Phép Rửa (Ngày 06.01.2018 – Thứ Bảy tuần II Giáng Sinh)

 

Lời Chúa:  Mc 1,7-11

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

7 Khi ấy, ông Gio-an rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8 Tôi thì tôi đã làm phép rửa cho anh em bằng nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần.”

9 Hồi ấy, Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan. 10 Vừa lên khỏi nước Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên Người. 11 Lại có tiếng từ trời phán : “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con.”

 

Con người là thân phận yếu đuối, dễ dàng sa ngã trước cám dỗ. Tuy nhiên, họ vẫn còn nhận thức được những tội lỗi của mình và luôn khát khao được trở về cùng Thiên Chúa là Cha nhân từ. Trong đó, lãnh nhận phép rửa là một trong những cách thể hiện sự sám hối ấy. Thánh Gioan Tẩy Giả – vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước – đã kêu gọi mọi người thể hiện sự khát khao sám hối qua phép rửa ở sông Giođan. Tuy nhiên, phép rửa của ông chỉ thể hiện sự khát khao hướng thiện của con người, chỉ có phép rửa của Chúa Giêsu trong Thánh Thần mới có thể đưa người ta trở về cùng Chúa.

Thánh Gioan Tẩy Giả là người được dân Do Thái thời ấy hết sức tin tưởng và kính trọng. Thế nhưng, ông vẫn ý thức được vị thế của mình và hết lòng loan báo về Đấng Cứu Độ nhân loại. Mọi người xem ông như một vị ngôn sứ nhưng ông vẫn khiêm nhường hạ thấp mình để Chúa Giêsu được tôn lên. Cũng vậy, ông khẳng định phép rửa bằng nước của mình chẳng thể so sánh được với phép rửa bằng Thánh Thần của Đức Kitô.

Trên thế giới ngày nay, vị trí của các tôn giáo không còn như trước, con người tin tưởng vào khoa học của mình mà từ bỏ lãnh nhận phép rửa để được nhận biết Chúa. Sự tự tin mù quáng khiến con người đắm chìm trong tội lỗi và ngày càng xa cách Người. Ben cạnh đó, những người được người dân tin tưởng, tín nhiệm lại chẳng làm tốt vai trò của mình; sự tự tin thái quá khiến con người dễ dàng sa ngã trước cám dỗ. Thế nên, khiêm nhường như Gioan là một trong những đức tính không thể thiếu của người Kitô hữu. Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn chưa đủ, chúng ta cần phải tin tưởng vào Chúa và tình yêu của Người. Để từ đó, chúng ta biết sống tốt và xứng đáng với phép rửa đã lãnh nhận.

Là người Kitô hữu không có nghĩa là chúng ta có thể hoàn toàn chiến thắng tội lỗi. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta có dám khiêm nhường cậy dựa vào ơn Chúa để chống lại nó hay không? Hay chúng ta chỉ biết dựa vào sức mình để đôi khi lại hóa ra kiêu căng, tự mãn, dễ khiến ta ngày càng lún vào vũng lầy tội lỗi.

Lạy Chúa Giêsu, tuy đã lãnh nhận Thánh Thần qua Bí tích Rửa tội, chúng con vẫn chẳng thể tự mình trở nên thánh thiện. Xin Ngài luôn ở bên, nâng đỡ, chở che và ban bình an cho chúng con, để nhờ ơn Ngài, chúng con đủ sức chống lại tội lỗi. Bên cạnh đó, xin Ngài cũng soi sáng cho các nhà hữu trách trong Giáo hội cũng như xã hội, biết sống xứng đáng với sự tin tưởng và tín nhiệm của người dân, hầu có thể xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Amen.

Petrus Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *