Đại Chủng viện Sao Biển và Liên tu sĩ Giáo phận Nha Trang hành hương Đền Thánh Mẹ Nhân Lành

Trong bầu khí hân hoan của mùa Giáng sinh và những ngày đầu năm mới, chiều thứ Bảy ngày 6/1/2024, Đại Chủng viện Sao Biển, Chủng viện Lâm Bích, cùng quý nam nữ tu sĩ thuộc các hội dòng, tu đoàn và tu hội trong Giáo phận Nha Trang đã quy tụ về Đền Thánh Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh để cử hành ngày hành hương theo truyền thống hằng năm.

Ngày hành hương bắt đầu lúc 14g30 với việc lãnh nhận Bí tích Hoà giải và giờ Chầu Thánh Thể. Các linh mục, chủng sinh, tu sĩ và cộng đoàn hành hương đã có những phút hồi tâm sâu lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để nhìn lại hành trình sống ơn gọi và phục vụ trong suốt năm qua.

 

Sau đó, lúc 16g, Cha Tổng Đại diện Gioakim Phạm Công Văn chủ tế thánh lễ Chúa hiển linh, vì Đức cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ bận công việc ngoài giáo phận. Đồng tế với cha Tổng Đại diện là Cha Giám đốc và quý cha giáo sư Đại Chủng viện Sao Biển, cùng quý cha Chủng viện Lâm Bích cũng như quý cha từ các hội dòng đang phục vụ trong Giáo phận.

 

Phụng vụ lễ Hiển linh cho cộng đoàn nghe lại các bài đọc Lời Chúa đầy ý nghĩa. Trong Bài đọc I, ngôn sứ Isaia nâng đỡ thành thánh Giêrusalem bằng những sấm ngôn đầy hy vọng và vẽ lên khung cảnh thái bình hân hoan của thành thánh. “Hỡi Giêrusalem, chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi” (Is 60,3).

 

 

Bài đọc II trích từ thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêsô. Vị Tông đồ Dân ngoại cho thấy ngài đã được thấu hiểu và công bố mầu nhiệm phổ quát của Tin mừng là mọi dân nước đều được “đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô” (Ep 3,6). Bài Tin mừng của thánh Matthêu tường thuật việc ba vị hiền sĩ theo dấu ánh sao lạ tìm đến thờ lạy Hài nhi Giêsu. “Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mt 2,2).

 

 

 

 

Sau khi quảng diễn ý nghĩa của bài Tin mừng, Cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn phụng vụ đặt niềm tin tuyệt đối vào sự khôn ngoan quan phòng của Thiên Chúa. Trong những hoàn cảnh nhất định, con người hay Giáo hội có thể sai lầm, nhưng Thiên Chúa không bao giờ sai lầm. Ngài là Ánh sáng Cứu tinh không bao giờ tàn lụi. Chỉ cần con người biết thành tâm tìm kiếm, biết dừng lại để chiêm ngắm và thờ lạy thì những con đường hy vọng mới mẻ sẽ mở ra.

 

 

 

 

Đại Chủng viện Sao Biển và Liên tu sĩ Giáo phận Nha Trang hành hương Đền Thánh Mẹ Nhân Lành

Cuối thánh lễ, cộng đoàn hành hương cùng cất bước tiến về linh đài Mẹ Nhân lành. Thay mặt cho cộng đoàn, Cha Linh hướng Đại Chủng viện Sao Biển đã dâng những tâm tình thành kính và tha thiết lên Mẹ Maria. Ngài nhắc lại ba lời cầu được được Đức Thánh cha Phanxicô thêm vào trong Kinh Cầu Đức Bà, “Đức Mẹ đầy lòng thương xót”, “Đức Mẹ là lẽ cậy trông”, “Đức Mẹ nâng đỡ di dân”, để kêu mời cộng đoàn hành hương đặt trọn niềm cậy trông, phó thác nơi Mẹ Maria cho các vấn đề của cuộc sống cá nhân, gia đình và cộng đoàn, ngay trong những thời điểm đầy biến động và âu lo.

 

 

 

Hướng về linh đài Mẹ Nhân Lành, cùng hiệp dâng tâm tình nguyện cầu và tin tưởng nơi lời chuyển cầu từ ái của Mẹ, các chủng sinh, tu sĩ và anh chị em giáo dân không khỏi xúc động trong những giây phút trải nghiệm đầy ân sủng.

Ngày hành hương kết thúc cùng phép lành với ơn toàn xá do đặc ân của Tòa Ân giải tối cao của Tòa Thánh ban cho Đền Thánh Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh.

Niềm vui an bình tỏ hiện trên khuôn mặt hân hoan rạng rỡ của mỗi người. Thành quả của ngày hành hương không chỉ là những ơn ích Chúa ban, mà còn là nguồn cảm hứng để các chủng sinh, tu sĩ và cộng đoàn hành hương tiếp tục gẫm suy và cầu nguyện, góp phần củng cố và thăng tiến ơn gọi và đời sống Kitô hữu. Ước mong hành trình sống đời dâng hiến và phục vụ của các linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn luôn tiến bước trong sự che chở của Mẹ Maria, “dấu chỉ lòng cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành” (Hiến chế Lumen Gentium, 68).

————————————-
Truyền thông ĐCV Sao Biển Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *