Tuyên xưng niềm tin (15.10.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XXVIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 12,8‑12
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
8 “Thầy nói cho anh em biết: phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa.9 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì sẽ bị chối trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa.

10 “Bất cứ ai nói phạm đến Con Người, thì còn được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì sẽ chẳng được tha.

11 “Khi người ta đưa anh em ra trước hội đường, trước mặt những người lãnh đạo và những người cầm quyền, thì anh em đừng lo phải bào chữa làm sao, hoặc phải nói gì,12 vì ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói.”

 

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay trình bày giáo huấn của Đức Giêsu về hệ quả đức tin của người tín hữu.    Thánh sử Lu-ca thuật lại sự việc xảy ra trong một quang cảnh rất đông dân chúng đang tụ họp xung quanh Đức Giêsu (Lc 12, 1). Đủ mọi hạng người đang chen lấn để được đến gần Người và nghe Người giảng dạy. Sau khi nói đến sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người và thái độ đáp trả của mọi người; Đức Giêsu nói với các môn đệ và những kẻ đi theo Người: “Thầy nói cho anh em biết: phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa”.

Một số đông dân chúng đi theo Người nhưng không hẳn tất cả đều tin và quy phục Đức Giêsu; bởi có người vì tò mò khi nghe nói tới những phép lạ Người đã làm; có người đang mong chờ một vị anh hùng xuất hiện để giải thoát dân tộc khỏi bàn tay thống trị của đế quốc Rô-ma, có người mong muốn được ban cho một ân huệ nhất thời nào đó trong cuộc sống; tất cả chỉ hướng đến cuộc sống tạm bợ, chóng qua mà không không hướng đến sự sống vĩnh cửu và hạnh phúc Nước Trời mai sau. Đức Giêsu lên tiếng cảnh báo mọi người nhất là các môn đệ Người yêu mến; Người đòi hỏi họ phải có lòng yêu mến, tin tưởng và sự chọn lựa dứt khoát bước theo Người, đó là tin Người là Con thiên Chúa và Đấng Cứu Độ trần gian mà cha ông họ hằng mong đợi; đồng thời biết lắng nghe giáo huấn của Người và đem ra thực hành trong cuộc sống để biến đổi hành vi, suy nghĩ mà hướng đến hạnh phúc Nước Trời.

Đương nhiên, khi thực thi giáo huấn của Đức Giêsu, không tránh khỏi những chống đối của người thế gian, và những cám dỗ trong con người vốn bị ảnh hưởng xấu bởi ma quỷ và dục vọng thấp hèn ngăn cản. Nhưng ai bền đỗ đến cùng thì sẽ được cứu rỗi, Đức Giêsu đề ra một điều kiện cho những kẻ chân thành tìm kiếm Nước Trời đó là: Tin vào Người và công bố, tuyên xưng niềm tin ấy bằng chính đời sống của mình để mọi người nhận biết. Trong ngày sau hết, Đức Giêsu không phán xét, kết tội nhân loại; nhưng người sẽ bênh vực và làm chứng cho những ai đã hết lòng sống và chết vì danh Người, trước sự phán xét công thẳng của Thiên Chúa.

Trải qua bao thế hệ, niềm tin Đức Giêsu là Ngôi lời Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ đã được minh chứng bằng chính cuộc sống thánh thiện và cam đảm, bất khuất của các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo; bằng những hy sinh bản thân, các Thánh nhân đã tuyên xưng niềm tin Đức Giêsu Kitô là  Chúa và là chủ đời mình, giữa trần gian đầy phù phiếm và gian tà; bằng sự kiên vững, trung thành, các Thánh tử đạo đã tuyên bố nhận Đức Giêsu Kitô là Chúa và là cùng đích đời mình để đón nhận những cái chết bi thương vì không chịu  bỏ đạo Chúa Kitô.

Tuyên bố nhận Đức Giêsu Kitô là Chúa và là chủ đời mình, là chúng ta ý thức khao khát lắng nghe giáo huấn của Người qua việc đọc, suy niệm Lời Chúa trong sách Kinh Thánh; trong các bài giảng lễ, các văn kiện của Hội thánh để tìm ra thánh ý Chúa và can đảm áp dụng trong cuộc sống; dẫu biết rằng những việc đó có thể gây cản trở hoặc không thuận lợi cho bản thân, cho gia đình trong nhịp sống của xã hội hôm nay.

“Tôi thà chết chứ không bao giờ đạp lên Thánh Giá, vì tôi biết đạo Chúa Giêsu là đạo thật”; đây là lời tuyên xưng đức tin của một một tá điền ở Kẻ Mốt, Thái Bình. Anh đã được phúc tử đạo năm 1839 và được xếp vào hàng ngũ 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam; đó là thánh Stêphanô Mới, bị bắt vì đạo Chúa khi mới chỉ là dự tòng và khi bị ép buộc bước qua Thánh Giá, anh đã khẳng khái tuyên xưng đức tin của mình; khi bị giam cầm, anh đã xin được chịu Phép Rửa, xin gia nhập Dòng Ba  Đaminh và kiên vững chịu xử giảo để minh chứng một niềm tin trung kiên.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay còn nói đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của người tín hữu và lời căn dặn: “Đừng xúc phạm đến Người”; bởi Chúa Thánh Thần là Thần chân lý, Người sẽ bảo trợ, hướng dẫn và nhắc nhở cho người tín hữu phải nói gì, làm gì để minh chứng niềm tin vào Chúa Kitô.
Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi.

Kiên vững trong đức tin Kitô Giáo, can đảm sống và loan báo Tin Mừng, loan báo Lòng Thương Xót tha thứ của Thiên Chúa để canh tân môi trường sống: Gia đình, khu xóm, xứ đạo và nơi làm việc; đồng thời tích cực, sẵn sàng cộng tác với ơn soi giục của Chúa Thánh Thần để làm cho Danh thánh Chúa Giêsu Kitô được mọi người biết đến.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin Chúa ban thêm lòng can đảm giúp con thực hiện nếp sống Tin Mừng giữa nhịp sống thực dụng đang cuốn hút mọi người vào vòng xoáy của ích kỷ và gian dối; và ban thêm sức mạnh thiêng liêng giúp con vượt qua những thử thách trong cuộc sống để trung kiên sống xứng danh Kitô Hữu, là người thuộc về Chúa Kitô và là chứng nhân cho niềm tin nơi Chúa.