Chấp nhận bị thế gian thù ghét (20.05.2017– Thứ Bảy tuần V Mùa Phục Sinh năm A)

Lời Chúa: Ga 15,18-21

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

18 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. 19 Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em. 20 Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em : tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. 21 Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy.”

SUY NIỆM

Khi Đức Giêsu dùng dụ ngôn gốc cây nho và cành nho để mặc khải về mối tương quan mật thiết giữa các môn đệ với mình, Người muốn họ xác tín về sự cần thiết phải gắn bó, liên kết mật thiết với Người, bằng cách vâng phục, thực thi lời giáo huấn của Người, là Lời có quyền năng biến đổi những ai tin và tuân giữ để trở nên những con người mới, con người thuộc về Đấng Kitô và được cứu độ nhờ cuộc tử nạn và phục sinh vinh hiển của Người. Tuy nhiên, vinh quang và hạnh phúc luôn kèm theo thập giá, khổ đau; và chỉ những ai kiên trì tìm kiếm và khao khát chiếm hữu, mới có được làm của riêng mình.

Trình thuật tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay lại mặc khải cho thấy một thực tại phũ phàng mà các môn đệ của Đức Giêsu phải gánh chịu đó là bị thế gian ghét bỏ, loại trừ. Nguyên nhân trước tiên bởi các môn đệ là người cùng nhóm với Đức Giêsu, Đấng bị các nhà lãnh đạo Do Thái căm ghét, loại trừ vì đã giảng dạy sự thật và xưng danh là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia phải đến để cứu độ dân Ít-ra-en, cứu độ nhân loại. Thứ đến, giáo lý mới mẻ của Đức Giêsu mà các môn đệ tin nhận, và lối sống khác biệt với truyền thống Do Thái mà tiền nhân để lại đã làm cho các kinh sư và người Pha-ri-sêu nổi giận. Do  đó “giận cá chém thớt”, dân Do Thái đã bắt bớ hành hạ Đức Giêsu thì các môn đệ của Người sao tránh khỏi bị vạ lây.

“Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó”. Lời tiên báo của Đức Giêsu đặt các môn đệ ở hai trạng thái đối nghịch: -Thế gian ghét anh em, vì nó đã ghét Thầy trước, và thế gian sẽ ủng hộ, yêu thích anh em, sẽ đem lại cho anh em nhiều lợi ích trần gian khi anh em là của nó, thuộc về nó.

Tuy nhiên, để an ủi khích lệ những kẻ đã từ bỏ mọi sự: danh vọng, địa vị, lợi lộc trần gian mà theo mình; Đức Giêsu khẳng định: Anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian; Người gắn kết với các môn đệ cả trong sứ mệnh sẽ trao phó cho các ông sau này và đồng cảm với các ông trước sự thù địch, ghét bỏ của thế gian, khi các ông hết lòng đi theo Người: “Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy”.

Các môn đệ cùng những người đã tin theo giáo huấn của Đức Giêsu Kitô và chịu phép Thánh Tẩy bởi Thánh Thần, được ban tặng danh hiệu Kitô Hữu nghiã là những người thuộc về Đức Kitô. Lời tiên tri của Đức Giêsu về số phận của những người mang danh Kitô Hữu đã xảy ra ngay sau khi Người vinh hiển về cùng Chúa Cha. Trải qua gần ba thế kỷ bị bách hại, biết bao nhân chứng đã hy sinh mạng sống, đổ máu đào để minh chứng đức tin vào Chúa Kitô; các môn đệ và những người tin vẫn trung thành với đức tin Kitô Giáo, kiên vững với nếp sống cộng đoàn thời các Tông đồ và xây dựng Hội Thánh cho đến ngày nay.

Tuy nhiên cũng không ít người vì ham hố lợi danh lạc thú, ngã chiều theo thế gian mà quên đi danh phận cao quý  của mính, không dám nhận mình là người “Kitô hữu” hoặc trong cuộc sống, bị ảnh hưởng các xu hướng thế gian, họ có những hành vi, suy nghĩ trái ngược với giáo lý Hội Thánh, coi thường lề luật Chúa; bất chấp thủ đoạn, chỉ cốt được lợi lộc của cải trần gian.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

– Ý thức ơn gọi Kitô Hữu đã lãnh nhận khi chịu phép Thánh Tẩy, để nỗ lực sống và loan báo Tin Mừng Cứu Độ giữa đời thường.

– Tin tưởng và kiên vững trong đường lối của Đức Giêsu Kitô, dẫu có gặp thử thách, khổ đau vì chân lý, vì danh Người.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chọn và tách con ra khỏi thế gian để con được mang danh “Kitô Hữu”. Xin củng cố lòng tin và ban thêm sức mạnh thiêng liêng để con thuộc về Chúa cách trọn vẹn hơn; đồng thời cho con biết nỗ lực chu toàn sứ mệnh Chúa đã trao trong ngày con lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

SỐNG TIN MỪNG:

Sẵn sàng chấp nhận những đau khổ, thua thiệt để làm vinh danh Đức Giêsu Kitô, và sống xứng đáng với danh hiệu Kitô Hữu, người thuộc về Chúa Kitô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *