Có một gia đình

 

Ai trong chúng ta cũng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình, nơi chúng ta được yêu thương, che chở và nuôi dưỡng với những giá trị truyền thống tốt đẹp. Tuy nhiên do tác động của bối cảnh văn hóa xã hội ngày nay, chúng ta dần quên đi những giá trị thiêng liêng tốt đẹp ấy.

Để tạo niềm vui nhân dịp Giáng sinh, đồng thời nhắc nhở mỗi thành viên về vẻ đẹp và tầm quan trọng của hôn nhân gia đình Công giáo. Tối ngày 20/12/2017 Ban phục vụ Huynh đoàn ( BPV/HĐ) Giáo dân Đaminh Giáo  xứ Kẻ Sặt đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Có một gia đình”. Tham dự buổi giao lưu này có sự hiện diện của  đại diện BPV/HĐ Giáo phận Xuân Lộc, Ban phục vụ, chi trung niên, chi giới trẻ Huynh Đoàn và các bạn giới trẻ Giáo xứ Kẻ Sặt.

19h: sau phút thánh hóa và tuyên bố lý do, các thành viên tham dự được chia làm năm tổ theo năm mầu dây rubăng đã được đeo trước đó cho mỗi người bất kỳ. Trong vòng mười lăm phút, mỗi tổ thảo luận một câu hỏi liên quan đến chủ đề như: Những điều kiện cần và đủ để đôi bạn tiến tới hôn nhân? Những thách đố hiện nay đối với các gia đình Công giáo? Bạn sẽ làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc trong vai trò vợ chồng, cha mẹ, con cái… Những trăn trở cùng những thao thức được mọi người thảo luận rất sôi nổi. Các anh chị lớn chia sẻ những kinh nghiệm sống của mình trong bậc hôn nhân, các bạn trẻ thì nói lên những cám dỗ, những quan niệm sai lạc do ảnh hưởng của trào lưu hưởng thụ, sống ảo, sống gấp… của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ ngày nay.

Sau mười lăm phút thảo luận, đại diện từng tổ lên trình bày câu hỏi của tổ mình, qua đó phần nào giúp mọi người nhìn nhận và ý thức hơn vai trò và trách nhiệm của bản thân để kiến tạo gia đình mình hạnh phúc hơn.

Đúc kết sau năm phần chia sẻ, anh Vicente Đào Văn Phan, đại diện BPV/HĐ Giáo phận phát biểu: “Đời sống hôn nhân không phải là ngày một ngày hai mà là cả đời người, vì thế nó rất quan trọng nên cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh tế, sự hiểu biết, đời sống đạo đức, nhất là xây dựng được tình yêu của Thiên Chúa trong gia đình mình. Anh cũng phân tích kỹ những khó khăn mà các gia đình, nhất là các gia đình trẻ đang phải đối mặt trong xã hội ngày nay như: kết hôn vội vã, ly hôn bừa bãi, quá chú trọng đến vật chất mà quên đi những giá trị tinh thần, cái tôi được đề cao, thiếu sự hy sinh và quảng đại cho nhau, đặc biệt yếu tố đạo đức ngày càng bị xem nhẹ… Anh  kết luận: vợ chồng phải lấy chữ nhẫn mà đối xử với nhau, không ngừng tu dưỡng bản thân, biết tạo niềm vui để mang lại hạnh phúc, thường xuyên nói lời xin lỗi, cảm ơn và làm ơn như Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyên. Hãy bắt chước gia đình Thánh Gia, mau mắn đón nhận và thực thi ý Chúa, lấy tình yêu làm lẽ sống, mục đích của cuộc đời”.

20h30: tiếp nối phần thảo luận là tâm tình cầu nguyện, đại diện từng giới dâng lên Chúa hài đồng những ước nguyện để cầu xin cho mọi người, nhất là các bạn trẻ ý thức hơn trong đời sống hôn nhân. Xin cho các bậc cha mẹ biết lấy gương sáng, tình yêu thương mà hướng dẫn con cái xây dựng gia đình hạnh phúc và thánh đức theo gương Thánh Gia.

20h30: chương trình ẩm thực, giao lưu văn nghệ và trao quà giáng sinh diễn ra trong bầu khí vui tươi thắm tình huynh đệ. Những món ăn được các anh chị chi trung niên chuẩn bị thật hấp dẫn. Nào là mì xào, bò lagu, gỏi cuốn, xôi nướng tứ bửu… kích thích thị giác lẫn vị giác của thực khách.  Mỗi người tự chọn những món ăn mà mình ưa thích, tiếng cười, tiếng nói, những ánh mắt yêu thương chuyển trao cho nhau ấm áp tình Chúa, tình người.

Bữa tiệc được tăng thêm phần thi vị khi thực khách vừa được thưởng thức những món ăn ngon, bổ dưỡng, vừa được tham gia vào chương trình giao lưu văn nghệ với những tiết mục tân cổ giao duyên. Bên cạnh đó mỗi người còn được lên bốc thăm để nhận một món quà lưu niệm nhỏ nhắn xinh xinh. Niềm hạnh phúc dâng trào nơi ánh mắt, con tim của tất cả các thành viên vì được tham dự vào một sân chơi bổ ích và thú vị này.

21h20: cộng đoàn cử hành giờ kinh tối. Lời kinh quyện với hương lòng để cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân Người đã ban cho.

Chương trình khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, mọi người không chỉ được bồi bổ thể xác, mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn qua những bài chia sẻ về tình yêu gia đình, để khi ra về ít nhiều có sự thay đổi tích cực hơn. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn để các gia đình trở thành dấu chỉ lòng thương xót của Chúa giữa thế giới hôm nay.

Ngoài gia đình mình, chúng tôi còn có một gia đình thiêng liêng đó là gia đình Đaminh, nơi chúng tôi được yêu thương, được học hỏi và lớn lên trong ân nghĩa Chúa. Mong sao các hội đoàn cùng đồng hành với các gia đình bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất để tình yêu Thiên Chúa luôn ngự trị và thánh hóa các mái ấm, nhờ đó góp phần xây dựng Giáo hội vững mạnh và một xã hội công bằng nhân ái hơn.

Kim (Kẻ Sặt)

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *