Cộng đoàn Tin mừng Sự sống – nơi chăm sóc người già giai đoạn cuối đời

 

Vào năm 2009, Sơ Maria Chúa Ba Ngôi đang sống hạnh phúc trong một cộng đoàn tại Pháp. Nhưng rồi qua kinh nghiệm thiêng liêng, sơ tin rằng mình được Chúa mời gọi trở về thành phố Oklahoma để bắt đầu sứ vụ chăm sóc người già yếu.

Ban đầu, sơ Maria nghĩ điều này có vẻ điên khùng, nhưng sơ có kinh nghiệm thiêng liêng của bà mình. Bà của sơ đã lớn lên tại một nông trại nhỏ ở Oklahoma và vì thế sơ cảm thấy tiếng gọi mời đến đó. Trước đó, sơ Maria chưa bao giờ nghĩ đến việc rời cộng đoàn của mình ở Pháp vì sơ rất hạnh phúc ở đó. Vì vậy, sau khi đã phân định kỹ càng để chắc chẳn rằng kinh nghiệm này và lời mời gọi này là của Chúa, sơ đã lên đường đi Oklahoma.

Cộng đoàn “Tin mừng Sự sống”: phát triển sự đơn giản, tình liên đới, quản lý và phục vụ người nghèo

Khi sơ Maria đến thành phố Oklahoma, sơ gia nhập giáo xứ Công giáo thánh Giacôbê. Được cha Bill Pruett giúp đỡ, sơ Maria đã thành lập nhà cư trú “Tin mừng Sự sống” đầu tiên tại một cơ sở của giáo xứ. Toàn bộ hoạt động của các môn đệ của cộng đoàn GOLD tại 4 nhà ở thành phố Oklahoma và một nhà ở Texas hoàn toàn được tài trợ và điều hành do các tình nguyện viên. Sơ Maria miêu tả cộng đoàn GOLD như một cộng đoàn chiêm niệm, đồng hành tích cực với cuộc sống trong những thời khắc dễ tổn thương nhất và theo tinh thần của thánh Phanxicô Assisi. Cộng đoàn cổ võ và phát triển sự đơn giản, tình liên đới, quản lý và phục vụ người nghèo.”

Cộng đoàn “Tin mừng Sự sống”: một gia đình thật sự

Hình thức của cộng đoàn các môn đệ Tin mừng Sự sống phần nào theo tinh thần của phong trào “Con Tàu”, một mạng lưới các cộng đoàn ở Hoa kỳ, cung cấp nhà cửa và nơi làm việc, nơi những người khuyết tật trí tuệ và lành mạnh sống và làm việc chung bình đẳng với nhau, nhưng cộng đoàn GOLD ưu tiên giúp đỡ người già yếu đang ở giai đoạn cuối đời – đặc biệt những người không có gia đình, tài sản, hay có những hoàn cảnh sống khó khăn. Như phong trào “Con Tàu”, cộng đoàn GOLD được xây dựng trên việc nuôi dưỡng các mối quan hệ giữa những thành viên và cộng đoàn của họ, chào đón các thành viên mới và sống như một gia đình thật sự. Các thành viên của cộng đoàn GOLD và các tình nguyện viên từ cộng đồng địa phương sống với nhau như gia đình; họ nấu ăn và dùng bữa với nhau, cầu nguyện chung, chăm sóc lẫn nhau, chơi các trò chơi chung, và sống với nhau cách đơn giản.

Cộng đoàn “Tin mừng Sự sống”: ủng hộ sự sống

Dù không phải tất cả cư dân và các tình nguyện viên của GOLD là tín hữu Công giáo, cộng đoàn GOLD không trốn tránh căn tính Công giáo của mình và đặc biệt là luân lý ủng hộ sự sống. Thật ra, sơ Maria xem sứ vụ của GOLD như một cách sống động để bảo vệ phẩm giá của sự sống, thăng tiến một quan điểm đạo đức kiên định về sự sống và hy vọng là một dòng thủy triều chống lại nền văn hóa sự chết – cách đặc biệt, chống lại việc thực hành trợ giúp tự tử và eutanasia, cái chết êm dịu. Sơ Maria, các tình nguyện viên sống trong cộng đoàn GOLD và các thành viên cũng đọc kinh Mân côi bên ngoài trung tâm phá thai ở địa phương mỗi ngày.

Ước mong đáp ứng nhu cầu của nhiều người nghèo hơn

Nhiều thành viên của cộng đoàn GOLD đến từ các khu cư trú, hoặc bị trục xuất khỏi các khu nội trú của bệnh viện và không biết đi đâu hoặc đang sống cô đơn đóng kín và bị quên lãng. Sơ Maria cho biết rằng dù sơ không đi tìm kiếm, họ đến với cộng đoàn qua các nhân viên xã hội, các tổ chức bác ái Công giáo hay các bệnh viện địa phương. Những lúc cộng đoàn đầy chỗ sơ Maria đành lòng phải từ chối những người tìm đến với cộng đoàn. Đó là lý do mà sơ Maria hy vọng có thể phải triển, nhân rộng hình thức cư trú của cộng đoàn GOLD để có thêm nhiều khu cư trú trên khắp nước Mỹ, đáp ứng lại nhu cầu của các người cao niên đang ở giai đoạn cuối đời cần một điểm dừng trong hành trình của họ.

Cộng đoàn GOLD mới tìm được một cơ sở mới ở thành phố Moore, bang Oklahoma, được gọi là nông trại thánh Gioan Phaolô II. Nơi này sẽ đón tiếp, đồng hành và chăm sóc cho 5 người đang ở cuối hành trình cuộc sống, đặc biệt ưu tiên cho người rất già và vô gia cư. Trang trại Gioan Phaolô II sẽ là một cơ sở của mạng lưới nhà Omega và theo tinh thần của cộng đoàn GOLD, sẽ được duy trì nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa thông qua các tình nguyện viên và hỗ trợ của cộng đồng, và sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí cho những người nghèo trong vài tháng hoặc tuần hoặc ngày cuối cuộc đời họ.

Xây dựng lại Giáo hội “cùng một trái tim”

Như Chúa đã gọi thánh Phanxicô xây dựng lại Giáo hội, sơ Maria cảm thấy Chúa đã họi sơ và tất cả những người tham gia vào cộng đồng GOLD cách này hay cách khác xây dựng lại Giáo hội “cùng một trái tim” qua sứ vụ đặc biệt này. Sơ chia sẻ: “Thật là một phép lạ đối với tôi khi ngày qua ngày, Thiên Chúa ban cho chúng tôi bánh hàng ngày. Chúng tôi đang sống mỗi ngày nhờ sự quan phòng của Người.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *