Các Ca Đoàn GP.Phan Thiết Hành Hương Học Tập Tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

Trong ý hướng thực hiện chương trình năm thánh mừng kim khánh giáo phận, khoảng 2000 ca viên của 103 Giáo xứ và 15 Giáo họ biệt lập của Giáo phận Phan Thiết đã hành hương Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao và học tập ‘Đối thoại trong Thánh Thần’ vào chiều thứ Sáu 12/1/2024

Lúc 15g, các ca viên tập trung tại quảng trường dưới chân núi Đức Mẹ Tàpao, nhận thẻ, sinh hoạt và ca hát rất hân hoan. Họ đã được các linh mục nhắn nhủ: “Trong dịp hành hương năm 2024 này, ngoài việc tham dự thánh lễ và cầu nguyện, các ca viên còn được cùng nhau học tập chủ đề TÁN DƯƠNG THIÊN CHÚA (x. Lc 1,46-55), theo phương pháp Đối thoại trong Thánh Thần. Đề tài này được trích trong tập sách “Đức Maria, hình ảnh của Giáo hội hiệp hành”. Giáo phận cũng sẽ có đề tài dành riêng cho từng đối tượng hội đoàn khác nhau”.

Lúc 15g45’, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã đến khai mạc chương trình. Tiếp theo, cha Phêrô Lê Quang Nhã hướng dẫn các ca viên học tập đề tài “Tán dương Chúa”. Cha triển khai 6 điểm quan trọng của đề tài: (1) Magnificat là lời kinh ca ngợi Thiên Chúa của Đức Maria, (2) Chiều kích Giáo hội của kinh Magnificat, (3) Khiêm nhường chấp nhận thân phận thấp hèn của mình, (4) Ca ngợi Lòng thương xót của Thiên Chúa, (5) Kiêu ngạo và tự mãn, (6) Magnificat – Một lời cầu nguyện hiệp hành:

  1. Magnificat là lời kinh ca ngợi Thiên Chúa của Đức Maria

Lời kinh tuyệt vời này được thốt ra từ môi miệng Mẹ Maria khi đi thăm bà Elisabeth. Mẹ không nói gì về mình nhưng nói về sự can thiệp đầy yêu thương của Thiên Chúa trong đời sống của Mẹ và dân Israel. Mẹ Maria dâng lời ca tụng vì: Thiên Chúa đã đoái thương đến những người phận nhỏ và Thiên Chúa đã làm cho Mẹ và dân Người những điều cao cả. Giáo hội nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của lời kinh này nên trong phụng vụ qua giờ Kinh Chiều mỗi ngày, Giáo hội cùng với Mẹ ca ngợi Thiên Chúa bằng lời kinh Magnificat của Mẹ.

  1. Chiều kích Giáo hội của kinh Magnificat

Bài Thánh ca Magnificat mang chiều kích Giáo hội. Một mặt, nó nhắc nhớ về lịch sử của dân Israel, mặt khác nó diễn tả một Israel mới, đó là những người tin vào Đức Giêsu Kitô. Trong Giáo hội hiệp hành, khía cạnh cộng đoàn rất quan trọng. Đó là sự quy tụ muôn người thành một cộng đoàn để ca ngợi Thiên Chúa. Là Giáo hội hiệp hành, chúng ta phải ngợi khen Thiên Chúa như một gia đình. Việc ngợi khen Thiên Chúa không chỉ thể hiện trong phượng tự, nhưng còn cần được thể hiện trong cuộc sống thường ngày, với tư cách là dân Thiên Chúa được liên kết trong tình yêu.

  1. Khiêm nhường chấp nhận thân phận thấp hèn của mình

Như Đức Maria đã nói mình “là nữ tì của Thiên Chúa” trong biến cố Truyền tin, Mẹ đã thể hiện sự khiêm nhường trong kinh Magnificat. Mẹ nhìn nhận những việc tốt lành trong cuộc đời Mẹ đều do Thiên Chúa. Một người khiêm tốn sẽ dễ chấp nhận sự nghèo khó và lệ thuộc vào Thiên Chúa. Do đó, chấp nhận tổn thương với thái độ tích cực là điều kiện tiên quyết để phát triển thành một Kitô hữu trưởng thành. Khiêm tốn trước Thiên Chúa và người khác còn giúp chúng ta trưởng thành trong tiến trình thiêng liêng.

  1. Ca ngợi Lòng thương xót của Thiên Chúa

Trong tương quan giao ước giữa Thiên Chúa và Israel, thuật ngữ ‘lòng thương xót’ liên quan đến một sự cam kết pháp lý và trung thành. Nhưng khi dân Israel đã không tôn trọng giao ước và vi phạm lề luật, Thiên Chúa đã không dựa vào các khía cạnh pháp lý của giao ước, vì tình yêu của Ngài vượt trên mọi giới luật. Tiến trình Hiệp hành là cơ hội tuyệt vời để nhận ra và chiêm ngưỡng tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa trong mỗi kinh nghiệm cá vị, và trong đời sống Giáo hội. Đôi khi chúng ta bị cám dỗ xem Thiên Chúa như ông quan tòa vô cùng nghiêm khắc, thay vì xây dựng mối tương quan hiếu thảo với Người là Cha yêu thương. Vì vậy, nhận biết tình thương của Thiên Chúa là yếu tố cần thiết cho Hiệp hành bởi một khi không cảm nhận được tình yêu thì không thể yêu người khác và cũng không thể xây dựng một cộng đoàn Hiệp Hành.

  1. Kiêu ngạo và tự mãn

Đức Maria hát lên rằng: “Người giơ tay biểu dương quyền lực, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng” (câu 51). Cựu ước mô tả kẻ tự mãn và kiêu ngạo như là kẻ thù của Thiên Chúa (Is 2,12). Thiên Chúa không muốn con người kiêu ngạo và tự mãn. Kiêu ngạo và tự mãn là những kẻ thù nguy hiểm, bởi chúng phá hủy tương quan giữa con người với nhau. Người kiêu ngạo đối lập với người thấp bé (Cn 3,34; Jas 4,6). Tội kiêu ngạo có thể tiêm nhiễm vào những người có đời sống đạo sâu sắc. Bất cứ ai tự mãn và kiêu ngạo, dù là linh mục hoặc giáo dân phục vụ trong Giáo hội, đều đi ngược lại tinh thần của Tin Mừng và linh đạo Hiệp hành.

  1. Magnificat – Một lời cầu nguyện hiệp hành

Suy niệm về kinh Magnificat, Mẹ Maria mời gọi chúng ta hát lên lời ca ngợi Thiên Chúa và để trở thành những cộng tác viên trong việc thúc đẩy công lý và bình đẳng xã hội. Nếu Giáo hội muốn trở nên Giáo hội Hiệp hành, thì phải bao gồm tất cả mọi người, luôn chào đón người bị áp bức, người nghèo khổ bị gạt ra bên lề xã hội và phải đấu tranh cho công bằng xã hội. Mặc dù chúng ta hay tổn thương và yếu đuối, Thiên Chúa vẫn tiếp tục hướng dẫn chúng ta như Ngài đã từng dẫn dắt Israel. Hãy tiến bước trên con đường hoán cải, con đường Giêsu và con đường mà Giáo hội đang đề nghị cho hành trình Hiệp hành này.

Sau khi lắng nghe cha Phêrô hướng dẫn, được sự đồng hành của Đức cha và quý cha, các nhóm trưởng linh động điều phối thành viên của nhóm thực hiện đối thoại trong Thánh Thần.

Qua hai câu hỏi gợi ý: (1) Đoạn Tin Mừng trên giúp bạn khám phá được gì từ mẫu gương của Đức Maria trong việc “ngợi khen Thiên Chúa?” và (2) Từ những khám phá trên, bạn đề nghị một áp dụng cụ thể nào cho anh chị em ca đoàn trong việc hát ngợi khen Thiên Chúa?”, mọi người cùng thinh lặng và cầu nguyện để nghe tiếng Chúa Thánh Thần muốn nói với mình điều gì khi nghe bài Tin Mừng.

Sau khi thinh lặng, nhóm trưởng mời các thành viên lần lượt chia sẻ ngắn gọn điều mình cảm nghiệm. Đây là vòng đối thoại đầu tiên.

Chia sẻ xong, nhóm trưởng mời mọi người tiếp tục thinh lặng để cảm nhận điều gì “đang âm vang” từ những tâm tình của các thành viên trong nhóm.

Tiếp theo, mỗi người tiếp tục nói về những điều “đang âm vang” nơi tâm hồn mình khi đã lắng nghe Lời Chúa và tâm tình của các thành viên trong nhóm. Đó có thể là những điểm đồng thuận, điểm không đồng thuận hoặc là những điểm đề nghị.

Điểm quan trọng nhất là, mọi người cùng thinh lặng và cầu nguyện để lắng nghe Chúa Thánh Thần muốn mình sống như thế nào, muốn áp dụng điều gì cho ca đoàn của mình? Một lần nữa, nhóm trưởng tiếp tục mời mọi người nói về những tâm tình vừa cảm nghiệm để đem ra áp dụng vào cuộc sống cá nhân hoặc ca đoàn của mình.

Các đối thoại và các ý kiến chia sẻ của thành viên trong nhóm đều có thư ký đúc kết. Cuối cùng, nhóm trưởng dâng lời tạ ơn Chúa và xin Ngài chúc lành cho những nguyện ước và thao thức của mọi thành viên trong ca đoàn.

Anh Phêrô Cao Huy Hoàng – Phó Ban Thánh nhạc Giáo phận, cho biết: “Ca đoàn là đoàn thể đầu tiên của Giáo phận hân hạnh khai mạc học tập bằng phương pháp đối thoại trong Thánh Thần theo tinh thần của Thượng Hội đồng”.

Buổi họp mặt của các ca viên Giáo phận kết thúc lúc 17g. Mọi người nghỉ ngơi chuẩn bị tham dự giờ phụng vụ tối.

Rước Kiệu – Lần chuỗi Mân Côi – Chầu Thánh Thể

Lúc 19g, cùng với quý khách hành hương, toàn thể các ca viên tham dự giờ Rước kiệu – Lần chuỗi Mân Côi – Chầu Thánh Thể do cha Đặc trách Ban Thánh nhạc của Giáo phận chủ sự.

Cộng đoàn thắp nến sáng trong tay, hướng về kiệu Đức Mẹ. Đoàn rước từ nhà Phục vụ của Trung tâm tiến bước về Quảng trường, vừa đi vừa cùng cộng đoàn Lần chuỗi ngắm Mầu nhiệm Mân Côi – Năm Sự Thương. Sau mỗi mầu nhiệm, đến Kinh Sáng Danh, đoàn rước dừng lại, chủ sự xông hương, ca đoàn hát “Tôn vinh Mẹ Tàpao”, cộng đoàn giơ cao nến, các nữ tu tung hoa kính Mẹ. Kết thúc chuỗi Mân Côi, đội kiệu cung nghinh tượng Đức Mẹ lên bệ phía bên trái lễ đài, và cộng đoàn bước vào giờ Chầu Thánh Thể.

Cha chủ sự đặt hào quang Thánh Thể tại giữa bàn thờ trên lễ đài của quảng trường. Cộng đoàn cung kính cúi đầu thờ lạy, ca khen, chúc tụng. Cha chủ sự giúp cộng đoàn suy niệm, tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa về Hồng ân Năm Thánh Kim Khánh của Giáo phận Phan Thiết, về Hồng ân mở án phong chân phước và phong thánh cho Đức cha Pierre Lambert de la Motte, và về Hồng ân đức tin đã được đón nhận, được phát triển với Giáo hội hiệp hành trong suốt 50 năm qua của các Đức Giám mục, Linh mục, tu sĩ, Giáo dân Giáo phận Phan Thiết.

Kết thúc bài suy niệm trước Thánh Thể, thay mặt cộng đoàn, cha dâng lên Chúa tâm tình ước nguyện: “…để hành trình ra đi loan báo Tin Mừng được triển nở trong thánh ý Chúa, chúng con được mời gọi như Đức Maria chấp nhận thân phận thấp hèn và tín thác vào lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa. Khiêm tốn trước Chúa và trong mối tương quan với người khác, có thể giúp chúng con trưởng thành trong hành trình thiêng liêng. Những lời của Đức Maria trong kinh Magnificat dạy chúng con khiêm tốn, để đón nhận ân huệ của Chúa, và củng cố tương quan huynh đệ bằng cách thiết lập một mối dây hiệp thông giữa anh chị em của chúng con. Amen”.

Cộng đoàn nhận phép lành Mình Thánh Chúa. Ca đoàn cất vang bài hát “Salve Regina – Kính chào Đức Nữ Vương” kết thúc buổi hành hương hồng phúc tuyệt vời của các ca viên và cộng đoàn bên Mẹ Tàpao vào lúc 20 giờ 30 phút.

Ban Truyền thông Giáo phận Phan Thiết

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *