳng tiến tới Liên huynh Túc Trưng, một trong bộ 3 LH xa xôi nhất của Xuân Lộc, Túc Trưng nằm tiếp giáp với LH Phương Lâm và Dốc Mơ. LH Túc Trưng có 13/HĐ (Tam Phú, Gia Canh, Xuân Hoa, DănKàr, Định Quán,Thánh Mẫu, Xuân Phú, NaGoa, Suối Nho, Phú Dòng, Hiệp Nhất, Thống Nhất….) với tổng số là 1.153 đoàn viên.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ đi trong mưa gió, Cha con mới đến nơi. Và huynh đoàn đầu tiên trong 8 huynh đoàn được  thăm viếng hôm nay đó là huynh đoàn Thánh Mẫu.

Huynh đoàn Thánh Mẫu, có 12 đoàn viên, đã có 2 thành viên ra đi trong đợt Covid, hiện nay còn 10 người sinh hoạt tuổi từ 60 trở lên. BPV có 4 thành viên nên phải kiêm nhiệm cả 3 chức vụ còn lại. Tuy số lượng ít nhưng ACE  ít vẫn tuân thủ Luật Sống nghiêm túc, siêng năng cầu nguyện và hiệp thông trong các giờ kinh Phụng Vụ sáng tối.

Huynh đoàn Xuân Phú có số đoàn viên là 37, lứa tuổi trung niên và trẻ cũng có, nhưng vì công việc làm ăn xa nên  hiện chỉ còn 22 thành viên đang sinh hoạt với độ tuổi từ 65 trở lên. BPV có 5 thành viên nên phải kiêm nhiệm thêm chức vụ Tông đồ và Giới trẻ.

Nagoa trước kia và giờ đây vẫn là giáo điểm truyền giáo, bởi phần lớn nơi đây là cộng đoàn người Campuchia và một số gia đình di dân đến đây định cư và lập nghiệp. Huynh đoàn Đa Minh đã có mặt ở NaGoa, với tổng số 29 đoàn viên, có 27 người tuổi từ 65 trở lên, 2 người tuổi từ 35. Hiện còn sinh hoạt là 21 thành viên  BPV có 6 thành viên, chị thư ký kiêm nhiệm chức vụ GT.

Huynh đoàn Suối Nho có số đoàn viên là 154, độ tuổi từ 65 trở lên có 83 người, 71 người còn lại ở độ tuổi từ 35 đến 60. Hiện tại còn 109 thành viên, BPV có 7 thành viên đang điều hành sinh hoạt huynh đoàn khá là ổn định và gắn kết.

Thăm viếng huynh đoàn Suối Nho xong vừa đúng 12h00 nên Cha ĐT và BPV được mời dùng bữa trưa với huynh đoàn. Cơm trưa xong, không ngơi nghỉ, Cha con lại tiếp tục lên đường đến với 4 huynh đoàn còn lại đó là huynh đoàn Phú Dòng, Hiệp Nhất, Thống Nhất và Liên huynh Túc Trưng.

Nội dung trong các cuộc thăm viếng đợt này cũng được đổi mới, không mang nặng tính cách hành chánh về sổ sách mà theo tinh thần của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới lần thứ 16 qua phương cách Gặp Gỡ – Lắng Nghe – Phân định. Tuy nhiên sau phần báo cáo những việc làm được ACE huynh đoàn chẳng còn gì để nói cả nên kính cẩn nghiêm trang, ngồi chờ nghe huấn từ của các bậc bề trên.

Cha ĐT Antôn đã phá tan bầu khí căng thẳng, thiếu thân tình đó, Ngài nói : “ Cha ĐT và BPV đến đây là để gặp gỡ và muốn được lắng nghe những khó khăn, những ưu tư trăn trở cũng như những thao thức, ước vọng của  ACE huynh đoàn các cấp trong trong giáo phận. Vì thế ACE cứ mạnh dạn chia sẻ hoặc có những thắc mắc, kiện cáo gì cứ nói, Cha sẽ giải đáp và giải quyết cho.”

Với lối nói dí dỏm, vui tươi, thân mật, Cha ĐT Antônđã làm cho ACE huynh đoàn cảm thấy gần gũi nên mạnh dạn hơn trong chia sẻ, bầu khí gặp gỡ trở nên thân tình hơn, như người một nhà, bắt đầu bung mở :

+  Thắc mắc về Kinh Phụng Vụ với phần Chung, phần riêng, lễ kính, lễ nhớ…

– Mở được sách cũng là lúc kết thúc giờ kinh nên chọn việc đọc 50 kinh để thay thế.

– Lười đi nguyện với anh em nên chỉ đọc 1 kinh Lạy Cha và 1 kinh Vực Sâu có lỗi luật không?

– Chỉ đọc được giờ kinh sáng, không đọc được các giờ kinh khác, có tội không ?

+ Trở ngại trong học hành và thi cử:

– Huynh đoàn, phần lớn là người già,kinh kệ thì thuộc nhưng học mãi chẳng nhớ.

– Bỏ bút lâu năm, mắt thì mờ nên cũng không viết được tên thánh, tên gọi của mình.

– Thi cử làm bất ngờ thì không hiệu quả, thông báo trước thì ACE có lý do xin nghỉ nên vắng lắm Cha ạ.

+ Trở ngại và thắc mắc trong điều hành:

– Đoàn trưởng, thiếu năng lực và uy tín trong điều hành, anh em trong BPV xin từ nhiệm hết.

– Thành viên BPV, nhưng không chu toàn nhiệm vụ do ôm đồm quá nhiều việc nhà xứ.

– Cha linh hướng ngày họp mặt đầu tháng có ra chia sẻ nhưng không chịu làm nghi thức sám hối.

– Một đoàn viên đi Mỹ, bỏ sinh hoạt chung với HĐ lâu rồi, giờ trở về, có chấp nhận cho tiếp tục không ?

– Vì phải chăm sóc chồng liệt nên không tham gia HĐ được,Cựu đoàn trưởng xin tháo cởi lời tuyên hứa do sợ lỗi luật có tội

+ Nguyện Vọng

– Uớc mong sao hàng tháng có Cha, Thầy hoặc Sr Đa Minh về thăm và chia sẻ cho đỡ tủi thân với các hội đoàn khác trong giáo xứ như Tận hiến, Legio Marie….

–  Uớc mong thành lập được chi trung niên để có sức sống mới cho HĐ, vì tre sắp tàn mà măng chưa mọc.

Cha ĐT Antôn ân cần chỉ dạy việc đọc Kinh Phụng Vụ, giảng giải mục đích và  lợi ích của Các Giờ Kinh Phụng Vụ, là việc  thờ  phượng chính thức của toàn thể Hội thánh nhằm cảm tạ, tôn  vinh  Thiên  Chúa  và  giúp tín hữu nên thánh. Vì vậy cần đọc trong tâm tình yêu mến, hiệp thông với Chúa và với anh em.

Với những lo lắng vì hoàn cảnh mà chưa giữ Luật chu toàn nên sợ tội và muốn tháo cởi lời hứa, Cha ân cần giải thích Việc tuân giữ luật sống là phương thế giúp cho ACE chu toàn bổn phận người giáo dân Đa Minh, biết mộ mến và tự nguyện thi hành kỷ luật chứ không phải tuân giữ như người nô lệ mang ách nặng nề. Bởi vậy Luật Sống xác định những điều lỗi kỷ luật tự nó không thành tội (Luật Chung, tuyên cáo số 2).

Cha động viên khích lệ các huynh đoàn có số lượng còn khiêm tốn bằng cách hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất qua việc giúp gây quỹ để huynh đoàn có phương tiện sinh hoạt, xây dựng mái ấm huynh đệ, cho những ACE đoàn viên di dân Campuchia. Với những huynh đoàn có số lượng tương đối và ổn định về mặt điều hành, Cha khen ngợi và khuyến khích ACE duy trì năng lượng tích cực này để xây dựng huynh đoàn được thăng tiến hơn.

Về thi cử Cha khuyên ACE nên cố gắng tham gia học hỏi theo gương Cha Thánh vì Học hành là một khổ chế để được nên Thánh, nhưng Cha và BPV/HĐGP sẽ nghiên cứu qua nhiều hình thức khác nhau sao cho nhẹ nhàng hơn, giúp ACE tìm thấy niềm vui trong học hành và thi cử.

Huynh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc với tổng số 21.660 đoàn viên, 15 Liên huynh,166 huynh đoàn là 166 chuyến viếng thăm, chưa kể lễ bổn mạng, lễ thành lập của các liên huynh, huynh đoàn…..và trong chức vụ Phó Bề trên Tu viện Martino, chắc hẳn là không ít việc tuy nhiên Cha ĐT Antôn vẫn luôn đồng hành, sát cánh với BPV/HĐGP đi đến những vùng sâu, vùng xa để gặp gỡ, lắng nghe mới thấu hiểu được ACE đoàn viên của mình cần gì, muốn gì và khát vọng cái gì ? Đó chính là mục đích các cuộc viếng thăm của Cha Đặc trách và BPV/HĐGD Đa Minh Gíao Phận Xuân Lộc luôn hướng tới.

Các cuộc thăm viếng ngày hôm nay diễn ra hết sức tốt đẹp và ấm cúng, thắt chặt thêm tình huynh đệ anh em một nhà. Cảm ơn quý Cha linh hướng đã nhiệt tâm với huynh đoàn, là người khơi gợi, tiếp sức và thổi hồn cho sức sống của huynh đoàn phát triển.

Đại diện cho 13 huynh đoàn, anh Giuse Nguyễn Thanh Minh – Trưởng liên huynh Túc Trưng, có đôi lời cảm ơn đến Cha Đặc trách và BPV Huynh đoàn Giáo Phận. Xin Chúa chúc phúc và ban muôn ơn lành trên Cha Đặc trách và quý Cha linh hướng cùng quý anh chị trong BPV/HĐGP tràn đầy nghị lực, dồi dào sức khoẻ để tiếp tục hành trình thăm viếng đến các huynh đoàn khác trong giáo phận.

11/08/2022

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *