Chuyện Huynh Đoàn: Tôi quyết tâm giữ Luật sống

 

Trong xã hội có rất nhiều luật, và mục đích của luật là giúp cho con người được an toàn, hạnh phúc hơn. Trong Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam cũng có Luật Sống riêng để giúp cho đời sống người Giáo dân Đa Minh mỗi ngày một thăng tiến.

Khi  học hỏi về Luật sống, tôi nhận thấy sách luật của chúng ta không chỉ đưa ra những quy định mang tính pháp lý (buộc phải giữ), nhưng còn là những chỉ dẫn cụ thể giúp anh chị em sống ơn gọi người giáo dân Đa Minh cách chuẩn mực. Vì vậy, Luật Sống như là kim chỉ nam nhắc nhở chúng ta điều chỉnh đời sống cá nhân mỗi ngày cho phù hợp với Ơn gọi, thúc đẩy việc chuyên chăm cầu nguyện, học hành, gia tăng tình huynh đệ và nuôi dưỡng nhiệt tâm làm tông đồ.

Về đời sống cầu nguyện, Luật Sống hướng dẫn người giáo dân Đa Minh sống kết hợp mật thiết với Chúa qua việc chuyên chăm cầu nguyện, tham dự Phụng vụ, sốt sắng lãnh nhận các Bí tích …vì tinh thần cầu nguyện có mối liên hệ mật thiết đến sứ vụ giảng thuyết của chúng ta. Ngay từ tuổi thanh xuân, Thánh Đa Minh đã dành nhiều thời gian để cầu nguyện. Ban ngày, cha Thánh tận tuỵ rao truyền tình thương của Chúa cho các tội nhân, tìm cách thuyết phục những người lầm lạc quay trở về chính lộ…Đêm về, ngài khóc lóc, van nài với Chúa, khẩn khoản nài xin Chúa xót thương cho số phận những con người khốn khổ ấy. Là con cái cha Thánh, chúng ta cũng phải noi gương bắt chước ngài trong việc chuyên chăm cầu nguyện thì mới có đủ sức mạnh và ân sủng của Chúa Thánh Thần để thực thi sứ vụ cho hiệu quả.

Về tinh thần học hành, vì phải đón nhận, suy tôn và giảng thuyết “Lời”, nên Luật Sống thúc đẩy anh chị em phải siêng năng học hành để có sự hiểu biết phong phú, hầu giúp cho sứ vụ giảng thuyết đạt hiệu quả, đồng thời việc học còn giúp rèn luyện nhân bản, nhân đức. Thánh tổ phụ Đa Minh trong suốt 51 năm sống ở trần gian đã dành 20 năm cho việc học: 7 năm học ở nhà ông cậu là Linh mục Gu-mi-en, 10 năm học tại trường đại học Pa-len-xi-a, 3 năm học tại Kinh sĩ hội Osma. Khi đã là Linh mục, ngài vẫn trở lại trường để tiếp tục học hỏi thêm về Kinh Thánh, nhất là trong những năm đi giảng thuyết, ngài vẫn học với Chúa trong cầu nguyện, trong Sách Thánh, học nơi cuộc sống đời thường và học cả những điều hay, điều tốt nơi anh em lạc giáo. Thánh tổ phụ đã chuyên chăm học hành như thế, thì chúng ta càng phải nỗ lực học hành để thêm yêu mến Chúa, yêu mến Dòng, yêu mến anh chị em, nhờ đó trở nên khí cụ Tin Mừng, mang nhiều thiện ích đến cho tha nhân. Việc học hành là một khổ chế, vì thế đòi hỏi phải có sự nỗ lực, hy sinh thời gian và công sức. Học hành phải là việc làm thường xuyên, kiên trì trong suốt cả cuộc đời mỗi người.

Đối với tinh thần hiệp thông huynh đệ, để việc thi hành sứ vụ mang lại hiệu quả thì ngoài việc chuyên chăm cầu nguyện, học hành, Luật Sống còn mời gọi anh chị em phải sống tâm tình hiệp thông huynh đệ với nhau. Trong Huynh đoàn, mặc dù chúng ta khác nhau về trình độ, tuổi tác, giới tính và phận vụ, nhưng phải biết đón nhận sự khác biệt ấy và giúp nhau tiến bước đến đời sống thánh thiện. Cùng bàn thảo, thống nhất và thực hiện các kế hoạch của Huynh đoàn trong tinh thần đồng trách nhiệm. Tình hiệp thông huynh đệ trong cộng đoàn càng trở nên thắm thiết hơn khi mỗi thành viên luôn nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện khi còn sống cũng như đã qua đời, quan tâm và trợ giúp nhau cách thích hợp, nhất là những anh chị em đang thực sự gặp khó khăn về tinh thần cũng như vật chất. Tình hiệp thông huynh đệ chính là minh chứng hùng hồn cho lời giảng thuyết, cho việc thực thi bác ái và công tác tông đồ của người giáo dân Đa Minh.

Luật sống còn thúc đẩy người giáo dân Đa Minh nhiệt tâm thi hành sứ vụ tông đồ. Năm xưa khi đi rao giảng Tin Mừng, Thánh Đa Minh đã nhiệt tình, kiên trì không mệt mỏi vì lợi ích các linh hồn. Ngài sẵn sàng bán bộ sách quý mà mình đã dày công nghiên cứu để có tiền giúp người nghèo và hy sinh cả bản thân vì tự do của người khác, thì người giáo dân Đa Minh cũng phải đem hết khả năng Chúa ban để thực thi sứ vụ theo hoàn cảnh riêng của mình, bắt đầu từ trong gia đình qua việc xây dựng đời sống đạo đức, thánh thiện, sống hoà thuận yêu thương nhau, góp phần xây dựng và phát triển Giáo xứ về tinh thần cũng như vật chất. Việc thi hành sứ vụ tông đồ còn được mở rộng ra ngoài xã hội bằng đời sống công bằng, bác ái, đoàn kết, yêu thương và bênh vực sự sống, bảo vệ phẩm giá con người nhằm mang đến thiện ích cho tha nhân, để tinh thần Kitô giáo thấm nhập vào cộng đồng nơi chúng ta sống.

Khi thấy Luật Sống mang lại những điều thiện hảo, tôi quyết tâm giữ Luật Sống và giúp cho anh chị em trong Huynh đoàn cũng hiểu, yêu mến và tuân giữ Luật Sống. Để làm được điều này, tôi đã tích cực tham gia những khoá học do Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc tổ chức để hiểu rõ và đúng về cuốn sách này, đồng thời từng bước rèn luyện để những điều ghi trong đó trở thành lẽ sống của tôi. Vì chỉ khi nào tôi giữ đúng luật thì mới có thể giúp cho anh chị em thi hành luật cho đúng, nhờ đó luật mới mang lại ơn ích cho tôi và mọi người. Điều này không phải ngày một ngày hai mà có thể thực hiện được bởi tôi bị chi phối bởi công việc, bởi tính xác thịt yếu đuối. Ban đầu khi chưa quen, tôi thấy Luật Sống thật khô cứng và khó thực hiện trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nhưng mỗi ngày tập luyện từng chút một, tôi thấy mình yêu mến Chúa hơn, biết quan tâm và hiệp thông với anh chị em, siêng năng tham dự Thánh lễ và các giờ Kinh Phụng Vụ chung với Huynh đoàn, nhờ đó đời sống của tôi mỗi ngày một tốt hơn.

Từ những cảm nhận của bản thân, ước mong sao anh chị em Huynh đoàn cũng siêng năng học hỏi, yêu mến và tuân giữ Luật Sống, nhờ đó mỗi ngày một thăng tiến hơn trong Ơn gọi mà mình đã lãnh nhận.

KimMary

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *