Mừng Kính Thánh Nữ Catarina Siena – Bổn Mạng Liên Huynh Xuyên Mộc

 

Sáng ngày 29/04/2023, được sự chấp thuận của Cha Phanxicô Xaviê Vũ Sơn Lâm – chánh xứ giáo xứ Hồ Tràm. Đông đảo các đoàn viên các Huynh đoàn thuộc Liên Huynh Xuyên Mộc đã quy tụ về Thánh đường Giáo xứ Hồ Tràm để long trọng mừng Lễ kính Thánh Catarina Siena – Bổn mạng của Liên Huynh Xuyên Mộc.

Về tham dự còn có anh Vinhsơn Phạm Văn Toản – Trưởng Ban Phục Vụ (BPV) Huynh Đoàn Giáo Phận. Các anh chị trong BPV Huynh Đoàn Giáo Phận cùng các vị đại diện của ba Liên Huynh Bà Rịa, Long Hương, Vũng Tàu và Ban Phụ Trách Giới Trẻ Giáo Phận.

Sau nghi thức Thánh Hóa và sinh hoạt chung, hulúc 09h00, mọi người hân hoan chào mừng sự hiện diện của cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn. OP – Đặc Trách Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa.

Trước khi bước vào phần chia sẻ, cha Đặc Trách cùng các vị đại diện BPV/HĐ Giáo Phận trao bằng tri ân cho quý vị ân nhân đã quảng đại góp công sức cho việc phát triển chung của Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam.

Để cho mọi người hiểu sâu hơn về vị Thánh nữ mà Liên Huynh đã chọn làm Bổn mạng, Cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn. OP đã chia sẻ về đời sống cũng như Đức Tin của Thánh nhân. Ngài yêu mến các tu sĩ Đa Minh một cách đặc biệt. theo truyền thống kể lại, mỗi lần các tu sĩ Đa Minh đi ngang qua nhà, Catarina đã lén ra hôn những dấu chân sau khi họ đi qua.
Khi còn rất nhỏ, Catarina đã đọc kinh Ave Maria mỗi khi leo lên từng bậc cầu thang. Catarina có một cảm nghiệm sâu xa về Đức Giêsu Đấng cứu độ duy nhất, Ngài là chiếc cầu nối liền giữa trời và đất, là Đấng giao hòa giữa con người với Thiên Chúa. Chính vì thế, năm lên 7 tuổi, Catarina khấn giữ mình đồng trinh để hoàn toàn thuộc trọn về Chúa Kitô, để hy sinh, hãm mình và cầu nguyện cho các linh hồn. Sau những năm tháng làm việc không ngơi nghỉ vì lòng yêu mến Chúa và Giáo hội, Thánh nữ Catarina đã trải qua những ngày tháng cuối cùng tại Roma. Ngài trải qua cơn hấp hối nhiệm mầu kéo dài gần ba tháng, có thể nói, đây là cuộc tử đạo mà Thánh nhân hằng ước ao. Trước khi lìa đời, Ngài đã có những lời huấn dụ với gia đình thiêng liêng của  Mình : “Các con hãy cầu nguyện không ngừng và sống khiêm tốn. Hãy tránh đoán xét người khác hay thậm chí tranh luận về hành vi của họ. Hãy luôn tin tưởng và cậy trông nơi Chúa, và yêu thương nhau, để các con có thể thực sự là con cái thân yêu của Giáo hội. Trước mặt Chúa, các con hãy dâng hiến nước mắt và những lời cầu nguyện sốt sắng cho Giáo hội của Người”.

Đúng 10h,  rước đoàn đồng tế lên Thánh đường để cử hành thánh lễ trọng thể, Chủ Tế trong Thánh Lễ là Cha Gioan – Nguyễn Khắc Tuấn. OP – Đặc Trách Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa. Cùng đồng tế có Cha Phanxicô Xaviê Vũ Sơn Lâm – chánh xứ Giáo xứ Hồ Tràm.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Gioan nhấn mạnh cho mọi người về đời sống khiêm nhường, bác ái. Chỉ khi ta biết nhìn xuống, Ta mới cảm nhận được hồng ân Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta thật lớn lao vĩ đại. Đồng thời Cha cũng đã mời gọi mọi người sống theo gương Thánh Nhân để lại, biết khiêm nhường, hy sinh, phục vụ, cha chia sẻ thêm “ Thánh Catarina không phải là một nữ tu nhưng Ngài là nữ trinh khiết đã sống đời sống dòng ba Đa Minh, là một  giáo dân  và sống chiêm niệm, nêu gương thánh nữ các con học nơi ngài để luôn biết say đắm cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể giống như Ngài”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Giuse Nguyễn Cao Đại – Trưởng BPV Liên Huynh Xuyên Mộc, đã thay mặt cho tất cả mọi người nói lên lời cảm tạ và tri ân đến cha Cha Đặc Trách cùng các quý cha  đồng tế. Quý anh chị Trong BPV/HĐ Giáo Phận và đại diện BPV các Liên Huynh đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho mọi thành viên trong Liên huynh.

Xin Chúa tuôn đổ muôn vàn hồng ân xuống trên quý Cha. Đồng thời thánh hóa và đồng hành cùng mỗi thành viên trong Liên huynh, để chúng con sẵng sàng thi hành sứ vụ của mỗi người theo gương nhân đức của thánh Tổ Phụ, cũng như biết hy sinh, yêu thương và giúp đỡ nhau như Thánh Quan Thầy Catarina Siena.

Sau cùng, quý cha và quý khách cùng các đoàn viên cùng chung niềm vui trong bữa tiệc liên hoan thân thiện trong tinh thần huynh đệ tại nhà Mục Vụ giáo xứ Hồ Tràm.

BTTHĐBR

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *