Các giám mục Mexico chống việc hợp pháp hóa phá thai

Mexico awaits historic ruling from Court on abortion rights

Tín hữu Mexico cầu nguyện trong khi chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao  (ANSA)
Các giám mục Mexico đã mạnh mẽ lên tiếng chống lại mọi nỗ lực biện minh cho việc phá thai trước khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết có thể ảnh hưởng đến việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

Đức cha José Jesús Herrera Quiñones của giáo phận Nuevo Casas Grandes ở bang Chihuahua, Chủ tịch Ủy ban Ủng hộ sự sống của Hội đồng giám mục Mexico, nói: “Chúng tôi khẳng định, theo chứng cứ khoa học, sự sống của con người bắt đầu từ thời điểm thụ thai.” “Phá thai không giúp cho phụ nữ.”

Đức cha nói rằng “nhân phẩm phải được nhìn nhận và chăm sóc” và nhấn mạnh rằng phụ nữ gặp khủng hoảng trong thời kỳ thai nghén cần được hỗ trợ vật chất, thể lý và tâm lý hơn là hỗ trợ phá thai.

Quyết định ảnh hưởng đến quyền sống cơ bản

Tòa án Tối cao Mexico dự kiến đưa ra quyết định vào ngày 29 tháng 7 về một vụ án ở bang Veracruz, nơi tòa án cấp dưới đã hướng dẫn các nhà lập pháp ban hành luật cho phép phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Nếu phần lớn trong năm thẩm phán tán thành phán quyết của tòa án cấp dưới, Veracruz sẽ là cơ quan tài phán thứ ba ở Mexico hợp pháp hóa việc phá thai, sau Mexico City và bang Oaxaca.

Đức cha Herrera nhận xét rằng quyết định “có thể có tác động trực tiếp đến việc bảo vệ luật về quyền sống cơ bản của con người, đặc biệt là trong những giai đoạn đầu.” Ngài cảnh báo rằng trong khi những tác động tức thời của phán quyết sẽ được cảm nhận ở Veracruz, thì cuối cùng nó có thể dẫn đến những thay đổi trong cả nước.

Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ sự sống của con người

Đức cha nhận định rằng chính phủ có trách nhiệm bảo vệ sự sống của con người. Ngài yêu cầu người Công giáo và mọi công dân hoạt động “để đảm bảo rằng phẩm giá của mỗi con người được coi trọng, đồng thời đưa ra và giải quyết những thách thức nghiêm trọng được đưa ra cho chúng ta tại thời điểm này trong lịch sử của đất nước chúng ta.” (CNA 28/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *