Chuyện Huynh Đoàn: Đi để biến đổi

 


Người ta thường nói “mỗi chuyến đi là một trải nghiệm”. Nhưng với anh chị em lớp Docat thuộc Huynh đoàn Đa Minh TGP. Sài gòn, thì chuyến đi này của chúng tôi không chỉ là trải nghiệm, mà còn là dịp để hồi tâm trong Chúa, là lúc nhìn lại chính mình và để thấy mình đang ở đâu trong lòng Hội Thánh và trong lòng đời.

Sớm hôm ấy, khi màn đêm còn phủ đầy, ánh đèn điện chiếu trên những hàng cây ven đường, tạo thành những mảng tối sáng loang lổ khắp vỉa hè… gần 4 giờ, mọi người đã tập trung đầy đủ trước cổng nhà thờ giáo xứ Đa Minh Ba Chuông với bao niềm nôn nao, háo hức. Đúng 4 giờ, cha giáo Vinh Sơn và anh chị em đã yên vị trong xe. Hành trình bắt đầu, xe lăn bánh, rời xa thành phố, bỏ lại sau lưng những ồn ã, vội vàng thường ngày của nó. Trong tinh mơ của ngày mới, mọi người cùng dâng lên Chúa giờ kinh, xin Chúa cho chuyến đi được bình an. Sau giờ kinh Sáng, những câu chuyện hỏi han, những tiếng cười làm cho niềm vui lan đến từng người. Xe đến địa phận Xuân Lộc, cha giáo và cả đoàn vào đón bình minh bên Đức Mẹ Núi Cúi. Dưới chân Mẹ, đoàn con cái cùng dâng lời kinh trông cậy, phó thác. Xa xa, mặt trời hình như còn ngái ngủ, vài tia nắng yếu lấp ló sau đám mây… Cả một vùng trời bao la, non nước thanh bình trong tĩnh lặng của ban mai, thật đẹp kỳ công của Chúa.

Đoàn rời Núi Cúi, xe tiến về cao nguyên Lâm Đồng, băng qua những phố xá, làng mạc, vượt qua những rừng cây bạt ngàn hai bên đường. Nắng đã xiên ngang đầu, xe dừng lại cho đoàn viếng Đức Mẹ Bình An trên đèo Bảo Lộc. Cha giáo và anh chị em dâng lên Mẹ lời kinh thiết tha xin Mẹ luôn đồng hành chở che trên mọi nẻo đường.

Hành trình tiếp tục đến đỉnh đồi Bảo Lộc, đoàn vào thăm cộng đoàn quý cha Đa Minh đang quản nhiệm cả một vùng đồi rộng lớn. Những bước chân hăm hở, qua những con dốc thoai thoải, quanh co, ngoằn ngoèo theo sườn núi… Đi mãi, mệt muốn bở hơi tai, nhịp bước từ từ chậm lại, tiếng thở gấp hơn, đỉnh đèo vẫn còn xa, thỉnh thoảng có tiếng hỏi: “Cha ơi, gần tới chưa?” và câu trả lời thật khéo: “Gần tới ngã ba kìa rồi… ” Cứ thế, ngã ba này, tới khúc quanh khác, vài bác “chịu thua” dừng lại ngang chừng. Rồi cũng đến đích, cảm xúc vỡ òa vì đã chinh phục được đỉnh đồi và được gặp gỡ các cha với lòng yêu mến của những người con trong gia đình Đa Minh. Có người còn thầm thì: “Cảm giác như đang được đứng trên đỉnh đồi Tabor”. Nắng đã gắt rát lưng áo, mọi người cùng nhau xuống đồi và thật vui khi được gặp và trò chuyện với linh mục nhạc sĩ Phạm Quang về các nhạc phẩm của ngài, cùng hình dung ra hình ảnh “chàng Giêsu” bao dung hiền hòa, với nét vẽ hình “anh” trên ngực trần, trên những cánh tay bụi bặm và cả trên tà áo em bay… Có một phát hiện thú vị, tác giả của những giai điệu tươi vui, những hình ảnh anh Giêsu, bác Giêsu dí dỏm trẻ trung lại là một “cụ linh mục” thật hiền hòa dễ thương…

Tạm biệt quý cha ở cộng đoàn Bảo Lộc, xe đưa đoàn đến Đan viện Nữ Biển Đức. Đến nơi, cảm giác thật ngỡ ngàng vì giữa không gian bao la, lẫn trong những vòm cây xanh ngắt, là những ngôi nhà xinh xắn mái ngói đỏ thắm, rải rác từ thung lũng tới đỉnh đồi, tạo nét tương phản trông thật thích mắt. Dì Bề trên của Đan viện là Soeur Maria Madalena Thanh Lộc đón đoàn nơi nhà ăn của đan viện, vị nữ tu với vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt và giọng nói hiền hòa khiến cho người đối diện có thật nhiều thiện cảm. Soeur ân cần chào hỏi, giới thiệu chỗ ở cho đoàn, tiếp theo là bữa cơm trưa đã được chuẩn bị chu đáo. Quá trưa, mọi người nhận phòng, nghỉ ngơi và chuẩn bị tâm tình hồi tâm với Chúa và nhìn lại chính mình.

TĨNH TÂM

Ba ngày tĩnh tâm là dịp để anh chị em hồi tâm trong Chúa, nhìn lại mình, nhìn cuộc sống xung quanh qua những chủ đề:

1/ Sứ điệp mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

2/ Hành trình mùa Chay.

3/ (Một đề tài Docat): Sự Sống.

4/ Chứng nhân của sự biến đổi.

Đã qua bao mùa Chay, bao lần nghe giảng về mùa Chay, nhưng hôm nay mới ngỡ ra nhiều điều, giật mình vì những ơ hờ trước đây “biết, mà để đấy”, để rồi bao mùa chay đi qua, mọi chuyện lại “vũ như cẩn”. Hôm nay, trong khoảng trời xa lạ, tĩnh lặng, qua những bài giảng của cha giáo, những vấn đề được gợi mở, mới thấy còn bao điều phải nhìn lại trong hành trình của đời người. Bên cạnh đó, những băn khoăn được nêu lên qua những câu Chúa hỏi: “Em ngươi ở đâu? Ngươi đang ở đâu?”.

Trong những ngày tĩnh tâm này, mọi vấn đề được tìm hiểu kỹ hơn, qua các tâm tình, kinh nghiệm của các bậc cao niên, những nhiệt thành của các bạn trẻ để mọi người quyết tâm bước đi giữa đời trong niềm tin yêu vào Đức Chúa, mạnh mẽ thoát khỏi những trì trệ cũ kỹ qua gương các thánh, bỏ bớt những gai góc, cố chấp, mà dành cho những người xung quanh ánh nhìn yêu thương như Chúa đang nhìn mình. Quan tâm đến những ưu tư, những quan ngại trong cuộc sống hôm nay, đặc biệt là một số những người trẻ sống không niềm tin, không định hướng, hầu nâng đỡ dìu dắt để họ ý thức được giá trị nhân phẩm của con người. Giúp đỡ những hoàn cảnh vấp ngã để cùng họ khắc phục những sự cố không hay bằng lòng bao dung và thương xót …

Ba ngày tĩnh tâm còn thấm đậm trong tâm hồn mọi người tham dự, với những Thánh Lễ, tiếng kinh nguyện thánh thót khẽ vang trong không gian tĩnh mịch, những giờ chầu Thánh Thể trang nghiêm để cảm nhận bên lòng Chúa thật ngọt ngào, cho lòng thôi thúc được biến đổi trong ơn Chúa, để mùa Chay năm nay sẽ là một quyết tâm biến đổi.

Tạm biệt Đan viện Nữ Biển Đức mênh mang đầy nắng gió, với những ngôi nhà xinh mang tên Tín Thành, Ân Đức, Trí Tri… lưu dấu của anh em Docat. Xe xuôi đường về lại thành phố, để rồi anh em chúng tôi mỗi người một lối về, nhưng thời gian và tâm tình của những ngày tĩnh tâm nơi đây sẽ đọng lại trong chúng tôi những ký ức thiêng liêng, và sẽ là động lực thúc đẩy chúng tôi “PHẢI BIẾN ĐỔI” để sống tốt hơn trong Chúa và đẹp hơn trong đời.

Chúng con xin gởi đến cha giáo Vinh Sơn Đặc Trách Huynh đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn lòng biết ơn chân thành, vì những ưu ái mà cha dành cho những “học trò già”, qua từng bài học, qua những hành trình ngắn, dài, để hành trang trong đời của chúng con thêm đầy, thêm ý nghĩa.

Chúng em cũng xin cảm ơn ban điều hành lớp Docat, đã hy sinh nhiều thời gian công sức, để tổ chức các buổi học và những hoạt động của lớp.

Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành cho Cha giáo và tất cả mọi anh chị em.

Saigon 12/03/2024 

 Rosa Lê Phượng

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *