Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình, Ngày Lễ Chúa Chiên Lành Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu

Ngày 30-4-2023, tức Chúa Nhật thứ IV Mùa Phục Sinh, Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình tổ chức lễ Chúa Chiên Lành, cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu. Ngày lễ hôm nay có sự tham dự của Đức Cha Đa-minh – Giám mục Giáo phận Thái Bình, cha Giuse Mai Văn Diện – Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình, cha GioanB. Nguyễn Sơn Hải – Nguyên giám đốc, quý cha trong ban đào tạo, quý cha công tác tại TGM Thái Bình, quý cha hưu, quý thầy chủng sinh, và đặc biệt là sự góp mặt của hơn 1000 em lễ sinh và dự tu đến từ các giáo xứ trong Giáo phận Thái Bình.

 

Xuất phát từ tình yêu và những ưu tư trong việc gieo mầm ơn gọi tận hiến cho Chúa và Giáo Hội, Đức Cha Đa-minh Giám mục Giáo phận và quý cha trong ban đào tạo đại chủng viện đã tổ chức ngày đại hội ơn gọi với chủ đề “Gieo Mầm Ơn Gọi Thánh Tâm”, qua đó giới thiệu ơn gọi linh mục triều và mời gọi các bạn trẻ đáp trả lại lời mời gọi bước theo Chúa Giê-su vị Mục tử đầy nhân hậu.

Vì Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình vẫn đang trong quá trình xây dựng, nên đại hội năm nay được tổ chức tại khuôn viên Tòa Giám Mục Thái Bình.

Ngay từ sáng sớm, quý thầy chủng sinh đã có mặt tại cổng tòa giám mục để đón tiếp các tham dự viên.

Sau đó, tất cả tham dự viên đã tập trung tại sân giếng trời Nhà Chung Giáo Phận để khai mạc đại hội, chào đón Đức Cha Giáo phận cùng với quý cha.

Trước sự hưởng ứng của các bạn lễ sinh trong giáo phận, trong ngày lễ Chúa Chiên Lành, Đức Cha rất vui mừng, hân hoan chào đón các tham dự viên bằng những câu nói hài hước và dí dỏm. Đức Cha cũng cảm ơn sự quảng đại của các em trong việc cộng tác phục vụ bàn thờ và không quản ngại đường xá xa xôi, đến để tham dự ngày lễ Chúa Chiên lành do Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình tổ chức. Bằng một sự gần gũi của người cha, Đức Cha đã chia sẻ câu chuyện ơn gọi của bản thân từ khi còn là cậu giúp lễ đến hiện tại là một giám mục. Ngài đã cho các bạn trẻ thấy được niềm vui khi dấn thân vào đời sống tu trì. Trước khi kết thúc bài huấn dụ, Đức Cha đã nhắn nhủ các bạn trẻ rằng: “Nhà thờ rất quan trọng, nhưng nếu nhà thờ không có linh mục thì chỉ như một cái xác không hồn”. Vì vậy, Giáo hội rất cần những bạn trẻ có lòng quảng đại dấn thân vào đời sống tu trì.

Sau lời chào mừng và chia sẻ ngắn gọn của Đức Cha, quý thầy chủng sinh đã gửi đến các tham dự viên những nhạc phẩm do chính Đức Cha Đa-minh và quý thầy sáng tác để khơi dậy lòng yêu mến, sự khát khao dấn thân trong ơn gọi linh mục và tu sĩ.

Kế đến, Cha Giu-se Mai Văn Diện – Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình đã giới thiệu đôi nét về mục đích, ý nghĩa và chương trình đào tạo tại đại chủng viện. Cùng với đó, những thước phim ngắn trình chiếu về quá trình thành lập Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình và một ngày sống, học tập, sinh hoạt của quý thầy trong đại chủng viện để các em có cái nhìn sâu hơn về sự hình thành của chủng viện giáo phận Thái Bình, cũng như các chiều kích đào tạo tại đại chủng viện cho một ứng sinh linh mục.

Lúc 9h00, quý Cha, quý thầy, quý tham dự viên đã có giờ một Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể trang nghiêm và sốt sáng. Trong giờ Chầu Thánh Thể, các em đã dâng lên Chúa Giê-su Thánh Thể những tâm tình, ước nguyện của mình và xin Người hướng dẫn, bảo vệ như mục tử nhân lành dẫn dắt đoàn chiên của mình.

Sau giờ Chầu Thánh Thể, các em được tham gia các hoạt động vui chơi mang đầy tính sáng tạo, trí tuệ và khéo léo, cùng với phần thi giáo lý được thi theo hình thức “rung chuông vàng” chia theo cấp độ từ dễ đến khó theo các ngành Thiếu Nhi Thánh Thể.

Lúc 15h00, sau tất cả các hoạt động tìm hiểu, vui chơi giải trí, thi đua, tất cả đã cùng với nhau đến với phần cao điểm của ngày lễ hôm nay. Đó là thánh lễ cầu nguyện cho ơn thiên triệu do Đức Cha Đa-minh đã chủ sự.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, nhằm khơi gợi óc tò mò, ham hiểu biết của các bạn trẻ, Đức cha đã đưa ra lần lượt các câu hỏi để dẫn các bạn trẻ hiểu, và nhận ra được lời mời gọi của Chúa Giêsu với tất cả mọi người trong sứ vụ mục tử. Sứ vụ mà khi được lãnh Bí Tích Rửa Tội, Chúa Giê-su đã cho chúng ta thông dự vào sứ vụ mục tử của Ngài. Đây chính là nền tảng để từ đó hạt giống ơn gọi linh mục, tu sĩ được lớn lên qua sự quảng đại, dấn thân đáp lại lời mời gọi theo Chúa cách triệt để. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, với các em lễ sinh cần có một khát khao, yêu mến Chúa, như vị thánh bổn mạng của các em lễ sinh – thánh Đa-minh Saviô – một người đã quyết tâm nên giống Chúa Giê-su, để trở thành vị mục tử nhân lành, ngang qua việc  yêu mến thánh lễ và phục vụ bàn thờ cách sốt sắng.

Sau thánh lễ, các bạn trẻ đã ra về với niềm hân hoan cùng với những phần quà trong tay và một mầm ơn gọi Thánh tâm đã được gieo trong lòng mỗi em.

BTTĐCVTTTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *