Chúa định sao, con theo vậy (14.10.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XXVIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 12, 1 – 7
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
1 Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả.2 Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết.3 Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

4 “Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa.5 Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy.6 Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa.7 Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

 
1. Suy Niệm:
Một linh mục Dòng Đa Minh qua đời đường đột ở tuổi 55. Thân mẫu cha chỉ có duy mình ngài. Sau 20 năm phục vụ ở ngoại quốc, nay cha về và mong sống gần mẹ. Tai nạn ập đến, cha ra đi. Mẹ già một mình, mọi người ái ngại. Phần bà cố, trước lẽ buồn đau vẫn thốt lên niềm tín thác: “Xưa Đức Mẹ cũng đứng dưới chân thập giá mà, mọi sự không ngoài ý Chúa, Chúa định sao con theo vậy”.
Với tinh thần lạc quan hài hước, cha ông ta thường “chế” những người hay “lo bò trắng răng” rằng: “Một mình lo bảy lo ba, Lo cau trổ muộn lo già kém duyên.” Thế nhưng vẫn phải thú nhận rằng trong cuộc sống có biết bao điều không lo không được. Có những nỗi lo không biết hôm nay ăn gì mặc gì, và và rồi ngày mai sẽ ra sao! Vì thế, để tìm sự an toàn và tồn tại cho bản thân và gia đình, người ta dễ dàng phóng mình vào trong lối sống thỏa hiệp với sự ác: gian dối, chà đạp lên quyền lợi và cả sự sống của người khác… Thực ra, lo lắng như vậy là vì chúng ta còn “sợ những kẻ giết được thân xác” mình, như thể họ có thể bảo đảm được cho cuộc sống của ta. Chúa dạy ta vượt trên nỗi lo bằng cách nhận ra rằng trước ánh mắt nhân từ thương xót của Chúa ta không chỉ là con số vô danh, mất hút trong số hơn 7 tỷ người trên hành tinh này, nhưng là một cá nhân độc đáo, được Chúa biết đến, quan tâm và yêu thương vô vàn. “Mình còn có giá” lắm chứ! Những tạo vật bé nhỏ, những con chim bé bỏng… còn được Chúa chăm sóc, huống chi là ta!

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta hãy tin tưởng vào Thiên Chúa. Người có quyền và làm chủ tất cả vạn vật, cảnh huống. Người thông suốt tất cả mọi sự và “Ai sống làm sao Người trả cho như vậy”. Và Người luôn quan phòng trong mọi cảnh huống đời ta.Trong cuộc sống, nhiều khi ta tưởng như Thiên Chúa bỏ rơi để mặc ta chơi vơi giữa đời. Nhưng không! Người là Cha luôn yêu thương con cái, là Tạo Hóa dựng nên ta từ hư không và luôn chăm sóc ta. Mọi thành công hay thất bại, đau khổ hay sướng vui đều không ngoài ý định quan phòng của Thiên Chúa.

2. Mời Bạn:

Chỉ với lòng tin tưởng phó thác tuyệt đối vào lòng thương xót của Chúa, ta mới có thể vượt qua mọi thử thách: cuộc sống gian khổ, không làm ta lạc đường; tha nhân chê cười đe dọa, không làm ta nản chí nao núng.

3. Sống Lời Chúa:

Một lần nữa, chúng ta được kêu gọi “nhìn ngắm Lòng Thương Xót của Chúa cách chăm chú hơn, để có thể trở nên dấu chỉ hữu hiệu cho hành động của Thiên Chúa.”

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, con trông cậy, con tín thác vào Chúa, vì ngoài Lòng Chúa xót thương, không còn niềm hy vọng nào khác cho chúng con.
Lạy Chúa, xin dõi theo bước đường con đi, xin dẫn con theo đường Chân lý của Ngài.