BÁNH TÉT của MẸ

 

Thơm ngon nồi bánh tét

Thắm đặm tình quê hương

Xuân yêu thương lại về

Mừng chào đón Bính Thân.

Từ rất lâu…, quê tôi có truyền thống gói bánh tét mỗi khi chuẩn bị đón Tết Âm Lịch ( Tết ta ).

Nhớ ngày nào mấy chị em tôi còn nhỏ, thật là vui vì được lăng xăng phụ mẹ lau những chiếc lá cho sạch để mẹ gói bánh tét vào ngày hai mươi chín cận Tết. Bánh mẹ gói nhìn bề ngoài không đẹp như bánh người ta bán ở cửa hàng, nhưng chất lượng thì tuyệt vời, ăn ngon miệng thích lắm… vì nó mang hương vị thơm dẻo đậm đà, chị em tôi đứa nào cũng hí hửng thòm thèm, chờ đợi khi nồi bánh tét chín được mẹ vớt ra rổ rồi để nguội, bóc lá, lấy sợi cước buộc vào chiếc đũa tre cầm ở tay cắt ra thành từng miếng bánh tròn tròn vừa khéo để ăn, sao mà ngon đến thế, chắc tại một năm Tết đến mới được ăn một lần, nên mấy chị em tôi cứ từ từ ăn chầm chậm từng khoanh bánh, để thưởng thức trọn vẹn cái hương vị của ngày Tết quê mình. Đặc biệt tôi thích ăn bánh do chính bàn tay mẹ gói, vì đó là chiếc bánh từ tình yêu thương mẹ dành cho gia đình, và chiếc bánh cũng nói lên sự hiệp nhất, tinh thần cộng tác của mọi thành viên trong gia đình.

Vào tối ba mươi Tết thì mẹ chọn mấy cái bánh nho nhỏ đẹp đẹp, để trong chiếc đĩa xinh xinh rồi đem trưng trên bàn thờ tổ tiên, kèm theo với đĩa ngũ quả “ mãng cầu, trái sung, dừa, đu đủ, xoài”. Tôi thắc mắc hỏi tại sao mẹ trưng những trái đó !? Mẹ tươi cười trả lời:

Này nhé : trái măng cầu mang ý nghĩa “ lời cầu”, trái sung là “ lòng sùng kính”, trái dừa, trái đu đủ và trái xoài là “ vừa đủ xài”. Tóm lại có ý nghĩa: “ cầu nguyện với lòng sùng kính, xin Chúa ban ơn cho gia đình ta được vừa đủ xài .” Không tham lam xin nhiều đâu nghe con.

Thằng Tí và con xíu nghe mẹ nói thế nó cười hi hí, lí lắc cái đầu và xum xoe trong bộ đồ mới, nó đòi mẹ cho đi Lễ Giao Thừa, Cha xứ cử hành vào lúc tám giờ tối để thiếu nhi được cùng tham dự tạ ơn Chúa đã ban qua một năm an lành. Rồi sáng mùng một Tết Cha lại dâng Lễ trọng cầu bình an năm mới, sau lễ mọi người được lên hái lộc xuân “ Lời Chúa” thật hân hoan vui mừng. Đặc biệt nữa là: Ban Hành Giáo Xứ mấy người đại diện dâng quà Tết lên cung Thánh mừng tuổi Cha xứ, để tỏ lòng thành kính của đoàn chiên nhớ đến vị Mục Tử nhân lành trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Nổi bật là bao thư đỏ lì xì rực rỡ, còn có cặp bánh tét được trang trí thật đẹp, thật ngon để biếu Cha làm quà xuân hạnh phúc. Cha vui vẻ mời mọi người ra nhà xứ cắt bánh tét ăn với dưa hành củ kiệu ngon ngon, cùng hát bài chúc xuân tưng bừng trong tiếng cười giòn dã đón chào năm mới. Cha lại hào phóng móc túi lấy ra một xấp tiền giấy hồng năm trăm bạc lẻ mới cứng để lì xì cho mỗi người một tờ lấy hên, bọn trẻ chúng tôi khi ấy vui lắm, cả đám tíu tít cám ơn Cha không ngừng, vì đồng năm trăm đỏ mua được một ly kem dâu sữa mà con nít đứa nào cũng thích ăn, nhưng thường ngày chẳng mấy ai được ăn quà vặt vì đa số là con nhà nghèo, đi học may lắm là được củ khoai lang , khoai mì, hay trái chuối sứ, trái ổi đào hái từ vườn nhà mà thôi.

Những cái bánh tét trong ngày Tết đối với quê tôi thật đầy ý nghĩa, nếu nhà hàng xóm nào đó vì quá bận mà không cùng gói bánh chung với ai, thì nhà kế bên hoặc họ hàng bà con sẽ đem bánh tét đến gửi tặng, để niềm vui ngày Tết được chan hòa khắp xóm làng thân yêu. Gia đình tôi thường ăn những cái bánh tét vào sáng mùng một đầu năm mới, sau giờ kinh đầu năm, mẹ tôi ( thay ba đã khuất bóng ) dâng lời nguyện xin Chúa thánh hóa cuộc sống và mọi công việc của gia đình trong ngày đầu năm. Sau đó mấy mẹ con cùng xum họp cắt bánh tét ra ăn thật vui vẻ hạnh phúc. Bữa ăn làm cho tôi liên tưởng đến phép lạ Chúa hóa bánh ra nhiều, khi làm phép lạ Chúa cũng cần sự đóng góp nho nhỏ của cậu bé với năm chiếc bánh, và sự cộng tác phục vụ của các Tông Đồ. Đối với gia đình tôi “ Mẹ góa con côi”, để có được những cái bánh ăn ngon lành trong mấy ngày Tết, là những hy-sinh thầm lặng của mẹ, sự cộng tác nhỏ nhoi của mấy chị em tôi, tuy chẳng to tát gì…, nhưng bằng tất cả lòng yêu mến thảo ngoan, đã góp phần làm nên một tổ ấm bình an hạnh phúc không lường. Tôi thấy thương mẹ thật nhiều…, nên cố gắng làm tất cả những gì mẹ muốn để mẹ được vui.

Bao nhiêu cái Tết trôi qua rồi nhỉ…!?

Bánh tét ngày xưa nhớ lắm mẹ ơi !! Bánh tét ngày Tết  kỷ niệm một đời người…mẹ đã nuôi mấy chị em con khôn lớn trưởng thành…, mới đầu tháng chín dương lịch trong năm 2015 vừa qua, mẹ đã già yếu nên được Chúa gọi về quê trời hạnh phúc thiên thu, may mắn là các con mẹ đã lớn và được ổn định cuộc sống hết rồi, chứ nếu mà còn nhỏ bé như ngày xưa lại mất cả ba lẫn mẹ thì chẳng biết tụi con sẽ ra sao đây… Hôm nay,Tết Bính Thân con khỉ làm hề chọc cười tụi con, cười trong nước mắt vì thấy vắng mẹ khi Tết về…, bánh tét mua ngoài chợ để ăn, sao ngon bằng hương vị đòn bánh tét chính bàn tay mẹ gói ngày xưa chứ!! Nhưng vẫn cứ phải ăn… để nhớ đến mẹ hoài mẹ ơi.

Nhớ đòn bánh tét thơm ngon

Nhớ con sông nhỏ Sài-Gòn về quê

Nhớ mẹ sớm tối tỉ tê:

 “Nhớ Lời Chúa dạy, chớ mê sự đời”.

                                   BCT

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *