Các em H’mông thuộc giáo xứ Mường La dâng hoa tại giáo xứ Bãi Dòng

 

Trong tinh thần hiệp thông, ngày 20/05/2023, mặc dù thời tiết mùa hè nắng nóng cháy da, cha Phêrô Nguyễn Công Lục, phụ trách cộng đoàn giáo xứ Mường La cùng quý dì và đại diện ban hành giáo, đã dẫn các em H’mông vượt núi băng rừng thật xa hơn 200 cây số, để về dâng hoa và giao lưu với giáo xứ Bãi Dòng. Đoàn khởi hành từ 08g sáng thứ bảy và về tới giáo xứ Bãi Dòng lúc 16g30.

Buổi tối vào lúc 19g40, lần đầu tiên nơi linh đài Đức Mẹ giáo xứ Bãi Dòng, đội hoa người dân tộc H’mông bắt đầu dâng hoa kính Đức Mẹ. Thật cảm động thánh thiêng, những bông hoa của núi rừng Tây Bắc xa xôi về đây cùng tiến dâng lên Mẹ. Những gương mặt thánh thiện, trong sáng dễ thương, những bộ áo đậm sắc dân tộc thật đẹp của người H’mông, những cử điệu múa dẻo nhưng rất trang nghiêm, hòa với lời ca khen tôn vinh Thiên Chúa và Mẹ Maria, giữa cộng đoàn thật đông đảo, tạo nên bức tranh hiệp hành với vùng ngoại biên thật sốt sắng linh thiêng.

Sau giờ dâng hoa, vào lúc 20g15, đoàn rước hân hoan tiến vào thánh đường để hiệp dâng thánh lễ, theo nhịp trống và tiếng kèn đồng vang dậy. Thánh lễ hôm nay do cha xứ Gioan Ngô Văn Khuê chủ sự, cùng đồng tế có cha Phêrô Nguyễn Công Lục. Tham dự thánh lễ có thầy phó tế Giuse Dương Trung Phương, quý dì đang phục vụ cộng đoàn Mường La và thật đông đảo giáo dân giáo xứ Bãi Dòng.

Thật đặc biệt, hôm nay lần đầu tiên bài đọc I bằng tiếng H’mông vang lên trong thánh đường giáo xứ Bãi Dòng. Nghe lời thánh vịnh vút cao ngân vang, nếu không nhìn trang phục, sẽ không hình dung đó là tiếng hát của người dân tộc thiểu số.

Chia sẻ trong thánh lễ Chúa nhật VII Phục Sinh với Tin Mừng về lời cầu nguyện thánh hiến của Đức Giêsu, cha Phêrô Nguyễn Công Lục chia sẻ với cộng đoàn hiện diện ý nghĩa của lời “sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian”. Cha mời gọi cộng đoàn học nơi Thầy chí thánh bài học luôn siêng năng cầu nguyện, sống kết hợp mật thiết với Chúa, để trở nên nhân chứng cho Chúa giữa thế gian đầy cám dỗ thử thách gian lao.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phêrô có đôi lời cám ơn cha xứ, thầy xứ, hội đồng mục vụ và cộng đoàn. Một lần nữa bài ca Dâng Mẹ bằng tiếng H’mông lại vang lên để kết thúc thánh lễ, với tình yêu mến Chúa và Mẹ, trong tình huynh đệ chan chứa niềm vui.

Én Nhỏ

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *