Con đường hạnh phúc đích thực (15.08.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XX Thường Niên năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. 42 Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? 44 Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”
46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói :
“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
47thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
48Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
49Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn !
50Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
51Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
52Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
53Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
54Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
55như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”
56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

1. Ghi nhớ:

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1, 45).

2. Suy niệm:

Tín điều Mẹ Maria đầu thai vô nhiễm do Đức Piô IX tuyên tín năm 1854, là một viên ngọc rực sáng trên triều thiên của Mẹ, và là một luồng sáng rọi chiếu vào tín lý Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác đã lóe sáng lên qua bao thế kỷ, để ngày nay, bừng sáng lên thành tín điều, thêm một viên hoàng ngọc trên triều thiên vinh quang của Mẹ. Do đó, Lễ các Thánh ngày 1 tháng 11 năm 1950, tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Rôma, trước 40 Hồng Y, 500 Tổng Giám mục và Giám mục, hàng trăm đại diện chính quyền các quốc gia, hàng ngàn linh mục tu sĩ nam nữ và hơn 700.000 dân chúng, dưới bầu trời tươi sáng, Đức Thánh Cha Piô XII sốt sắng trong tiếng máy vi âm, ngân vang khắp Quảng Trường Thánh Phêrô, vọng vang vào Đền Thờ chật ních hơn 80.000 dân chúng, vang xa khắp hoàn cầu, vang lên tới cung trời cao thẳm, những lời trịnh trọng tuyên tín:

“Do uy quyền của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và với thẩm quyền của Ta, Ta phán quyết, tuyên ngôn, và định tín về tín điều đã được mặc khải rằng: Đức Maria, Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa trọn đời đồng trinh, sau cuộc sống trần gian này, đã được vinh quang cả hồn và xác. Nếu ai dám tự tình chối bỏ điều Ta đã định tín, thì họ phải biết rằng họ hoàn toàn phản bội đức tin Công giáo của Thiên Chúa”. (CTFY:88)

Đức Thánh Cha vừa dứt lời, thánh ca Te Deum do tất cả mọi người trong Quảng Trường Thánh Phêrô ca lên hùng tráng hòa nhịp với những tiếng chuông trầm hùng của Đền Thánh Phêrô và của 400 đền thờ khắp thành Rôma, như cùng với toàn thể thành thánh trên trời, hân hoan reo mừng chúc tụng ngợi khen Mẹ vinh quang của Thiên Chúa, của Giáo Hội và của toàn thể loài người.
Mẹ Maria hồn xác lên trời là một tín điều buộc phải tin và Ngài định tín thông điệp này sẽ đem lại lợi ích lớn lao cho thế giới quay về với Thiên Chúa, cho giáo dân thêm lòng sùng kính Đức Mẹ hơn, và thêm sự hiểu biết về giá trị đời sống con người và mục đích cao siêu, thiêng liêng của linh hồn, thân xác. Đồng thời có một đức tin tuyệt đối vào Đức Maria hồn xác lên trời, sẽ làm cho con cái Mẹ vững tin vào cõi vinh phúc đời sau.

Hôm nay bài Tin Mừng cũng nhắc lại cuộc thăm viếng Bà Ê-li-sa-bét, đơn thuần một cuộc thăm nom chia sẻ của Đức Maria, mang đầy tình tương thân tương ái, cuộc thăm viếng này là tấm gương cho mọi người được mời gọi cho chính mình, hãy học cùng Mẹ biết đem hạnh phúc, niềm vui đến cho mọi người “em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”.

Hạnh phúc là ước mơ của tất thảy mọi người dù giàu nghèo sang hèn . Nhưng cuộc sống trần gian còn biết bao người không thể có được hạnh phúc dù là giản đơn nhỏ bé. Những bất hạnh, hụt hẫng, tổn thương hay yếu kém làm cho tâm hồn họ không bình an, không tìm được hạnh phúc trọn vẹn. Ngày nay ở Việt Nam mỗi năm có ít là vài ngàn vụ tự tử vì họ không hạnh phúc. Thậm chí tự tử càng ngày càng trở nên phổ biến trong giới diễn viên Hàn Quốc khi chúng ta thấy khoảng 10 năm trở lại đây, năm nào cũng có vài tin tức cô diễn viên này, anh diễn viên nọ tự tử vì họ bế tắc, không tìm được lối thoát trong cuộc sống của mình.

Mới gần đây thôi chúng ta cũng thấy báo chí đưa tin nữ diễn viên Ấn Độ – thủ vai chính Anandi trong bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” đã tự tìm đến cái chết cho mình. Bộ phim này đã đưa tên tuổi cô nổi tiếng trên khắp thế giới. Xinh đẹp, trẻ trung, tài năng là thế, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ rằng có đã có tất cả cho một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ và sung túc, nhưng chẳng ai có thể ngờ được vì cô ấy không có hạnh phúc đã tuyệt vọng và đi tìm cái chết.

Vâng! Mẹ Maria về trời đó là đặc ân Thiên Chúa dành sẵn cho Mẹ và Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ cũng là Mẹ của con cái nơi trần gian này, sự hạnh phúc tức là Mẹ đã sống và phục vụ luôn có Chúa đồng hành là tình yêu, là sức mạnh vượt qua phong ba bão táp của dòng đời cùng với Chúa Giêsu vác Thập Tự lên đồi Gôn-gô-tha và cùng chết với Ngài. Niềm vui và hạnh phúc của Mẹ là cõi vĩnh hằng.

Vậy hạnh phúc là gì? Noi gương Mẹ Maria chúng ta đi tìm hạnh phúc đích thực là tìm nương náu trong Chúa, ngay lúc tôi đang gặp hiểm nguy, gian truân, là lúc tôi biết náu thân trong sự dắt dìu của Ngài, dù người đời nguyền rủa khinh chê tôi vẫn có Chúa đồng hành bảo bọc chở che, qua đó tôi sẽ tìm được niềm vui thêm sức mạnh. Đó là hồng ân của Thiên Chúa trao ban, như vậy tôi luôn cảm nghiệm rằng Chúa hằng dẫn dắt tôi tới bến bình an.

Thế nên sự thất bại hay thành công hay đau khổ bất hạnh trong cuộc đời, tôi vẫn có hạnh phúc và tin tưởng rằng Thiên Chúa vẫn yêu thương tôi, hạnh phúc phải lan tỏa ngay trong tâm hồn, phát xuất từ trái tim đến với trái tim mọi người. Hạnh phúc chỉ thực sự khi tôi để tâm tới người khác, thì hạnh phúc là làm cho chính mình hạnh phúc.

Ơn Mẹ Maria hồn xác về trời, là nơi chúng ta sẽ đến, Mẹ đã dẫn đường cho con cái biết tìm “con đường hạnh phúc đích thực” là hạnh phúc khơi nguồn từ Thiên Chúa, với xác tín niềm tin tuyết đối vào Ngài, hằng tin rằng Chúa luôn yêu tôi, vẫn đồng hành trên ngàn vạn nẻo đường, và hạnh phúc triển nở khi tôi biết trao hạnh phúc đến mọi người.

Qua Mẹ đến với Mẹ, Mẹ về trời với bao tinh tuyền nơi Mẹ từ sự kỳ diệu thánh đức của Mẹ, Mẹ vô nhiễm nguyên tội, đồng trinh trọn đời, bao tấm gương Mẹ để lại cho hậu thế, Mẹ về trời là bao hứa hẹn ở sự noi gương, một ngày không xa chúng ta sẽ được về trời bên Mẹ. Tuy nhiên, con người với thân phận mỏng dòn của tội lỗi, Mẹ là động lực an ủi chở che dẫn dắt ta trở về ánh sáng Chúa Kitô, Mẹ máng chuyển cầu hạnh phúc đến với bao người, khi ta biết mang Chúa đến với họ. Vì thế chúng ta hãy tin tưởng chạy đến kêu cầu cùng Mẹ

3. Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria! Là mẫu gương cho toàn thể nhân loại, luôn nhận biết là đi tìm nguồn hạnh phúc đích thực cho đời mình. Xin Mẹ giúp chúng con chạy đến cùng Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ, để chúng con biết sống trong tình yêu Thiên Chúa và đem Chúa đến cho mọi người. Amen.

M.Liên