Đại lễ Đức Maria Lên Trời – Quan thầy Giáo phận Vinh

299312270_783535072988728_5478887154963386220_n

Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời mang một ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Vinh. Tròn 130 năm trước, vào ngày 15/8/1892, Đức Giám mục Pineau Trị đã long trọng dâng hiến Giáo phận cho Đức Mẹ và nhận Mẹ làm quan Thầy. Đã 130 năm trôi qua, mỗi con cái Giáo phận đều cảm nghiệm sâu sắc tình mẫu tử của Mẹ trong suốt chiều dài lịch sử. Qua bao thăng trầm, khó khăn, thử thách của thời cuộc; qua bao hoàn cảnh nghiệt ngã của những trang sử bi thương, Mẹ vẫn đứng đó, giang rộng vòng ôm ấp và nâng đỡ con cái Mẹ…

Vào lúc 7g00’ ngày 15/8/2022, tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã long trọng cử hành thánh lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, Quan thầy Giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh, quý cha Tòa Giám mục, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, Tiền Chủng viện Xã Đoài, quý cha trong và ngoài giáo hạt Chính tòa, đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời đã được Đức Thánh Cha Piô XII long trọng công bố vào ngày 1/11/1950 với nội dung: “Thánh Mẫu Thiên Chúa là Đức Maria Vô nhiễm trọn đời đồng trinh, sau khi đã đi trọn cuộc đời trần thế, được triệu vời cả hồn lẫn xác trong vinh quang thiên quốc” (Thông điệp Munificentissimus Deus). Mẹ Lên Trời cả hồn và xác bởi Mẹ không vướng mắc tội lỗi, giống như thân xác Chúa Giêsu, thân xác Mẹ không hư nát. Đặc ân lớn lao này là sự tưởng thưởng của Thiên Chúa dành cho Người Nữ Tỳ đã cưu mang và bước trọn cuộc đời mình theo chân Đấng Cứu Thế. Mừng Lễ Mẹ Lên Trời nhắc nhở mỗi chúng ta rằng một ngày nào đó cũng sẽ được chung phần hạnh phúc Thiên Quốc với Mẹ.

Mẹ Lên Trời không có nghĩa là Mẹ rời bỏ đoàn con dương thế nhưng Mẹ luôn quan tâm đến mỗi người chúng ta, luôn giúp đỡ chúng ta trong cuộc chiến đấu tiến về Quê Trời. Phần thưởng mà Thiên Chúa dành cho Mẹ cũng chính là niềm hy vọng của mỗi chúng ta: Chúa Giêsu đón mừng Mẹ lên trời thì cũng sẽ chào đón chúng ta về Thiên đàng, chỉ cần chúng ta dấn bước theo Ngài.

Trước giờ khai lễ, Đức cha chủ tế đã mời gọi cách riêng đoàn con cái trong Giáo phận dâng lên Mẹ những lời cảm tạ tri ân vì suốt chiều dài của lịch sử, Mẹ vẫn luôn gìn giữ và che chở con cái bước qua những sóng gió và giông tố. Vì thế, đây là cơ hội thuận tiện nhất để nài xin Mẹ tiếp tục chuyển cầu lên Chúa những tâm tình, ước nguyện và những thao thức khắc ghi trong tâm hồn mỗi người.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong đã quảng diễn về mẫu gương hiệp hành của Mẹ Maria, qua đó, mời gọi mỗi người cũng biết noi gương Mẹ để cùng nhau xây dựng và kiến tạo sự hiệp nhất trong Giáo hội. Hiệp hành là cùng nhau bước đi dưới ánh sáng của lời Chúa và sự linh hướng của Chúa Thánh Thần. Nhìn lại cuộc đời của Mẹ Maria, Mẹ đã luôn luôn cùng bước đi trong Chúa và song hành với Chúa Giêsu và Hội Thánh sơ khai trên mọi chặng đường. Mẹ đã hiệp hành với Thiên Chúa qua lời “xin vâng”. Nhờ đó, Chúa Giêsu đã cư ngụ nơi cùng lòng của Mẹ để đến với thế gian đem ơn cứu độ cho con người. Mẹ đã ngoan ngùy theo chương trình của Thiên Chúa. Cũng vậy, xuyên suốt cuộc đời của Mẹ Maria, Mẹ đã luôn cùng bước đi với Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường. Nơi tiệc cưới Cana (x. Ga 2, 1-12), khi thấy gia chủ hết rượu, Mẹ đã thể hiện một hành động mang tính hiệp hành khi nói: “Họ hết rượu rồi”(Ga 2, 3). Điều đó cho mỗi người thấy được Mẹ luôn nhìn thấy và thấu hiểu mọi khó khăn của con cái và Mẹ đã nêu lên về một mẫu gương hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ.

Mẹ Maria không chỉ hiệp hành với Thiên Chúa nhưng Mẹ còn hiệp hành với sứ mạng của Hội Thánh sơ khai. Trong những trang đầu của sách Công Vụ Tông Đồ có nói lên điều đó: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu, và với anh em của Đức Giêsu” (Cv 1, 14). Mẹ không đứng ngoài sự lớn lên của Giáo hội nhưng luôn hiện diện cùng với các tông đồ để cùng nhau hiệp thông, tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh. Mẹ luôn ưu tư khắc khoải và muốn cùng với các tông đồ đem hạt giống lời Chúa gieo khắp mặt đất.

Cuối cùng, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau tái khám phá và sống lại sứ mạng loan báo Tin mừng. Đó không chỉ là một hành động đơn thuần mang tính hình thức, nhưng đó là căn tính, sứ mạng của mỗi người hiện hữu trong cõi nhân sinh. Bằng đời sống bác ái yêu thương, mỗi người sẽ là một chiến sĩ thực thụ, can đảm mang lời Chúa đến cho mọi anh chị em chưa nhận biết Ngài.

Theo truyền thống, vào dịp đại lễ Quan thầy Giáo phận, tại nhà thờ Chính tòa cũng như tất cả các nhà thờ trong Giáo phận, Đức Giám mục và các linh mục quản xứ sẽ tuyên đọc bản Kinh Dâng Giáo Phận Cho Đức Mẹ. Đức cha Anphong một lần nữa tha thiết lặp lại niềm tin tưởng phó thác vào lòng yêu thương và sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ cho Giáo phận được bình an và hiệp nhất: Lạy Rất Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con, hôm nay toàn thể con cái Mẹ khắp cả Giáo phận Vinh, trong niềm hân hoan vô hạn của tình con thảo, chạy đến sấp mình dưới chân Mẹ, chúng con xin hợp cùng Mẹ mà tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi, đã cất nhắc Mẹ Hồn Xác Về Trời….”.

Thánh lễ khép lại với niềm vui sướng và hoan hỉ trong tâm hồn của mọi người trong gia đình Giáo phận Vinh. Tin tưởng vào lời chuyển cầu thế giá của Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời trước ngai tòa Thiên Chúa, đoàn con cái Giáo phận Vinh sẽ luôn được Mẹ dìu dắt và che chở trước những cám dỗ, khó khăn và thử thách trong hành trình nhân sinh. Hơn nữa, chính Mẹ là Nữ Vương Bình An sẽ khấn ban cho đoàn con cái Giáo phận Vinh luôn biết hiệp nhất, hiệp thông, tham gia và sứ vụ của Hội Thánh Chúa nơi trần gian. Nhờ đó, mỗi người sẽ cùng với Mẹ ra đi  kiến tạo sự bình an để lan tỏa Tin mừng Chúa rộng khắp mặt đất.

Gioan Nguyễn

https://www.giaophanvinh.net/

_MG_8009_1
_MG_8011_1
_MG_8015_1
_MG_8020_1
_MG_8024_1
_MG_8025_1
_MG_8037_1
_MG_8041_1
_MG_8044_1
_MG_8049_1
_MG_8055_1
_MG_8056_1
_MG_8058_1
_MG_8060_1
_MG_8062_1
_MG_8064_1
_MG_8065_1
_MG_8068_1
_MG_8070_1
_MG_8071_1
_MG_8073_1
_MG_8077_1
_MG_8080_1
Đại lễ Đức Maria Lên Trời – Quan thầy Giáo phận Vinh
78d63e514fdb29a32112387d9fef6505

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *