Cụ già 80 tuổi người Italia tìm thức ăn bị vất bỏ để giúp người nghèo đói

Hôm 30/12 vừa qua, nhật báo “Tương lai” của Italia có đăng câu chuyện thật cảm động về một phụ nữ 79 tuổi, tên là Marta, ngày ngày đi bới các thùng rác để nhặt các thực phẩm còn ăn được để mang đến cho người nghèo.

Những thứ ở thùng rác không phải chỉ toàn là rác. Cụ Marta nhận ra người ta đã phung phí không biết bao nhiêu thực phẩm trong khi có bao nhiêu người đói khát. Cụ nói: “Thật không thể tin nổi là người ta phí phạm như thế nào. Họ ném những thực phẩm gần hết hạn hay nguyên cả gói nếu nó bị hư rách trong khi chuyên chở. Mới đây là những gói cam. Nếu có một quả trong gói cam bị hư thì người ta sẽ vất nguyên cả gói. Thật là đáng xấu hổ.”

Từ vài năm nay, mỗi ngày, với chiếc xe đạp, cụ Marta đến các thùng rác của các siêu thị để tìm nhặt các thức ăn còn tốt. Sau đó, mỗi tuần 3 lần, cụ chất các thức ăn này lên chiếc xe hơi của cụ và chở đi phân phát cho các gia đình nghèo ở Casalborgone, một tỉnh nhỏ cách thành phố Torino ở miền bắc Italia khoảng 20 dặm. Dù cho những ánh mắt nhìn nghi ngờ, tò mò của những người qua đường, ngạc nhiên khi thấy cụ làm công việc tìm thức ăn trong các thùng rác siêu thị từ vài năm nay, cụ Marta không ngại ngùng vì cụ biết là có những người nghèo khổ đang chờ đợi cụ.

Cụ Marta bắt đầu chương trình này từ cách đây vài năm, khi cụ giúp cho một gia đình gặp khủng hoảng kinh tế và gần như bị mất mọi thứ. Sau đó cụ nhận ra có những gia đình khác cũng túng thiếu nghèo đói. Cụ cho biết là 8 gia đình mà cụ giúp đỡ luôn đón tiếp cụ với vòng tay mở rộng. Họ không bao giờ hỏi xin cụ điều gì và không bao giờ hoang phí thứ gì. Họ dùng bột mì để làm bánh, dùng sữa làm pho mát, vv..

Thấy phó tế Benito Cutelle ở giáo xứ Giáng sinh đã khám phá ra kế hoạch giúp người nghèo của cụ Marta sau khi thấy cụ tìm kiếm ở các thùng rác. Ban đầu thầy nghĩ là cụ Marta tìm thức ăn cho chính mình. Thầy nói: “Ở tuổi của cụ, cụ đã phục vụ cách khiêm tốn, một sự phục vụ quan trọng vì ích lợi của các anh em nghèo khổ. Cụ chỉ cảm thấy tiếc là khi cụ quá mệt mỏi, không có ai giúp đỡ họ.” (CNA 02/01/2018)

Hồng Thủy

http://vi.radiovaticana.va/news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *