Các tín hữu bị buộc gỡ bỏ hình Chúa thay bằng hình Tập Cận Bình nếu muốn tiếp tục nhận trợ cấp.

Các cơ quan xã hội của bọn cầm quyền Trung Quốc tại tỉnh Sơn Tây (Shanxi -山西), Trung Quốc, đang ra lệnh cho những người nhận trợ cấp của nhà nước, bao gồm cả những người lãnh lương hưu, phải thay thế các biểu tượng tôn giáo trong nhà của mình, bao gồm cả hình ảnh của Chúa Giêsu, bằng hình ảnh của Mao Chủ tịch và Tập Đại Đế. Những ai từ chối tuân thủ yêu cầu này sẽ không được trợ cấp nữa.

Tạp chí tự do tôn giáo Bitter Winter đã báo cáo tuần trước rằng từ đầu tháng Tư vừa qua các quan chức ở thành phố Lâm Phần (Linfen – 临汾), tỉnh Sơn Tây, đã được yêu cầu đến tận nhà những người lãnh trợ cấp để kiểm tra và loại bỏ các biểu tượng tôn giáo khỏi nhà của họ, và thay thế bằng hình ảnh bọn lãnh tụ cộng sản. Những người phàn nàn sẽ bị hủy bỏ các khoản thanh toán dành cho họ.

Chính sách này cũng áp dụng cho các thành viên của các nhà thờ do nhà nước điều hành bất kể là có nhận trợ cấp hay không. Một thành viên của Giáo hội Tam Tự, là giáo phái Tin Lành chính thức do Đảng Cộng sản Trung Quốc chi phối toàn bộ, nói với Bitter Winter rằng hình ảnh của Chúa Giêsu và lịch tôn giáo ở nhà ông đã bị gỡ xuống và thay thế bằng hình ảnh của Mao Chủ tịch.

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus vẫn đang diễn ra. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người phải dựa vào các khoản thanh toán của bọn cầm quyền Trung Quốc để khỏi chết đói. Lợi dụng điểm này, bọn cầm quyền Trung Quốc dùng đòn này để nhắm vào hai mục đích: giảm bớt các khoản trợ cấp xã hội và lương hưu, và đồng thời tăng cường bách hại tôn giáo.

Thành viên của nhóm Tam Tự nêu trên nhận xét một cách cay đắng với Bitter Winter rằng:

“Không gia đình tín hữu nghèo khó nào có thể may mắn nhận được tiền từ nhà nước mà không phải làm gì – họ phải tuân theo lệnh của Đảng Cộng sản cho số tiền mà họ nhận được.”

Một nhà thuyết giáo của một nhà thờ tại gia, hoạt động bất hợp pháp nhưng được lờ đi ở một số nơi trên lãng thổ Trung Quốc, nói rằng thánh giá và hình ảnh Chúa Giêsu ở nhà ông đã bị lấy đi vào tháng Năm và bị thay thế bằng hình ảnh của Mao Chủ tịch.

“Tất cả các gia đình nghèo khó trong thành phố Lâm Phần bị yêu cầu trưng bày hình ảnh Mao Trạch Đông, ” nhà truyền giáo nói với Bitter Winter. “Bọn cầm quyền đang cố gắng loại bỏ niềm tin của chúng tôi và muốn trở thành Thiên Chúa thay thế cho Chúa Giêsu.”

Ngoài Sơn Tây, Kitô hữu ở các tỉnh khác cũng đã báo cáo cách đối xử tương tự từ các quan chức nhà nước.

Tại Giang Tây (Jiangxi – 江西), nơi đã xảy ra nhiều cuộc đàn áp các tín hữu Kitô trong năm ngoái, một Kitô hữu đã báo cáo rằng khoản thanh toán khuyết tật của anh ta đã bị thu hồi vì anh ta đến nhà thờ.

Vợ anh đã báo cáo với Bitter Winter rằng anh ta được thông báo rằng gia đình anh sẽ bị đối xử như một thành phần chống Đảng nếu họ cứ tiếp tục đi nhà thờ.

Một thành viên của Giáo hội Tin Lành Tam Tự, là một người phụ nữ ở độ tuổi 80 đang sống ở tỉnh Giang Tây, đã báo cáo rằng bà đã mất trợ cấp chính phủ sau khi bà buột miệng nói “Tạ ơn Chúa” khi nhận được một khoản trợ cấp.

Bà cho biết các quan chức nhà nước buộc bà phải ca ngợi lòng tốt của Đảng Cộng sản chứ không phải là “Tạ ơn Chúa”.

Tháng Tư vừa qua, một người phụ nữ lớn tuổi khác ở tỉnh Hà Nam đã báo cáo rằng mức sinh hoạt tối thiểu của bà đã bị hủy bỏ khi các quan chức phát hiện ra một cây thánh giá trên cửa nhà bà. Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và cần tiêm thường xuyên đã mất tất cả các khoản trợ cấp của nhà nước vì niềm tin tôn giáo của mình.

Tại tỉnh Sơn Đông, công an đã đột kích vào nhà của một người đàn ông Công Giáo và treo hình ảnh của Mao và Tập Cận Bình khi ông ta ra khỏi nhà.

Khi ông trở về nhà công an bảo ông rằng: “Nếu ông muốn tôn thờ ai đó, thì hãy tôn thờ các đấng này.”

Ông nhận xét một cách cay đắng với Bitter Winter rằng: “Bọn cầm quyền muốn tôn sùng Mao và Tập Cận Bình như những thần minh vĩ đại nhất của người Trung Quốc.”

Kể từ năm 2015, bọn cầm quyền Cộng sản đã đẩy mạnh một chương trình tội phạm hóa tôn giáo. Các báo cáo cho thấy các nhà thờ bị phá hủy thường xuyên, các linh mục và giám mục bị quấy rối và bắt giữ, và sự kiểm duyệt nghiêm ngặt được áp đặt đối với các lớp giáo lý tôn giáo trên phạm vi cả nước. Cộng sản cũng đòi dịch lại Thánh Kinh theo “định hướng xã hội chủ nghĩa.”

Ở một số khu vực, các nhà thờ đã bị buộc loại bỏ các hiển thị liên quan đến Chúa, Đức Mẹ, các Thánh và thay thế bằng những hình ảnh của Tập Cận Bình. Những khẩu hiệu trích từ Thánh Kinh cũng bị đục bỏ để thay bằng những câu nói của Tập Cận Bình.

Tại Tân Cương, từ 900, 000 đến 1.8 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đang bị giam trong hệ thống hơn 1, 300 trại tạm giam do bọn cầm quyền Trung Quốc thành lập. Những người sống sót trở về báo cáo đã phải chịu các hình thức nhồi sọ, đánh đập, cưỡng hiếp, buộc phá thai và triệt sản, cũng như các hình thức tra tấn trong các trại.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *