Cùng nhau thi hành sứ vụ

 

Tan lễ thiếu nhi, vừa ngồi vào xe lăn, bấm điện chuẩn bị “thẳng tiến” về nhà, tôi bỗng nghe thấy chị đang làm vệ sinh khuôn viên nhà thờ gọi: “Cầu nguyện cho các chị với nhé”. Tôi vừa đáp lời vừa nghĩ suy và nhìn lại mình. Nhiều khi tôi quên mất rằng phải cầu nguyện cho những người đã và đang làm những công việc mà mình không phải đụng ngón tay vào, để cùng hiệp hành, hiệp thông, cùng nhau thi hành sứ vụ trong cộng đoàn. Tôi ngồi dự lễ trong nhà thờ, vừa ca tụng tôn vinh, phụng thờ Chúa và cầu nguyện thay cho những người đang lao động ngoài kia, cũng là “cùng nhau” làm sáng danh Chúa và mưu ích cho toàn thể Hội thánh.

Ngày lễ kính chung hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô vừa rồi, cha giảng lễ đã mở lối cho tôi thấy tại sao hai vị thánh hoàn toàn khác nhau này lại được mừng kính chung trong cùng một ngày. Giáo hội cho thấy đường lối của Chúa luôn kết hợp, muốn con người cộng tác với nhau giữa những khác biệt, để làm nên lịch sử tươi đẹp cho Hội thánh Chúa. Hai vị khác nhau về cả ngoại hình, tuổi tác và thân thế, học vấn. Một người chỉ là ngư phủ, một người là bậc thầy lỗi lạc. Các vị khác nhau về tính khí và cả ơn gọi: Phêrô theo Chúa ngày đầu Chúa mở màn sứ vụ rao giảng, Phaolô mới trở lại sau khi Chúa Giêsu đã lên cùng Cha… Nhưng hai vị đều cùng chung lòng yêu mến Chúa, không cậy vào sức mình, nhưng để sức mạnh của Chúa hoạt động trong mình và đã được trở nên cột trụ vững mạnh của Giáo Hội.

Nhìn vào trong một gia đình, trẻ em tuổi học sinh thì hằng ngày đi học, làm bài tập khi ở nhà. Cha mẹ đi làm mưu sinh và lo cho con cái học hành. Ông bà lo giữ cháu, làm vườn, nội trợ… Nhưng với tình yêu, tất cả cùng hợp nhất, làm nên hạnh phúc gia đình và cùng hướng đến tương lai tốt đẹp.

Trong huynh đoàn, các chị ban phục vụ lo quản trị, làm việc tông đồ bác ái. Các đoàn viên chung tay làm mọi việc, người già nua tuổi tác, nằm trên giường bệnh dâng hy sinh cầu nguyện cho người đang trên đường sứ vụ. Phận tôi chỉ âm thầm lo “nhiên liệu” cho trang mạng và báo “Chia sẻ Tin Mừng”. Tất cả đều vui vì đồng trách nhiệm, cùng nắm tay nhau tham gia thi hành sứ vụ cho danh Cha cả sáng.

Trong cộng đoàn giáo xứ, hoặc hiệp hội đạo đức là nơi để mọi thành phần không kể tuổi tác, tính tình, khả năng, trình độ khác nhau sống tinh thần hiệp hành, cùng bước đi trên con đường sứ vụ chung, tuy mỗi người một phạm vi sinh sinh hoạt, một cảnh vực sinh sống khác nhau. Nhưng tất cả đồng trách nhiệm, đều chung một lý tưởng là mở nước Chúa. Để chuẩn bị cho thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành nhà mục vụ tại giáo xứ tôi dịp vừa qua, cần phải có sự nỗ lực cộng tác đủ mọi thành phần. Từ các em thiếu nhi lo tập văn nghệ, các cô bác hội đoàn lo dọn dẹp đủ thứ. Ca đoàn lo tập hát, đội trống gõ nhịp, đội kèn tập thổi mãi tới khuya. Ban âm thanh ánh sáng, ẩm thực… tất cả đều tất bật. Vì ai cũng có trách nhiệm phải góp phần tham gia sứ vụ chung dịp này. Phận hèn như tôi mà cũng phải lo lắng trước sau chứ chẳng chơi. Lễ hội ra về là cắm cúi với hình ảnh, hì hụi viết bài thật sớm để hoàn thành cho được sứ vụ của “người loan tin”. Để thành công tốt đẹp, trong tinh thần hiệp nhất, mỗi người đều phải luôn ý thức phận vụ của mình trong công việc chung.

Lạy Chúa, trong vườn hoa thiêng của Giáo hội, luôn có đủ loại tươi đẹp và hương thơm tho, bởi mọi thành phần trong Hội thánh đều được chung tay góp phần tham gia sứ vụ. Chính Chúa đã mời gọi chúng con sống hiệp hành, cộng tác với ơn Chúa và với nhau để xây dựng một Hội thánh xinh đẹp, không tì vết, không nếp nhăn. Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Xin kết liên muôn người trong tình mến Chúa Cha muôn đời. Amen.

 Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *