Con chiên của Chúa (08.05.2017– Thứ Hai tuần IV Mùa Phục Sinh năm A)

Lời Chúa: Ga 10,11-18

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

11 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. 12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, 13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. 14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, 15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

16 “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. 17 Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. 18 Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.”

1. Ghi nhớ:

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. (Ga 10, 14)

 2. Suy niệm: 

Thiên Chúa chính là Vị Mục Tử nhân lành, cai trị và hướng dẫn dân Người. Đến thời Đấng Mê-si-a, Người ban cho dân một Mục Tử như lòng Người mong ước. Vào thời cuối cùng Đức Chúa ban cho Ít-ra-en một vị vua thông minh sẽ cai trị theo lẽ công minh chính trực, và Chúa Giê-su cho thấy, Người là Đâng Mê-si-a Mục Tử, khi tuyên bố: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành”. Đức Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành. Người biết tất cả chiên của Người luôn yêu thương, chăm sóc từng con một, ngay những con chiên lầm lạc Người đem về chữa lành. Mọi Ki-Tô hữu đều là con chiên của Chúa, vì thế không có gì làm chúng ta âu lo, sợ hãi khi chúng ta lỡ lầm sai phạm vì Người sẽ thứ tha khi chúng ta biết cúi đầu ăn năn. Đức Giêsu đã trao lại  nhiệm vụ chăm sóc đoàn chiên Chúa cho các Mục Tử để tiếp nối chương trình cứu độ của Người, những Vị Linh mục là người Thiên Chúa tuyển chọn và trao cho một sứ mệnh đó là việc loan báo Tin Mừng, giảng dạy bằng lời nói và đời sống như chính Đức Giêsu.

Ngày nay theo Công Đồng Vatican II nói về thành phần dân Chúa, đó là giáo dân. Đối với công đồng vai trò giáo dân được phục hồi. Một công đồng hướng tới thăng tiến giáo dân, và xác nhận chân tính và sứ mệnh của giáo dân: “đã được tháp nhập vào Thân Thể Chúa Kitô nhờ phép Thánh Tẩy, đã trở nên Dân Thiên Chúa, và tham dự vào chức vụ tư tế, tiên tri và vương giả của Chúa Kitô theo cách thức của mình, giáo dân là những người đang thực hiện sứ mệnh của toàn dân Kitô-giáo trong Giáo Hội và trên trần gian theo phận vụ riêng của mình”. (GH 31).

Tuy nhiên cánh đồng bao la bát ngát với “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại thiếu”, Giáo hội rất cần người Ki-tô hữu học hỏi, lắng nghe lời Chúa, đó là những bổn phận thiêng liêng cao quý, của những thợ gặp lành nghề ra đi gặp hái đem ơn cứu độ Thiên Chúa đến muôn người, và rất cần đến những bạn trẻ dám dấn thân ra đi rao giảng Tin Mừng. Giáo hội cũng kêu mời các bạn trẻ hãy dám chối bỏ những đam mê hay ngủ quên trong tiền tài danh vọng, bước theo Chúa trong hân hoan và hy vọng. Nhưng làm thế nào tôi nhận ra Người? Chúa Giêsu trả lời: “Chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng và chúng theo ta” (Ga 10,27).

Lắng nghe lời Chúa qua những sự kiện xảy đến cuộc đời tôi, những va vấp trong cuộc sống. Tôi có thể nghe được tiếng Chúa qua tham dự Thánh lễ hàng ngày, những giờ kinh chung với cộng đoàn, Huynh đoàn hay gia đình, hoặc tôi có thể nghe được tiếng nhắc nhở của Chúa qua những giờ phút thinh lặng một mình đối diện với Người trong giờ cầu nguyện. Những biến cố vùi dập của cuộc đời, tôi dễ dàng nhận ra Chúa – Người Mục Tử nhân lành đang réo gọi tôi theo Người.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi ta hãy ra đi theo Người, nối tiếp công trình cứu độ, đồng thời Người mời gọi ta hãy dang tay đón nhận những người bệnh hoạn tật nguyền, những trẻ em đường phố, những người lầm lỡ sống vất vưởng bên lề xã hội… Hãy mở rộng  trái tim nhân ái, để xây đắp tình người, tình thương lan tỏa đến bao người đang cần sự giúp đỡ. Thế nên Người Kitô hữu là con chiên của Chúa, Đức Kitô là Mục Tử nhân lành, là chủ chiên của chúng ta, mỗi người phải biết lắng nghe lời Chúa mời gọi, quyết lánh xa tội lỗi, giữ luật Chúa hàng ngày bằng tình mến Chúa yêu người.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, là Vị Mục Tử Nhân Lành, xin thánh hóa và biến đổi chúng con thành những đoàn chiên tốt lành, thánh thiện trong Giáo hội, cộng đoàn, Huynh đoàn  mà chúng con đang phục vụ. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *