Bệnh nhân (15.01.2016 – Thứ Sáu sau CN I TN C)

Thứ Sáu sau Chúa nhật I Thường Niên – 15. 01.2016

 Lời Chúa: Mc 1,40-45

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Bấy giờ, Đức Giê-su trở lại thành Ca-phác-na-um. Hay tin Người ở nhà, 2 dân chúng tụ tập lại, đông đến nỗi ngoài cửa cũng không còn chỗ đứng. Người nói lời Thiên Chúa cho họ. 3 Bấy giờ người ta đem đến cho Đức Giê-su một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng. 4 Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống. 5 Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt : “Này con, tội con được tha rồi.” 6 Nhưng có mấy kinh sư đang ngồi đó, họ nghĩ thầm trong bụng rằng : 7 “Sao ông này lại dám nói như vậy ? Ông ta nói phạm thượng ! Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa ?” 8 Tâm trí Đức Giê-su thấu biết ngay họ đang thầm nghĩ như thế, Người mới bảo họ : “Sao các ông lại nghĩ thầm trong bụng những điều ấy ? 9 Trong hai điều : một là bảo người bại liệt : ‘Tội con được tha rồi’, hai là bảo : ‘Đứng dậy, vác chõng mà đi’, điều nào dễ hơn ? 10 Vậy, để các ông biết : ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, –Đức Giê-su bảo người bại liệt–, 11 Ta truyền cho con : Đứng dậy, vác chõng mà đi về nhà !” 12 Người bại liệt đứng dậy, và lập tức vác chõng đi ra trước mặt mọi người, khiến ai nấy đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ bảo nhau : “Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ !”

Đức Giê-su bảo người bại liệt: “Này con, con đã được tha tội rồi.” (Mc 2,5)

Như người ta thường nói: “sinh, lão, bệnh, tử”, bệnh tật gắn liền với thân phận con người như hình với bóng. Có những căn bệnh mà người Do Thái cho rằng đó là hình phạt của Thiên Chúa giáng xuống trên bệnh nhân vì họ tội lỗi. Tin Mừng hôm nay cho thấy người bại liệt bất lực không làm gì được, anh ta phải cần đến người khác giúp đem mình đến gần Đức Giê-su để xin Ngài chữa lành. Từ một đôi chân tưởng chừng không bao giờ anh đi được, nhưng với lòng tin tưởng vào Đức Giê-su, anh đã được chữa trị cả bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn: “Tội con đã được tha rồi!” và “Hãy đứng dậy, vác chõng của con mà đi về nhà!”. Anh trút được cái ách nặng nề. Cuộc sống của anh bắt đầu tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Mỗi chúng ta đều là một bệnh nhân cần được chữa trị, một tội nhân cần được thứ tha. Mang những thương tích trong tâm hồn mình đến với Chúa bằng lòng tin mạnh mẽ, chắc chắn ta sẽ được Chúa chữa trị và tìm lại được sự bình an, thanh thản và niềm hạnh phúc sâu xa. Liên đới trong đức tin và đức ái, chúng ta cũng cần giúp những anh chị em đang ở xa Chúa vì ‘bệnh bại liệt linh hồn’ đến với Chúa để được Người chữa lành.

Mỗi dịp đầu tháng tôi thường đến Nhà Thờ và lãnh nhận“ Bí Tích Hòa Giải”, trong tâm tình sám hối ăn năn thật lòng về những tội lỗi mình đã xúc phạm làm buồn lòng Chúa và tha nhân, tôi tin mình nhận  được ơn tha thứ và chúc lành của vị linh mục đại diện Chúa, nên tâm hồn tôi lúc ấy rất bình an hạnh phúc thẳm sâu…. Nhưng vì là con người mang tính xác thịt mỏng dòn yếu đuối, nên vẫn cứ luôn tiếp tục phạm hết tội này tới tội nhẹ kia trong vô thức, chính vì thế mà hằng tháng tôi rất cần đến với Bí Tích Hòa Giải, để tâm hồn luôn được Chúa thanh luyện đổi mới  từng ngày từng giờ, như một bệnh nhân cần được bác sĩ chữa trị và tư vấn, để biết cách giữ gìn sức khỏe dẻo dai, sống vui mạnh khỏe yêu đời, hữu ích cho chính mình và mọi người xung quanh.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết nhận ra quyền năng và tình yêu của Chúa trong cuộc đời, để con mãi tìm đến với lòng Chúa hằng xót thương vô bờ bến…, để con nhận được ơn chữa lành cả hồn lẫn xác, để con luôn biết ca ngợi tình thương yêu của Chúa dành cho nhân loại chúng con, từ bây giờ đến thiên thu vạn đại. Amen.

BCT