Bosnia và Herzegovina tài trợ làm Hang đá Giáng sinh tại Vatican 2020

Hôm 10/6/2020, theo nguồn tin địa phương, tổng thống Bosnia và Herzegovina đã quyết định tài trợ cho việc thực hiện Hang đá Giáng sinh 2020 tại Quảng trường Thánh Phêrô; một truyền thống đã có từ năm 1982.

Với quyết định này, đây cũng sẽ là lần đầu tiên Bosnia và Herzegovina tham dự cử hành ngày lễ lớn của Giáo hội Công giáo. Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô sẽ được mọi người chiêm ngắm từ ngày 10/12/2020 đến 06/01/2021.

Truyền thống Hang giá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô bắt đầu vào năm 1982, khi Thánh Gioan Phaolô II muốn dàn dựng ở phía trước tháp bút một quang cảnh Chúa Giáng sinh. Từ đó, truyền thống Hang đá Giáng sinh bắt đầu được thực hiện mỗi năm tại Quảng trường. Trước đây, Hang đá Giáng sinh chỉ được thực hiện bên trong nội thành Vatican.

Dưới thời Thánh Gioan Phaolô II, phong cảnh được bài trí cho các Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô thường được lấy cảm ứng từ những những túp lều cổ xưa với mái nhà dốc xuống. Còn dưới thời Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI thì cảnh Giáng sinh được làm phong phú thêm với các nhân vật và các hoạt động.

Từ năm 1982 cho đến năm 2012, các bức tượng của Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô được lấy từ nhà thờ Thánh Andrea della Valle ở Roma. Vào năm 2012, thành phố Basilicata của Ý đã tặng Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI một bộ tượng, và từ đó mỗi năm bộ tượng Giáng sinh này được trưng bày.

Mỗi năm các kỹ sư thiết kế cho Hang đá Giáng sinh theo những ý tưởng sáng kiến khác nhau. Trong những năm gần đây: năm 2015, ý tưởng Hang đá đến từ thành phố Tesero, Ý; năm 2016, cảnh Giáng sinh đến từ Malta; năm 2018, Hang đá được làm bằng cát Jesolo và năm 2019 cảnh Giáng sinh mô tả một làng của thành phố Scurelle, Ý. (Acistampa 19/6/2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *