Cái Tết Cuối Thu

Biết lấy tâm tình gì để viết cho trọn bài cảm nhận này, bởi vì trong tôi trào dâng biết bao cảm xúc sau mỗi chuyến đi giúp các họ đạo có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi năm, cứ đúng hẹn, trăng tròn lại xuất hiện. Rằm tháng tám, mọi người đều chuẩn bị sẵn sàng để chào đón không khí ấm áp se lạnh của thời tiết cuối thu. Tết trung thu, tết đặc biệt dành riêng cho các em thiếu nhi đã đến. Tết trung thu là tết của tình yêu thương, tết của sự phục vụ hy sinh, và cũng là tết của sự cho đi – cho đi yêu thương.

Hoà với niềm vui của cả nước, khắp nơi, từ như nông thôn đến thành thị đều tưng bừng đón chào mùa Tết Trung Thu. Những chiếc lồng đèn ngộ nghĩnh, tiếng trống tùng dinh dinh, tiếng hát hò của các em thiếu nhi đã cùng tấu hoà nên một bản nhạc kinh điển…. tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh, em rước đèn này đến cung trăng.

Trong không khí ấm áp se lạnh, không chỉ có các em thiếu nhi nao nức chờ đón ngày Tết Trung Thu , mà còn các bạn sinh viên cũng rất háo hức đón chào. Bởi sự nhiệt huyết nơi các bạn dâng cao mỗi khi có những dịp lễ lớn. Bên cạnh đó, các bạn còn được giúp đỡ và mang niềm vui đến những họ đạo còn nhiều khó khăn – các bạn được chia sẻ yêu thương. Tôi chỉ có thể đếm được số người đi giúp Trung Thu mỗi năm, nhưng tôi không thể đếm được những yêu thương mà các bạn dành cho các em thiếu nhi ở những vùng khó khăn qua những chuyến đi giúp này.

Cũng không thể không nói đến Lưu xá sinh viên Đaminh mỗi dịp Trăng rằm đến, dưới sự hướng dẫn của thầy Martino, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của các bạn sinh viên trong lưu xá cũng như ngoài lưu xá đã mang yêu thương đến các em thiếu nhi trong dịp Trung Thu này.

Hơn hai tuần chuẩn bị cho mùa trung thu năm nay, chúng tôi – những con người đầy nhiệt huyết này sẽ được tiếp kiến một họ đạo thuộc hạt Sóc Trăng, giáo phận Cần Thơ – họ đạo Ba Trinh – đó cũng chính là nơi chúng tôi sẽ giúp Trung Thu năm nay.

Đầu giờ chiều chính ngày trăng rằm, các bạn nữ sinh viên đã có mặt đầy đủ để cùng tiếp các bạn nam vận chuyển những vật dụng: nào là lồng đèn, nào là bánh, nào là nước uống thức ăn, và hơn hết là năm mươi tấm lòng của các bạn sinh viên sẵn sàng cho chuyến đi này. Xe lăn bánh đúng như kế hoạch, mọi người cùng nhau hát hò nói chuyện rôm rả.

Vẫn như truyền thống của anh em lưu xá, thầy Martino cùng các bạn vang lên những lời kinh cảm tạ Thiên Chúa, xin Ngài và Đức Mẹ luôn đồng hành với chúng con trong chuyến đi này. Mặc dù dài quanh co, nhưng với tinh thần hăng say của tuổi trẻ, chúng tôi đã đến họ đạo cách an toàn trong sự dìu dắt của Mẹ Maria. Ngay sau đó, các bạn nhanh chóng vận chuyển hành lý cũng như đồ dùng vào nhà thờ qua cây cầu nhỏ nhỏ xinh xinh nối liền giữa họ đạo và cổng nhà thờ – là chiếc cầu nối tiếp bước con người đến với Thiên Chúa.

Tranh thủ nghỉ ngơi và selfie trước, các bạn đã bắt đầu vào công việc ngay sau đó. Thời tiết đang nắng đẹp bỗng chuyển sang một màu tối, mây đen kéo đến làm xiêu lòng mỗi người chúng tôi. Thế nhưng dường như các bạn không quan tâm về thời tiết nhiều cho bằng sự nhiệt tình của các bạn, các bạn vẫn hằng say trang trí các gian hàng của mình. Và sân khấu cũng đã hoàn thành trong chốc lát. Sau đó, bỗng trời quang mây tạnh hơn và nỗi lo về cơn mưa trong tôi cũng tan biến dần.

Mọi thứ đã hoàn thành, cũng là lúc anh em chỉnh chu trang phục để đến với Chúa trong thánh lễ Trung Thu, cùng cầu nguyện chung cho Thiếu nhi. Kết thúc thánh lễ, Cha sở cùng với sự hiện diện của Cha Phêrô Trần Văn Thơ OP – thuộc dòng Đaminh đã gửi đến thiếu nhi những lời nhắn nhủ thân tình trong ngày vui của các em. Sau đó, chỉ trong chốc lát, thầy Martino cũng đã cùng với các sinh viên Lưu xá và các bạn trong nhóm Youcat phát quà cho các em thiếu nhi. Phần quà gồm có một xấp phiếu để chơi các gian hàng và để bốc thăm trúng thưởng, một bánh trung thu, một phần quà và một lồng đèn xinh xinh. Các em rất vui mừng khi trên tay cầm tới bốn món quà. Tôi thấy được từng nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt nhỏ nhắn của các em, có lẽ đây là lần đầu tiên các bé nhận được nhiều quà như vậy trong dịp Trung Thu.

Chương trình trò chơi gian hàng diễn ra ngay sau đó khi cha sở tuyên bố khai mạc đêm Trung Thu… Không ai có thể cản được tinh thần mãnh liệt của các em thiếu nhi, các em chơi hết mình với những tấm vé trên tay, các em chơi bằng cả tuổi thơ của chúng. Yêu lắm… Yêu từ những tâm hồn của chúng, chúng đơn sơ, hồn nhiên,… như các Thiên thần. Xen kẽ đó, còn có những giọng ca vang lên của các em nhỏ với những câu hát ngang như một nốt nhạc. Thế nhưng đối với chúng, đó là cả bài hoà nhạc hay hơn cả mà chúng cất lên trong ngày vui của chúng.

Sau khi nhận tín hiệu kết thúc gian hàng, các bạn sinh viên nhanh chóng thu giọn và chuyển sang phần văn nghệ cho buổi tối. Các bạn thiếu nhi rất hào hứng vì được đón trung thu cùng với chú Cuội và chị Hằng Nga. Những tiết mục thay phiên nhau trình diễn thu hút hết cả sự quan tâm của thiếu nhi cũng như những phụ huynh. Còn có cả những món quà đặc biệt dành cho những bạn may mắn trong chương trình bốc thăm trúng thưởng. Đêm văn nghệ diễn ra với nhiều thể loại, nào là đơn ca, hợp ca, đến từ các anh chị trong nhóm Youcat, nào là nhảy múa của các em thiếu nhi họ đạo, còn có kịch nữa,… tất cả đã làm nên một đêm văn nghệ hấp dẫn – Cùng Chúa vui Trung Thu – với biết bao tiếng cười và đọng lại những niềm vui khôn tả.

Để kết thúc cho một đêm trăng rằm, chúng tôi – các bạn sinh viên, đã cùng các em thiếu nhi đốt lên ánh đèn lung linh của những chiếc lồng đèn, thắp lên trong các bạn sinh viên lòng nhiệt huyết, sự cho đi yêu thương, đốt lên trong trái tim các em nhỏ niềm vui hớn hở của ngày tết, đốt lên trong tôi tình yêu mến nồng nàn. Sau đó, các em thiếu nhi được sắp vào hàng để chuẩn bị rước đèn. Tiếng nhạc tưng bừng đã nổi lên, tiếng trống tùng tùng dinh dinh đã vang dậy. Các em cầm nhẹ chiếc đèn trên tay cùng với những món quà lỉnh khỉnh, đó chính là những niềm vui của tuổi thơ, đó là cả một trang sử trong nhận thức của các em.

Các em cũng sẽ không bao giờ quên khi nhớ lại tuổi thơ của mình. Các bạn sinh viên cũng nhận ra được đây chính là một trang nhật ký trong cuộc hành trình của mình, đặc biệt với những bạn sinh viên năm cuối – những người tôi yêu thương, các bạn sẽ hiểu được nó chính là hành trang cho các bạn khi bước vào trang sử cuộc đời. Cuối ngày, với món cháo gà đã hâm nóng lòng anh em chúng tôi, hâm nóng cả tình yêu thương huynh đệ trong Lưu xá sau chuyến đi này. Các bạn sinh viên cùng với các bạn nữ vừa ăn uống vừa trò chuyện rất thân mật như những người bạn thân thiết của nhau.

Kết thúc ngày vui, không chỉ vui cho các em thiếu nhi, mà còn cho cả chúng tôi – những con người nhỏ bé mang tấm lòng cao thượng. Lời cảm ơn vang lên của một anh đại diện đã thay cho lời cảm ơn của đoàn chúng tôi đến với Cha sở, ngài đã tạo điều kiện cho chúng tôi được đến để phục vụ và trao ban yêu thương với các em thiếu nhi. Kết thúc không phải là hết, nhưng nó mới chỉ khởi đầu cho những chuyến đi sắp tới. Tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria đã đồng hành với chúng con, khi mây đen kéo đến mà không có hạt mưa nào cả. Tạ ơn Chúa vì còn cho chúng con thấy được vầng trăng tròn – chiếc lồng đèn soi trong ban đêm. Biết ơn những bề trên, biết ơn tất cả các bạn sinh viên, biết ơn nhau vì cuộc sống luôn tươi đẹp, vì con người luôn chan chứa yêu thương.

 

Valse Lrs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *