Chuyện Huynh Đoàn: Mầm non người trẻ giữa lòng Phước Lý

Những thao thức của cha Đặc trách Antôn Trần Bảo Toàn, OP và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc về đường hướng trẻ hoá Huynh đoàn, trong đó chú trọng tới hai khía cạnh: thứ nhất, mời gọi người mới, tuổi còn trẻ (trẻ hơn so với thành viên mà Huynh đoàn hiện có) vào Huynh đoàn; thứ hai, thay đổi cung cách sinh hoạt của Huynh đoàn sao cho phù hợp, tạo được hấp lực thu hút người trẻ. Đến nay, liên huynh Phước Lý đã bắt đầu từng bước kêu gọi người trẻ.

Để đạt được hành trình dài này thì cần bắt đầu bằng những bước chân đầu tiên, hôm nay ngày 14.4.2024 Liên Huynh Phước Lý tổ chức buổi HỌP MẶT NGƯỜI TRẺ LIÊN HUYNH PHƯỚC LÝ tại Hoa viên Giáo xứ Vĩnh Phước, để có thể gặp gỡ thành viên dù lớn tuổi hay tuổi trẻ nhưng vẫn mang trong mình tinh thần người trẻ của Huynh đoàn Đa minh.

Buổi họp mặt diễn ra vào lúc 9g nhưng với những mong chờ về buổi họp mặt thì từ sớm những người trẻ đã bon bon cùng nhau quy tụ về nơi sinh hoạt, cùng gửi đến nhau những lời chào hỏi thân thương và ngọt ngào. Đâu đó hôm nay là gương mặt quá đỗi quen nhưng cũng rất nhiều gương mặt mới cho thấy tinh thần trẻ đang từng bước lan truyền đến liên huynh Phước Lý. Đến giao lưu học tập hôm nay có sự hiện diện của BPV Liên huynh, BPV của 9 Huynh đoàn và thành phần quan trọng không thể thiếu làm nên buổi sinh hoạt hôm nay là 83 người trẻ đến từ các Huynh đoàn.

Bước vào chương trình anh Tôma Nguyễn Công Oanh – Phó Liên huynh thánh hóa buổi sinh hoạt và bắt đầu chương trình sinh hoạt trong ngày. Nhân buổi gặp gỡ hôm nay, Chị Têrêsa Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ về những ơn gọi đang có trong Giáo Hội hiện nay, giới thiệu về ơn gọi Đa Minh có điểm gì đặc biệt so với các ơn gọi khác và chị cũng chia sẻ về ơn gọi và việc duy trì ơn gọi người giáo dân Đa Minh của chị khi gặp các khó khăn. Bên cạnh đó một xu hướng mới mà liên huynh Phước Lý đang làm là mời gọi các bạn trẻ là giới trẻ trước đây, giờ đã ổn định cuộc sống hơn quay trở lại sinh hoạt với Huynh đoàn. Vì tình trạng Liên huynh hiện nay nếu kêu gọi các bạn mới thì có thể rất khó, nhưng các bạn trước đã từng sinh hoạt với Huynh đoàn nhưng vì một số lý do không đi sinh hoạt được giờ kêu gọi lại các bạn thì sẽ dễ dàng hơn kêu gọi những người mới hoàn toàn. Trong buổi sinh hoạt chị cũng giới thiệu các gương mặt tuy lạ mà quen đã quay về sinh hoạt cùng Huynh đoàn Vĩnh Phước sau một khoảng thời gian vắng bóng.

Ảnh Têrêsa Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ về ơn gọi đến mọi người

Trước khi vào nội dung thường huấn, mọi người tham dự cùng khuấy động bầu khí nóng bức mệt mỏi bằng ca khúc Huynh Đoàn Đa Minh – một trong những bài hát quen thuộc của người Đaminh, và bầu khí ngày càng sôi động hơn khi mọi người cùng nhau vũ khúc Tình Hiệp Nhất.

Video Người trẻ Phước Lý vũ khúc Tình Hiệp Nhất

Tiếp đến, anh Phó Liên huynh chia sẻ đến mọi người nội dung Tầm quan trọng của việc trẻ hóa huynh đoàn và cách thức sinh hoạt của người trẻ. Qua nội dung được chia sẻ các anh chị em biết được trách nhiệm của mỗi người trong việc đóng góp cho sinh hoạt chung của Huynh đoàn nhằm tạo ra thế hệ kế thừa mai sau. Cũng qua đó mọi người cùng mang về cho mình những kiến thức bổ ích để tổ chức sinh hoạt cho người trẻ tại Huynh đoàn của mình.

Dù đã u50 nhưng cũng mãi thích sinh hoạt khi hòa mình cùng nhau qua trò chơi vòng tròn, những chàng vỗ tay, những cái dậm chân qua trò chơi tập đếm, hay cùng nhau tìm kiếm đồng đội cho mình, tất cả như chẳng còn tuổi tác ngăn cách nhưng là gương mặt rạng rỡ, vui tươi nhiều khi ít thấy của các u60, u70 đang ở nơi đây. Họ như đang quay trở lại tuổi ấu thơ. Kết thúc sinh hoạt vòng tròn mọi người được chia thành 5 đội để tiếp đến với chương trình gameshow.

Ảnh sinh hoạt vòng tròn của người trẻ liên Huynh Phước Lý

Đến với chương trình gameshow các đội cùng nhau trải qua 2 trò chơi: Nấc Thang Đaminh và học cùng Giêsu, qua gameshow mọi người tham dự có cơ hội cùng nhau ôn lại những kiến thức tuy quen mà lạ, có lạ lại được học thêm giúp cho bản thân mỗi người ôn tập và trao dồi lại các kiến thức về Kinh Thánh, Giáo lý, kiến thức căn bản về huynh đoàn.

Ảnh chương trình gameshow của người trẻ liên Huynh Phước Lý

Sau các giờ học giờ chơi người trẻ còn giao lưu nói chuyện với nhau qua giờ giải lao, giờ cơm trưa.

Nhằm đúc kết lại chương trình sinh hoạt, để khơi gợi nơi người tham dự tiếp thu được những kiến thức truyền tải và thúc đẩy cá nhân nơi mỗi người trẻ nói lên những mong muốn của mình trong việc sinh hoạt người trẻ. BPV Liên huynh đã lượng giá qua việc thảo luận với nội dung thảo luận gồm 3 câu hỏi:

  1. Anh chị cho biết những khó khăn và thuận lợi trong việc sinh hoạt người trẻ Đaminh tại Huynh đoàn mình;
  2. Anh chị mong muốn điều gì có trong sinh hoạt người trẻ;
  3. Anh chị hãy xây dựng kế hoạch sinh hoạt cho người trẻ tại Huynh đoàn mình.

Ảnh thảo luận sôi nổi của người trẻ liên Huynh Phước Lý

Sau thời gian thảo luận nhóm lần lượt đại diện từng nhóm trình bày nội dung thảo luận trên. BPV Liên huynh/ Huynh đoàn ghi nhận các ý của các nhóm để có đường hướng đồng hành đưa sinh hoạt của người trẻ tại mỗi Huynh đoàn ngày một đi lên.

Giờ Kinh Phụng Vụ – Giờ kinh quan trọng của người Đaminh dù có sinh hoạt cũng không thể quên. Vì thế trước khi kết thúc buổi sinh hoạt mọi người được hướng dẫn và ôn lại cách cử hành giờ Kinh Phụng Vụ nhằm giúp cho mọi người nắm bắt việc cử hành đúng cách qua đó làm cho bầu khí cử hành phụng vụ được trang nghiêm và sốt sắng.

Ảnh Người trẻ liên Huynh Phước Lý cử hành giờ kinh Phụng vụ

Sau cùng, buổi sinh hoạt được khép lại qua phần cử hành Giờ Kinh Phụng vụ và đúc kết phát thưởng.

Hy vọng qua buổi gặp mặt này, chúng ta của tương lai sẽ có thêm những chương trình sinh hoạt ngày càng vui tươi sôi động và có thêm thật nhiều gương mặt mới cùng tham gia sinh hoạt vào huynh đoàn. Để Liên huynh/ Huynh đoàn ngày càng có thêm nhiều gương mặt mới với đầy tinh thần trẻ mãi không lo về tuổi tác.

Người trẻ Liên Huynh Phước Lý – Giáo Phận Xuân Lộc

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *