Chuyện Huynh Đoàn: Cháy lên từ đuốc sáng Đa Minh

Đang chầm chậm thả bước trên đường làng, chợt có tiếng gọi phía sau:

– chị ơi! Cuối tháng này “hội Đa Minh” của chị đi lễ mừng bà thánh gì đó ở Bắc Ninh phải không?

Tôi vừa quay lại, em đã giục rối rít:

– Phải không chị?

– Đúng đấy em ạ! Sáng 29.4, các huynh đoàn Đa Minh tại miền Bắc sẽ tham dự lễ mừng thánh nữ Catarina Siena Trinh nữ- Tiến sĩ Hội Thánh, Ngài là tấm gương sáng chói, là niềm tự hào của dòng Đa Minh. Thánh lễ do huynh đoàn Tỉnh tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh.

Vừa nghe tới đó, ánh mắt em rạng rỡ hẳn lên:

– Vậy là đúng như em nghe được thông tin rồi!

Tôi tò mò hỏi lại:

– Có điều gì vậy em?

Thấy em ngập ngừng, tôi nhẹ nhàng bảo:

– Có điều gì khúc mắc em cứ mạnh dạn nêu ra, chị xin thay mặt anh chị em trong huynh đoàn tiếp thu những ý kiến đóng góp của em, từ đó rút kinh nghiệm và kiện toàn những gì cần thiết, để huynh đoàn hoạt động ngày một thăng tiến hơn.

Em xua tay rối rít:

– Không, không có gì cả! Em… em chỉ muốn xin chị cho em đi lễ với.

Tôi thở phào vì không bị “thẩm vấn”:

– Ủa! em không là thành viên của huynh đoàn Đa Minh mà cũng muốn đi lễ sao?

– Em muốn lắm chị ạ!

Rồi em tâm sự với tôi, nhiều lần thấy các cháu tàn tật cũng như các cụ già trong giáo xứ, dù không ở trong huynh đoàn, vẫn được huynh đoàn thăm viếng riêng mỗi khi cần thiết và chung mỗi dịp tết đến hoặc ngày Quốc tế bệnh nhân. Lại nữa, huynh đoàn đọc “kinh gì” mà hay thế, cứ như đọc thơ, các thành viên thì được gặp gỡ nhau hàng tháng, được học tập, được lên “khấn” thật là long trọng, vinh dự biết mấy. Thấy em mở lòng, tôi nhân thể được đà “khoe” liền: Thánh phụ Đa Minh luôn luôn thao thức, liên lỉ cầu nguyện mong các linh hồn được ơn cứu độ. Ngài cũng là tấm gương sáng sống đời nghèo khó, hết lòng yêu thương những người khổ đau bất hạnh. Ngài đã bán đi cả cuốn sách là tài sản quý giá nhất của mình để giúp người nghèo, với tâm nguyện: “Tôi không thể sống trên những tấm da chết”. Tôi cũng sơ qua cho em thấy huynh đoàn hoạt động dựa trên bốn cột trụ: Siêng năng cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học hỏi và làm việc tông đồ bác ái. Những thành viên huynh đoàn đang sống theo linh đạo của thánh phụ Đa Minh, thì cũng phải noi gương Ngài và cố gắng hoàn thiện mình hơn qua mỗi ngày. Sau phút trò chuyện, khi chia tay, em hỏi tôi ngày giờ đi lễ và nói:

Hôm đó em sẽ đến nơi tập trung sớm, nhất định chị phải chờ em!

Trên đường đi lễ hôm đó, trời mưa tầm tã, trời đất tối sầm, giông bão ầm ầm, sấm chớp chói lòa. Nơi tổ chức Thánh lễ nước ngập lênh láng, sình bùn nhầy nhụa, tất cả mọi người về dự lễ đều phải án ngữ trên xe, chẳng ai muốn xuống, vì chỉ cần mở cửa xe là nước đã tạt vào như ai cầm sòng mà té mà tát. Mưa bão đã làm đảo lộn hết mọi chương trình Thánh lễ, trên xe nhìn xuống cả một vùng rộng lớn, chỉ thấy toàn những ghế là ghế, lô nhô, mờ ảo trên “quảng trường nước”. Nơi cấp phát hỗ trợ đồ ăn nước uống lại cách xa đến bốn năm trăm mét, mọi người ngại mưa gió nên bàn nhau không lấy đồ ăn nữa. Tôi lặng lẽ cầm ô bước xuống đi lấy đồ ăn cho đoàn, gió thổi như muốn nhắc bổng đưa tôi lên không trung, bùn lầy bắn lên vấy bẩn như lội ao sình. Đang cố gắng mò mẫm tìm đường đi, quay lại, tôi thấy em cũng bì bõm lội theo sau. Vật lộn với mưa gió một hồi lâu, bưng bê mấy lần về xe, cuối cùng chị em tôi cũng đưa đồ ăn về tới xe cho mọi người, vất vả nhưng em không một lời ca thán, tôi thấy thiện cảm vô cùng.

Tham dự Thánh lễ, được nghe giảng về cuộc đời và công đức của thánh Catarina, em nói với giọng đầy khâm phục:

– Một người nữ nhỏ bé mà làm được những việc phi thường chị nhỉ!

Tôi nửa đùa nửa thật trêu em:

Em có muốn trở thành “thánh nữ” thì gia nhập huynh đoàn đi!

Em mừng rỡ:

– Em được “vào” huynh đoàn hả chị?

– Sao lại không! Thánh Catarina cũng cháy lên từ ngọn đuốc của thánh phụ Đa Minh. Em giờ cũng đang bén, hy vọng em sẽ bùng lên trong tương lai.

Từ hôm đó, em tham gia sinh hoat rất đều đặn, đầy đủ, trong khóa học về thời kỳ tìm hiểu, dù lúc ban trưa hay khi đêm tối, em luôn có mặt và chăm chỉ lắng nghe. Huynh đoàn được giáo xứ phân công việc trong những buổi rước hoa kính Đức Mẹ hay Cung nghinh Thánh Thể, tôi lại nhờ đến em và em đều hoàn thành tốt mọi công việc. Mỗi khi huynh đoàn huy động anh chị em “bỏ giỏ’ để làm bác ái, em đều quảng đại hơn mọi người.  Không biết sau này sẽ ra sao, nhưng ngay bây giờ tôi thấy thật an lòng và tin tưởng về em.

Nguyện xin thánh phụ Đa Minh nhen nhóm và thổi bùng lên ngọn lửa của Ngài nơi tâm hồn chúng con. Để tinh thần của Ngài thấm đượm, tưới gội vào cuộc sống đời thường của chúng con, làm cho đời sống của chúng con trở nên có ý nghĩa hơn, khi chúng con biết phục vụ anh chị em mình trong đức ái, lấy phục vụ làm niềm vui của người đoàn viên Đa Minh.

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *