Ca sĩ nhạc rap người Nga, 27 tuổi, tự kết liễu cuộc đời của mình sau khi nói với người hâm mộ rằng ‘Tôi không thể phạm tội’

1. Ca sĩ nhạc rap người Nga, 27 tuổi, tự kết liễu cuộc đời của mình sau khi nói với người hâm mộ rằng ‘Tôi không thể phạm tội’

Ký giả Imogen Braddick của tờ The Sun có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “’I CAN’T TAKE THE SIN’ Drafted Russian rapper, 27, takes his own life after telling fans ‘I’m not ready to kill’ in Ukraine in haunting message”, nghĩa là “Tôi không thể phạm tội. Ca sĩ nhạc ráp 27 tuổi bị gọi nhập ngũ tự kết liễu mạng sống của mình sau khi nói với người hâm mộ của anh ‘Tôi không sẵn sàng để giết người ở Ukraine’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Ca sĩ nhạc rap người Nga, 27 tuổi, tự kết liễu cuộc đời của mình sau khi nói với người hâm mộ rằng ‘Tôi không thể phạm tội’

Một ca sĩ người Nga bị gọi nhập ngũ được tường trình đã tự kết liễu đời mình sau khi nói với người hâm mộ rằng “Tôi chưa sẵn sàng để giết người” trong một thông điệp cuối cùng đầy ám ảnh.

Ivan Vitalievich Petunin, 27 tuổi, nghệ danh Walkie, cho biết anh không thể “phạm tội” sau khi anh bị gọi tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh man rợ của Putin ở Ukraine.

Khi cuộc chiến của bạo chúa tiếp tục bị khựng lại và quân đội mất chỗ dựa trên chiến trường, Putin đang cố gắng điều động thêm 300,000 binh sĩ ra tiền tuyến.

Nhưng nhiều người đàn ông Nga đã tìm mọi cách để trốn tránh quân dịch để tránh cho mình bị đưa vào chỗ chết ở Ukraine.

Mail Online đưa tin rằng hôm thứ Sáu, thi thể của Petunin được tìm thấy gần một tòa nhà cao tầng ở thành phố Krasnodar của Nga sau khi nhạc sĩ ghi lại đoạn video cuối cùng bi thảm trên kênh Telegram,.

Ca sĩ nhạc ráp này, trước đây từng phục vụ trong Quân đội Nga, nói với người hâm mộ của mình: “Khi bạn đang xem video này, thì tôi không còn sống nữa”.

“Tôi không thể nhận tội giết người vào linh hồn mình và tôi không muốn. Tôi không sẵn sàng giết người vì bất kỳ lý tưởng nào”.

“Tôi chọn ở lại trong lịch sử mãi mãi, với tư cách là một người không ủng hộ những gì đang xảy ra.”

Anh ấy nói thêm: “Tôi chưa sẵn sàng cầm vũ khí và giết đồng loại của mình.”

Petunin cho biết việc tự kết liễu mạng sống của mình là “một cách thể hiện sự phản kháng cuối cùng” của anh ấy.

Anh cũng tin rằng lệnh động viên bán phần của Putin sẽ sớm chuyển thành huy động toàn bộ.

Sau cái chết của Petunin, bạn gái của anh ấy đã đăng tải: “Mọi thứ xảy ra bất ngờ… anh ấy sẽ luôn là một người tươi sáng và tốt bụng, thích đùa.”

Những lời ca tụng đã đổ dồn trên các trang mạng xã hội của anh ấy từ những người hâm mộ đang than khóc anh ấy.

Một người gắn mác cho ca sĩ nhạc ráp này là “huyền thoại” trong khi người khác viết: “Tôi hy vọng bạn tìm thấy bình yên.”

Một người hâm mộ khác nói: “Cuộc sống thật khó lường, ai mà ngờ được… anh ấy lại là một chàng trai với lương tâm trong sáng như thế”.

Những người đàn ông Nga khác được cho là đã vội vàng kết hôn hoặc đăng ký làm người chăm sóc trẻ em trong nỗ lực thoát khỏi cuộc chiến – một số thậm chí được báo cáo đã tự bẻ gãy cánh tay của mình để trốn tránh quân dịch.

Đã có những ùn tắc lớn ở biên giới và việc đổ xô mua vé máy bay ra khỏi Nga khi những người đàn ông cố gắng chạy trốn khỏi sự kìm kẹp của Điện Cẩm Linh.

Đoạn phim gây sốc thậm chí còn cho thấy một người đàn ông tự thiêu tại một ga đường sắt ở Ryazan, cách Mạc Tư Khoa 110 dặm về phía đông nam, để tránh bị đưa ra tiền tuyến.

Một video đau lòng khác cho thấy khoảnh khắc một người đàn ông Nga cố tình bẻ gãy chân của mình trong nỗ lực tuyệt vọng để tránh bị chuyển đến Ukraine.

Khi cuộc chiến của Putin bùng nổ, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết bạo chúa đã đưa thế giới tiến gần hơn một bước tới vụ hạt nhân Armageddon.

Trong một lời cảnh báo lạnh lùng, ông nói: “Putin đã huy động thêm hàng trăm nghìn quân, tham gia vào các cuộc tấn công vô trách nhiệm bằng thanh kiếm hạt nhân và giờ đây đã sáp nhập bất hợp pháp thêm lãnh thổ Ukraine.”

“Tất cả những điều này thể hiện sự leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

“NATO tái khẳng định sự ủng hộ kiên định đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

“Chúng tôi vẫn kiên quyết cung cấp hỗ trợ cho Ukraine khi nước này tiếp tục tự bảo vệ mình trước sự xâm lược của Nga, trong thời gian cần thiết”.

Putin chính thức ký sắc lệnh tuyên bố Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia là lãnh thổ của Nga vào thứ Sáu sau một loạt các cuộc trưng cầu dân ý giả.

Thảm kịch cướp đất tàn nhẫn đã diễn ra tại Sảnh Georgievsky của điện Cẩm Linh trong một buổi lễ ký kết rất hoành tráng.

Putin đã đến muộn khi xuất hiện trước một cuộc tụ họp đông đảo của những người bạn thân của mình và sau đó đưa ra một thông điệp dài, lan man, vô nghĩa.

Và chỉ một lúc sau bài phát biểu loạn trí, Ukraine đã chính thức nộp đơn xin trở thành một phần của NATO.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ký giấy tờ để trở thành thành viên nhanh chóng của liên minh nhằm “bảo vệ toàn bộ cộng đồng của chúng ta”.

2. Công Giáo Thụy Sĩ sẽ góp bốn triệu quan giúp tái thiết doanh trại vệ binh tại Vatican

Giáo Hội Công Giáo tại Thụy Sĩ sẽ đóng góp bốn triệu quan để giúp tái thiết doanh trại đoàn Vệ binh Thụy Sĩ tại Vatican.

Theo hãng tin Công Giáo Thụy Sĩ, truyền đi ngày 24 tháng Chín vừa qua, ngân khoản vừa nói do 15 tập đoàn Giáo hội tiểu bang và 150 giáo xứ đóng góp cho dự án quyên góp hơn 50 triệu quan cho công trình tái thiết doanh trại.

Trong số bốn triệu quan vừa nói, cộng đoàn Công Giáo tại bang Saint-Gal góp nhiều nhất, với một triệu 500.000 quan. Số tiền này không đến từ tiền thuế Giáo hội do các tín hữu đóng góp, nhưng từ một quỹ được thành lập sau khi thanh lý ngân hàng tiết kiệm của ban quản trị Công Giáo.

Đóng góp nhiều thứ hai là tập đoàn Giáo Hội Công Giáo bang Zurich với 500.000 quan. 23 giáo xứ ở thành phố Zurich, không thuộc Hội đồng trung ương cũng góp nửa triệu quan.

Chế độ tài chánh Giáo Hội Công Giáo tại Thụy Sĩ có nhiều khác biệt trong số 26 bang và bán tiểu bang tại nước này. Những bang không có chế độ thuế Giáo hội thì khả năng tài chánh của cộng đoàn Công Giáo tại đây rất yếu, như tại bang Thành Phố Bâle (Bâle Ville) và Neuchâtel.

Tuy có sự tài trợ của Giáo hội, nhưng từ phía chính phủ đời, có tiểu bang thì ủng hộ, có tiểu bang thì không. Ví dụ, trong cuộc bỏ phiếu của các cử tri tại bang Lucerne, hôm Chúa nhật vừa qua, 25 tháng Chín, đề nghị tài trợ 400.000 quan cho việc tu bổ doanh trại Vệ binh Thụy Sĩ ở Vatican, bị các cử tri bỏ phiếu chống. Theo đề nghị này, mỗi người dân đóng góp một quan. Tuy bang Lucerne chống, nhưng 17 bang khác và chính phủ Liên bang Thụy Sĩ đã đồng ý đóng góp cho việc tu bổ doanh trại.

Doanh trại hiện nay của Vệ Binh Thụy Sĩ ở Vatican được kiến thiết hồi thế kỷ XIX nay đã cũ kỹ và có nhiều vấn đề như cách âm, ẩm ướt. Ngoài ra, trại binh này trở nên quá chật chội vì quân số được tăng từ 115 lên 135 người với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô. Doanh trại mới sẽ gia tăng thêm 60% diện tích và tiêu thụ năng lượng 55% ít hơn.

Phí tổn cho công trình tu bổ này vào khoảng hơn 50 triệu quan Thụy Sĩ, trong đó có 5 triệu quan được dành cho doanh trại tạm trời trong thời gian tu bổ doanh trại hiện thời, sẽ do Quốc gia thành Vatican tài trợ, cùng với chi phí quản trị và các phí tổn khác. 45 triệu quan còn lại sẽ do các tư nhân và Ngân quỹ tu bổ doanh trại tài trợ.

Hôm ngày 03 tháng Chín vừa qua, Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha đã chấp thuận qui luật, theo đó một Ủy ban kiểm soát do Đức Hồng Y Parolin làm chủ tịch có nhiệm vụ phối hợp các giai đoạn đề ra dự án công trình, giám sát tài chánh phù hợp luật lệ Vatican và các nghĩa vụ quốc tế.

3. Sẽ có một ca đoàn người khiếm thính tại Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon

Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisbon, Bồ Đào Nha, vào đầu tháng Tám năm tới (2023), cho biết trong số các tham dự viên cũng sẽ có một ca đoàn người khiếm thính, tại các buổi lễ của Đức Thánh Cha.

Hôm 23 tháng Chín vừa qua, nhân Ngày Thế giới về ngôn ngữ dấu hiệu, ông Carmo Diniz, Giám đốc Văn phòng bao gồm và gần gũi, thuộc ban tổ chức địa phương Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Bồ Đào Nha, nói rằng “Đức Giáo Hoàng muốn gặp gỡ tất cả mọi người, điều này có nghĩa là bao gồm cả những người bị điếc”. Ngay từ đầu, Ban tổ chức đã chấp nhận ngôn ngữ dấu hiệu bằng tiếng Bồ, và ngôn ngữ dấu hiệu quốc tế để đả thông với các tín hữu khiếm thính. Ngôn ngữ dấu hiệu này đặc biệt được sử dụng để phổ biến sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ Bồ, kinh nguyện chính thức và bài ca Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon, sẽ tiến hành từ ngày 01 đến 06 tháng Tám năm tới.”

Ông Diniz nhấn mạnh rằng cho đến nay, mọi cố gắng đã được thực hiện để thông tin về ngày Quốc tế Giới trẻ làm sao để những người khiếm thính có thể hiểu được. Phần lớn các thông tin này truyền đi qua các phụ đề trong các video được phổ biến trên mạng chính thức và các mạng xã hội của Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisbon. Giai đoạn tới đây là tổ chức một nhóm người khiếm thính và thông dịch viên quốc tế để có thể có những ngôn ngữ dấu hiệu bằng các thứ tiếng khác, không kể tiếng Bồ và tiếng dấu hiệu quốc tế.

Theo ông Diniz, trong tuần lễ Ngày Quốc tế Giới trẻ, sẽ có dự án gọi là “những bàn tay hát” (Mãos que Cantam), được đề ra cách đây 12 năm tại Đại học Công Giáo Bồ Đào Nha, để giúp những người khiếm thính cảm thấy được hoàn toàn tham dự các lễ nghi trong các biến cố chính. Một ca đoàn người khiếm thính sẽ hát tất cả các bài thánh ca trong phụng vụ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *