Công cụ đức tin (11.03.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm C)

Lời Chúa: Ga 7,1-2.10.25-30

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Khi ấy, Đức Giê-su thường đi lại trong miền Ga-li-lê ; thật vậy, Người không muốn đi lại trong miền Giu-đê, vì người Do-thái tìm giết Người.
2 Lễ Lều của người Do-thái gần tới. 10 khi anh em Người đã lên dự lễ, thì chính Người cũng lên, nhưng không công khai và hầu như bí mật.
25 Bấy giờ có những người ở Giê-ru-sa-lem nói : “Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao ? 26 Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thực sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô ? 27 Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi ; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả.” 28 Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giê-su nói lớn tiếng rằng : “Các ông biết tôi ư ? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư ? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. 29 Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.”
30 Bấy giờ họ tìm cách bắt Người ; nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến.

Đức Giê-su lớn tiếng nói rằng: “Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông đã không biết Người. Còn tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,28-29)

          Ngày nay, một em học sinh tiểu học cũng biết muốn thấy được vi trùng, vi khuẩn thì phải dùng một công cụ đặc biệt là kính hiển vi. Cũng thế, muốn dự báo động đất, sóng thần phải có những dụng cụ thăm dò tinh vi và mắc tiền mà những nước nghèo, chậm tiến không dễ gì sắm được. Người Do thái ‘bị trật đường rầy’ ở chỗ này vì họ tưởng rằng chỉ cần biết lý lịch Đức Giê-su là con bác thợ mộc làng Na-da-rét là đã nắm rõ được gốc gác của Ngài. Chúa Giê-su chỉnh lại cái nhìn đó: Ngài từ Thiên Chúa mà đến; mà muốn lãnh hội được những gì thuộc về Thiên Chúa, nghĩa là những mầu nhiệm, thì phải có công cụ thích hợp đó là cặp mắt đức tin.

           Sự hiểu biết về Đức Ki-tô không phải là quá trình cân đong đo đếm trong phòng thí nghiệm, mà là một cảm nghiệm trong sự hiệp thông, là mở lòng đón nhận Ngài với niềm tin và tình yêu mến, để sẵn sàng chia sẻ với Ngài, đi theo Ngài trên con đường khổ giá. Lời Chúa hôm nay là dịp để chúng ta kiểm tra mình đã có công cụ đức tin để nhìn thấy mầu nhiệm Thiên Chúa chưa.

          Mỗi lần gặp biến cố gì trong cuộc sống, tôi vẫn thầm kêu lên:

“Giêsu, Maria, Giuse, xin thương cứu giúp con”, và tôi cảm thấy tâm hồn mình được bình an, bằng cặp mắt đức tin, tôi thấy như được ơn Chúa ban cách đặc biệt để mình có đủ nghị lực mà vượt qua những cú sốc ấy, có khi gặp phải tai nạn đột xuất khó lường…, cũng nhờ ơn Chúa giúp một cách thật nhiệm màu…, nên tôi vẫn còn được an lành đến giờ phút này, và giả như ngày mai ngày mốt…lỡ có chuyện gì không hay bất chợt ập tới…, tôi vẫn luôn tin vào sự quan phòng yêu thương của Chúa. Chính nhờ công cụ đức tin ấy, nên tôi cảm thấy lạc quan yêu đời, yêu người, dù lắm khi bị đời “ bạc đãi như vôi”.

 Lạy Chúa Giê-su chịu khổ nạn và bị đóng đinh thập giá vì tội chúng con. Xin ban ơn cho con được hiểu Chúa hơn và yêu Chúa hơn, để cố gắng chừa bỏ mọi tính hư tật xấu mỗi ngày, vì mang thân phận yếu đuối mỏng dòn của kiếp người, nên rất cần được ơn Chúa giúp, mới có thể sống trọn tình con thảo trong lòng Chúa xót thương muôn đời. Amen.

BCT