Các linh mục tại Sudan tiếp tục ở cạnh đoàn chiên

Các linh mục tại Sudan tiếp tục chăm sóc các tín hữu mặc dù tình trạng leo thang xung đột tại thủ đô Khartoum và toàn vùng Darfur.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Mặc dù có cuộc thỏa hiệp đình chiến, nhưng những cuộc đụng độ vẫn tiếp tục giữa lực lượng bán chính thức “hỗ trợ nhanh” và quân đội chính quy Sudan, làm cho hơn 400 thường dân thiệt mạng.

Một linh mục thừa sai, được tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, cho biết sẽ tiếp tục ở lại Sudan bao lâu còn có thể, để giúp đỡ các nạn nhân bạo lực. Cha nói: “Tôi muốn ở lại đến phút cuối cùng, tôi không muốn bỏ mặc dân chúng tại đây một mình”.

Các cộng tác viên của Tổ chức bác ái Công giáo quốc tế này cho biết các thánh đường vẫn mở cửa cho dân chúng tạm trú. Nhưng một trong những thách đố lớn hiện nay là sự khan hiếm nước, trong lúc nhiệt độ tại thủ đô Khartoum lên tới 40 độ.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cho biết, để kiếm nước, dân chúng phải đến sông Nilo Xanh chảy qua thủ đô Khartoum. Nhưng đi qua khu vực thành phố này có thể là điều nguy hiểm, và cả khi lấy được nước sống, họ cần phải thực hiện việc lọc nước mới có thể dùng được. Chợ búa vắng vẻ và thực phẩm khan hiếm. Và dân chúng thường cãi nhau vì phải xếp hàng dài trước các cây xăng.

Tuy tình hình khó khăn, nhưng cho đến nay không có giáo sĩ Công giáo nào bị thiệt mạng, nhiều thánh đường bị hư hại, cũng như nhiều dinh thự khác, kể cả nhà thương. Nhà thờ Bahri ở mạn bắc thủ đô Khartoum bị trúng bom, nhưng những người hiện diện đã dập tắt được ngọn lửa lan tới trần nhà.

Những chiến binh võ trang đã đột nhập cả vào nhà thờ chính tòa Khartoum. Có một nguyện đường của nhà dòng bị trúng bom.

Vị linh mục thừa sai nói rằng: “Cuộc xung đột có sớm chấm dứt hay không? Chúng tôi cầu nguyện cho ý nguyện đó. Nhưng trong thực tế, chưa có phe nào sẵn sàng ngưng chiến. Trên bình diện quốc tế, người ta đang tạo sức ép thúc giục hai bên đối thoại, nhưng hiện vẫn còn đụng độ”.

Theo Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, đã có hơn 100.000 người Sudan chạy sang các nước láng giềng để lánh nạn, như Nam Sudan, Tchad, Ai Cập, Ethiopia, và Cộng hòa Trung Phi. Cao Ủy đang tìm cách cứu giúp những người này. Trong số những người vừa nói, có 200.000 người Nam Sudan chạy về quê hương của họ.

Ngoài ra, tổ chức Nhi đồng Quốc tế Unicef cho biết cuộc chiến tại Sudan đã làm cho 190 trẻ em bị thiệt mạng và 1.900 em khác bị thương, trong ba tuần qua. Các trẻ em ngày càng bị kẹt giữa hai lằn đạn. Tổ chức quốc tế này kêu gọi các phe lâm chiến tôn trọng các nghĩa vụ quy định trọng công pháp quốc tế về nhân đạo và bảo đảm sao cho các trẻ em không bị can dự vào xung đột.

(Sir, KAP 5-5-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *